Cây hồ đào (quả óc chó) ăn có tác dụng gì? Mua quả óc chó ở đâu

Hồ đào hay còn gọi là óc chó là nguyên liệu thường thấy trong các món bánh nướng và là một thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng không chỉ có vậy hồ đào còn có tác dụng chữa bệnh khi kết hợp một số vị thuốc khác. Một số bệnh có thể được chữa bằng quả và lá của cây óc chó như sát trùng, trị đau lưng mỏi gối, trị liệt dương di tinh bồi bổ cơ thể, làm đẹp da, chữa hư hàn, chữa ho, chữa chốc đầu ở trẻ nhỏ, chữa ra khí hư ở nữ giới, …

Cây hồ đào còn có tên gọi khác là óc chó, hạnh đào, phan la tử, hoàng đào, cát tuế tử, … Loài cây này có tên khoa học là Juglans regia L, thuộc họ Hồ đào Juglandaceae.

Mô tả đặc điểm của cây

Óc chó là gì? Cây hồ đào là gì? Cây óc chó hay còn gọi là hồ đào là cây thân lớn, sống lâu năm, có chiều cao lên tới 20m. Lá mọc đối, kép lông chim, hình trứng thuôn dài về hai đầu, không có cuống, khi vò nát lá có mùi hắc đăc trưng. Hoa đơn tính, mọc cùng lá bắc và sớm rụng. Hoa đực mọc chum lại thành hình đuôi sóc rủ xuống, hoa cái thưa, mọc đơn độc.

Cây ra hoa vào mùa hè và ra quả vào mùa thu tầm tháng 9 đến tháng 10.

Khu vực phân bố

Loài cây này mọc hoang từ vùng nam châu Âu cho tới Nhật Bản và loài cây này mới được du nhập vào nước ta. Chúng xuất hiện ở khu vực các tỉnh Là Cai, Cao Bằng, Tuyên quang, Lạng Sơn tuy nhiên số lượng chưa nhiều.

Bộ phận sử dụng

Các bộ phận của quả hồ đào tách riêng, sấy khô và lá hồ đào.

Thu hái và chế biến

Lá hồ đào được người dân thu hái nhiều nhất là vào mùa hạ, tốt nhất tầm tháng 6, tháng 7. Còn quả và nhân hồ đào sẽ thu hoạch vào tháng 9, tháng 10.

Lá hồ đào sau khi thu hái về ( chủ yếu là lá chét, không thu hái lá rụng và không hái lá vào mùa thu) đem rửa sạch và phơi khô sau đó đựng trong túi bóng kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Còn quả hạnh nhân sẽ thu hái vào tháng 9, tháng 10 bóc lấy vỏ ngoài phơi hoặc sấy khô, đông y gọi là thanh long y. Tách lấy nhân và vỏ cứng phơi khô gọi là hồ đào, còn phần nhân không không gọi lầ hồ đào nhân và phần vách phơi khô gọi là phân tâm mộc.

Thành phần hóa học

Hổ đào nhân chứa chừng 40-50% chất béo, ngoài ra còn có 15,5% protein, 10,4% hydrat cacbon, 1,5% (ro (magie, mangan, canxi phosphat, sắt, vitamin A, B2, C và E).

Khi óc chó ép lấy nhân thì thành phần trong nhân hồ đào gồm có 7%acid béo đặc (acid myristic và acid lauric), các acid béo lỏng gồm có 80% acid linolic. Nhưng một số tác giả khác lại cho rằng trong dầu hồ đào có 78- 83% acid linolic, 14-15% acid oleic, và 4% lino- lenic. Dầu óc chó có tỷ trọng 0,924 - 0,925 ở nhiệt độ 15-18°C thì đặc lại.

Còn trong lá hồ đào chứa một ít tinh dầu, chừng 5% chất đường inozitol, một ít tanin pyrogalic, acid galic và acid elagic. Trong lá hồ đào còn có chất juglon và hydrojuglon, một chất hắc và đắng là juglandin, một tinh dầu, chất nhựa và pectin.

