Tiểu nóng tiểu buốt bệnh gì?

• Bác sĩ chuyên khoa nam Huỳnh Văn Tiên
Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Từ Dũ

Tiểu nóng, tiểu buốt là triệu chứng khó chịu của đường tiết niệu mà nguyên nhân phần lớn là do nhiễm trùng bọng đái, tuyến tiền liệt (một cơ quan nhỏ nằm giữa bọng đái và dương vật) và niệu đạo (đoạn ống dẫn nước tiểu từ bọng đái ra ngoài), có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm lên thận, nhiễm trùng máu nếu không chữa trị kịp thời.

Tiểu nóng, tiểu buốt là gì?

Tiểu buốt, tiểu nóng là cảm giác đau buốt hoặc châm chích kèm cảm giác nóng ở đường tiểu khi bắt đầu đi tiểu, lúc đang tiểu, hoặc tiểu đã xong.

Hầu hết nam giới sẽ có cảm giác buốt, nóng một phần hay cả dương vật và đôi khi ở bụng dưới sát mu ngay vị trí của bọng đái. Còn ở nữ giới cảm giác trên có thể bên trong đường tiểu hoặc bên ngoài âm đạo.

Tiểu nóng, tiểu buốt thường đi kèm với một hay nhiều triệu chứng khác như:

- Khó tiểu, có cảm giác mắc tiểu nhưng lại không tiểu ra được.

- Nước tiểu có mùi hôi.

- Tiểu lắt nhắt nhiều lần, thậm chí đang ngủ cũng phải thức dậy nhiều lần để “xả nước” và số lượng nước tiểu mỗi lần thì lại rất ít.

- Tiểu gấp không thể nhịn được cần phải “giải quyết” ngay.

Người bị tiểu nóng, tiểu buốt nếu có thêm một trong các dấu hiệu dưới đây thì cần đi khám gấp:

- Tiết dịch, mủ ở đầu dương vật.

- Tiểu đục, tiểu ra máu

- Đau bụng dưới, đau vùng bẹn, đau vùng hông và đau lưng.

- Mệt, không muốn ăn, buồn nôn, ói mửa.

- Sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi về đêm.

- Nổi ban

Ngoài ra, những đối tượng sau đây cũng cần phải đi khám sớm nếu có dấu hiệu tuổi nóng, tiểu buốt:

- Người đang mắc bệnh tiểu đường.

- Đang có sẵn bệnh bất kỳ bệnh lý nào của đường niệu

- Thời gian gần đây có đặt dụng cụ vào niệu đao như ống thông tiểu…

- Bị suy giảm miễn dịch

- Phụ nữ đang mang thai

Tiểu nóng tiểu buốt

Nguyên nhân nào gây ra tiểu nóng - tiểu buốt?

Nguyên nhân gây tiểu nóng, tiểu buốt hầu hết là do nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng bọng đái, tuyến tiền liệt do các vi khuẩn Escherichia coli từ hậu môn, vi khuẩn Staphylococcus epidermidis từ da… Các vi khuẩn này có thể hiện diện chung quanh lỗ đái bị lây nhiễm vào bọng đái, tuyến tiền liệt do vệ sinh kém vùng rãnh dương vật, do hẹp bao quy đầu…

Nhiễm trùng niệu đạo do các bệnh lây lan qua quan hệ tình dục như nhiễm lậu, Chlamydia, Trichomonas…; ở phụ nữ còn do nhiễm trùng âm đạo. Các bệnh nhiễm trùng này gây viêm sưng, tấy đỏ trong lòng bọng đái, niệu đạo hoặc âm đạo, vì vậy nảy sinh cảm giác nóng, đau buốt hoặc châm chích khi tiếp xúc với nước tiểu.

Ngoài nguyên nhân do nhiễm trùng, tiểu nóng, tiểu buốt còn có thể do các nguyên nhân khác như:

- Co thắt, viêm bọng đái mô kẽ không nhiễm trùng.

- Kích ứng niệu đạo do tiếp xúc các hóa chất, mỹ phẩm không thích hợp như xà phòng mạnh, giấy vệ sinh, dầu bôi trơn, chất diệt tinh trùng trong bao cao su…

- Sang chấn gây viêm, sưng niệu đạo do quan hệ mạnh, sau đặt ống thông tiểu, sau nong niệu đạo, nội soi niệu đạo tán sỏi…

- Nước tiểu chứa quá nhiều chất kích thích chuyển hóa của các loại thức ăn đồ uống có tính acid, gia vị mạnh, cà phê và cồn rượu.

- Bị kích thích do sỏi đường niệu.

- U bướu bọng đái, tuyến tiện liệt.

- Viêm teo niệu đạo, âm đạo ở phụ nữ.

Tiểu buốt tiểu nóng nếu không được chữa trị sẽ gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như gây tiểu đau buốt mạn tính gây phiền toái đến chất lượng sống; nhiễm trùng thận gây suy thận; nhiễm trùng máu; vô sinh do vi trùng lan rộng gây viêm nhiễm hư hại đường ống dẫn tinh trùng, tinh hoàn và ống dẫn trứng.

xem thêm: Những bệnh nào có thể gây suy thận?

Vậy phải chữa trị như thế nào?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có biện pháp điều trị khác nhau. Nếu nguyên nhân gây tiểu nóng – buốt là do nhiễm trùng sẽ được bác sĩ chữa trị với loại thuốc kháng sinh thích hợp, thường triệu chứng sẽ giảm nhanh trong vòng 1 - 2 ngày. Một số loại thuốc giảm đau và giảm co thắt đường niệu có thể giúp cho người bệnh giảm bớt triệu chứng nóng buốt.

Bên cạnh việc dùng thuốc thì người bệnh cần uống nhiều nước (2-3 lít mỗi ngày) để đẩy vi trùng ra ngoài nhanh hơn.

Các biện pháp phòng ngừa

Tiểu nóng, tiểu buốt thực chất không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh, hầu hết là do nhiễm trùng ở bọng đái, tuyến tiền liệt và niệu đạo gây ra. Do đó, để không bị tiểu nóng, tiểu buốt thì cần phải phòng ngừa và điều trị tốt các bệnh này bằng cách:

- Vệ sinh cơ quan sinh dục hằng ngày để tránh ứ đọng vi trùng gần lỗ tiểu.

- Quan hệ tình dục an toàn một vợ một chồng.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ ngoài luồng.

- Nên khám bệnh càng sớm càng tốt để bệnh tránh chuyển thành mạn tính và các biến chứng nặng.

- Nếu do hẹp bao quy đầu thì nên đi cắt bao quy đầu.

loading