6 bước phòng ngừa bệnh thận mạn

bệnh thận mạn thường tiến triển thầm lặng mà không có triệu chứng hay dấu hiệu nào. Ngoài ra, do tính chất ảnh hưởng đa cơ quan của thận nên các triệu chứng lâm sàng cũng không điển hình. Trong rất nhiều trường hợp, bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn rất muộn. Khi đó, cách điều trị duy nhất chỉ có thể là lọc máu hay ghép thận! Còn nếu được phát hiện sớm, việc điều trị chỉ có thể làm chậm diễn tiến của bệnh. Vì thế, với bệnh thận mạn, việc phòng ngừa luôn phải đặt lên hàng đầu. Dưới đây là 6 bước phòng ngừa bệnh thận mạn.

1 Khám sức khỏe định kỳ, trong đó gồm các xét nghiệm nước tiểu, chức năng thận, siêu âm hệ niệu. Hơn 80% các tổn thương thận-hệ niệu có thể phát hiện được nhờ các thăm dò này.

khám định kì

2 Dinh dưỡng đúng cách: tránh quá nhiều muối, đạm, mỡ động vật, không dùng phẩm màu trong thức ăn, không dùng thường xuyên các món nướng. Tránh tiếp xúc, hít thở hóa chất, không hút thuốc.

hoa quả

3 Theo dõi biến chứng thận song song với bệnh lý tim mạch. Do tim - thận có sự tương tác chặt chẽ, nên người bác sĩ trong quá trình theo dõi, điều trị các bệnh tim mạch, đái tháo đường cho bệnh nhân cũng cần truy tìm và theo dõi biến chứng thận song song với bệnh lý tim mạch. Cần nhớ rằng cả hai cơ quan, tim mạch và thận đều bị tổn thương trong đái tháo đường, nhất là khi đường máu không được kiểm soát tốt. Theo nhiều nghiên cứu, người châu Á sẽ bị biến chứng thận do đái tháo đường cao hơn hẳn so với chủng tộc da trắng, hơn 50% bệnh nhân đã có tổn thương thận lúc được chẩn đoán bị đái tháo đường. Nếu thấy bệnh nhân có biến chứng thận (nhất là khi suy thận đã ở giai đoạn vừa phải, creatinin huyết thanh từ 150 - 300 µmol/l), thì bác sĩ nên tham khảo thêm ý kiến chuyên khoa hoặc chuyển ngay bệnh nhân đến bác sĩ thận học vì suy thận chỉ có thể kiềm hãm, làm chậm được nếu can thiệp đúng đắn ở giai đoạn suy thận chưa quá nặng.

Đái tháo đường

4 Điều trị tích cực các nguyên nhân gây suy thận (đã đề cập trong bài trước) để không bị biến chứng trên thận.

Điều trị bệnh thận

5 Môi trường sống cần trong lành, không mùi hóa chất, khí thải độc hại, mùi hôi ô nhiễm.

xem thêm: Biến chứng thường gặp trong chạy thận nhân tạo

Môi trường sông cần trong lành

6 Tránh dùng dược chất gồm cả thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tây (nhất là các thuốc chống viêm, giảm đau, kháng sinh) một cách bừa bãi. Hầu hết dược chất, thuốc đều tác động trực tiếp trên thận-hệ niệu vừa có thể gây độc lại vừa có thể gây ung thư. Nếu chức năng thận đã suy giảm vì một bệnh lý nào đó, hay ở trẻ em và người lớn trên 60 tuổi, các dược chất, thuốc này sẽ không được đào thải trọn vẹn ra ngoài, mà tích tụ lại trong máu không chỉ gây độc cho thận mà còn cho cả các cơ quan khác trong cơ thể.

thuốc đông y

loading