Tính vị

Theo đông y óc chó có vị ngọt, tính ôn, không độc tác dụng vào 2 kinh phế giúp bồi bổ can, thận, trừ phong tê thấp, chữa trị ho, làm thuốc bổ, đen tóc, lợi tiểu, đẹp da, ...

Công dụng của óc chó

Óc chó ăn có tác dụng gì?

Hồ đào được dùng trong cả đông y lẫn tây y.

Trong Tây y cho rằng tác dụng của hồ đào là do chất tanin, chất juglon có tính chất sát trùng là do có chất phenol, chất juglon còn có tác dụng hóa sừng các tổ chức, được dùng chữa những bệnh ngoài da.

Ăn óc chó có tốt không? Ăn óc chó có béo không?

Còn trong đông y, hồ đào được sử dụng phổ dụng trong các bài thuốc chữa bệnh như:

- Chữa bệnh đau lưng mỏi gối

- Sát trùng vết thương

- Bồi bổ khí huyết

- Nhuận tràng

- Chữa bệnh người già bị ho, khó thở, mất ngủ

- Chữa chốc đầu ở trẻ nhỏ

- Giúp tăng cân

- Chữa bệnh ra khí hư ở phụ nữ

- Ăn óc chó làm đẹp da

- Chữa ho có đờm

- Bổ thận, đen tóc

- Chữa hư hàn

- Lợi tiểu

Đối tượng có thể sử dụng

- Người già khó ngủ, khó thở

- Người bị bí tiểu

- Trẻ nhỏ bị chốc đầu

 - Người bị thương

- Người gầy khó béo

- Bệnh nhân bị phong tê thấp, đau lưng, mỏi gối

- Người bị ho, ho có đờm

- Phụ nữ bị bệnh ra khí hư

Các bài thuốc chữa bệnh từ quả óc chó

Bài thuốc 1: giúp se da, sát trùng, bổ máu

Lá hồ đào khô 20g sắc nước uống hàng ngày thay nước lọc, nếu khô có lá óc chó có thể thay bằng thanh long y (phần vỏ quả óc chó) cũng được.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh khí hư ở phụ nữ

Dùng 20g lá hồ đào khô hoặc vỏ quả hồ đào khô hãm với 1 lít nước dùng để thụt rửa âm đạo và uống.

Bài thuốc 3: Chữa bệnh phong tê thấp, đau lưng, mỏi gối

Hồ đào nhân 30g nhân, bổ cốt chi, đỗ trọng mỗi thứ lấy l00g. Tất cả tán bột mịn chế thành viên, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 5g.

Bài thuốc 4: Bồi bổ sức khỏe cho người già yếu, ho, thở, ngủ không được:

Hồ đào nhân, hạnh nhân, sinh khương mỗi vị 40g, tán bột mịn, dùng mật ong viên to bằng hạt ngô. Buổi tối trước khi ngủ ngậm 1 - 2 viên, dùng nước gừng mà ngậm chung.

Bài thuốc 5: Chữa trẻ con chốc đầu:

Hồ đào (cả vỏ và nhân) thiêu tồn tính để nguội thêm nửa phần kinh phái, trộn đều, tán nhỏ, hòa với dầu thầu dầu. Dùng nước bạch đồng nữ hoặc trầu không đun sôi để ấm rửa sạch vết chốc đầu, sau đó bôi hỗ hợp kia lên và rịt lại.

Bài thuốc 6: Chữa khí hư ở phụ nữ:

Lá hồ đào tươi, sao vàng, đem sắc với nước, mỗi lít nước cho 50g lá tươi. Dùng rửa ngoài và thụt vào âm hộ.

Bài thuốc 7: Bài thuốc dùng ôn thận, sáp tinh, trị đau lưng mỏi gối.

Chuẩn bị hồ đào, củ sen, đại táo, hạt sen, câu kỷ đem nấu với nhau đến khi chín nêm nếm đường vừa ăn.

Bài thuốc 8: Bổ thận tráng dương, trị chứng thận hư, đau lưng

Hồ đào nhục lấy 160g, bổ cốt chỉ (sao với rượu) lấy 160g, đỗ trọng lấy 160g (tẩm nước muối sao), đại toán (tỏi khô, bỏ vỏ) lấy 160g. Tất cả đem tán bột mịn, hoàn viên ỗi viên 5g, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên trước khi ăn.

Bài thuốc 9: Trị liệt dương, di tinh, bồi bổ sức khỏe

thục địa, thỏ ty tử mỗi vị lấy 16g, bổ cốt chỉ, bá tử nhân, phục thần mỗi vị lấy 12g, cao ban long lấy 20g, hồ đào lấy 16g. Sắp đủ liều lựng 1 thang sắc uống, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 10: Bổ can thận

Hồ đào lấy 16g, bạch thược lấy 4g, bổ cốt chỉ lấy 12g, câu kỷ tử lấy 6g, đan sâm, đỗ trọng mỗi thứ lấy 12g, đương quy lấy 8g, hồng hoa lấy 2g, nhục thung dung lấy 4g, sơn thù lấy 4g, sung úy tử lấy 12g, thỏ ty tử lấy 12g, thục địa lấy 12g. Sắc uống hàng ngày.

Bài thuốc 11: Bổ não

Hồ đào nhục, sơn thù mỗi vị  lấy 15g, hoàng kỳ lấy 60g, đương quy, long nhãn nhục mỗi vị lấy 24g, giá trùng 3 con, địa long, nhũ hương, một dược mỗi vị lấy 9g, lộc giác giao lấy 6g, mã tiền (chế) lấy 0,9g. Các vị thuốc trên lấy đủ liều lượng 1 thang sắc kỹ lọc nước bỏ bã sau đó trộn với lộc giác giao chia 2 lần uống trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng

- Người bị hỏa ở mệnh môn không nên dùng

- Ăn nhiều óc chó có thể dẫn đến rụng lông mi, lông mày

- Người bị hư hàn tuyệt đối không được dùng

- Hồ đào để lâu hoặc nấu lâu có mùi ôi khó chịu

- Tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng hồ đào làm thuốc chữa bệnh

- Tuyệt đối tuân thủ liều lượng sử dụng trong quá trình kết hợp với các vị thuốc khác

- Tác dụng các bài thuốc nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Địa chỉ bán cây hồ đào dược liệu chất lượng

Hiện nay trên thị trường vị thuốc nam giả, kém chất lượng được bày bán tràn lan vì vậy khi tìm mua các vị thuốc bạn nên tìm hiểu kĩ càng, nên tìm đến các địa chỉ uy tín để đặt mua. Tránh tình trạng tiền mất tật mang, mang thêm bệnh vào người.    

Quả óc chó mua ở đâu?

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc nam đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc nam và sản phẩm thuốc nam uy tín, chất lượng. công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng và đánh cao và một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

Óc chó bán ở đâu?

Khi bạn muốn mua óc chó dược liệu bạn hãy liên hệ với thuốc Hà Nội chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi. Công ty chuyên bán các vị thuốc nam chất lượng, giá cả phù hợp khiến khách hàng yên tâm. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc nam, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Óc chó giá bao nhiêu? Bao nhiều tiền 1 kg óc chó? Là thắc mắc chung của nhiều người. Giá thành của quả óc chó thường xuyên dao động, quả càng to, mẩy đều thì giá thành sẽ càng cao và sản phẩm cũng chất lượng. Hiện nay trên thị trường giá quả óc chó dao động từ vài trăm cho đến cả triệu đồng 1 kg.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading