Điều trị sỏi thận bằng cách ăn uống hằng ngày

Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến, ở tuổi trưởng thành có 10% nam giới và 3% nữ giới mắc bệnh sỏi thận. Sỏi thận được tạo ra khi nồng độ của một trong những chất hòa tan trong nước tiểu cao hơn mức bình thường và đạt đến mức mà chất này có thể kết tinh lại được. Thói quen ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Biểu hiện thường gặp của sỏi thận là tiểu ra máu, dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, và đau mạn sườn (khi hòn sỏi di chuyển). Sỏi thận cũng có thể được phát hiện bất ngờ qua chụp X-quang kiểm tra.

Sỏi thận là bệnh dễ mắc và cũng dễ tái phát sau điều trị nếu người bệnh không tuân thủ một chế độ ăn uống đúng. Có nhiều loại sỏi thận và cách tiết chế trong dinh dưỡng cho từng loại sỏi cũng khác nhau.

Sỏi calci: Chiếm 80% trong tất cả các loại sỏi thận, bao gồm sỏi oxalat calci và phosphat calci. Thường ở những bệnh nhân này có tình trạng tăng hàm lượng calci trong nước tiểu (trên 4mg/kg cân nặng/ngày); tăng oxalat trong nước tiểu (trên 0,7mg/kg/ngày) và nồng độ citrat trong nước tiểu giảm thấp. Tiết chế dinh dưỡng được khuyến cáo như sau: Khi lượng calci tăng trong nước tiểu (theo kết quả xét nghiệm) thì nên tính toán lượng calci đưa vào cơ thể ở mức 500mg/ngày và đạm ở mức 1g/kg cân nặng/ngày, uống nhiều nước (trên 2 lít nước mỗi ngày), tránh ăn quá nhiều muối (không ăn quá 10g muối mỗi ngày), giảm các thực phẩm làm tăng oxalat trong nước tiểu như dâu tây, chocolate, trà, rau dền, cám của lúa mì, củ cải đường, và hạt dẻ. Nếu có tình trạng “citrat” trong nước tiểu thấp (theo kết quả xét nghiệm), người bệnh sẽ được bác sĩ cho uống thêm citrat kali mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin C không nên dùng với liều trên 1.000mg/ngày.

sỏi thận và cách điều trị

Sỏi acid uric: Sỏi này thường gặp ở những người ít uống nước, hoặc dùng thuốc aspirin, prebenecid kéo dài, hoặc ăn nhiều những thực phẩm có nhiều purin (gan, óc, tim, thận động vật, bia, rượu vang, thịt, tôm, cá, đậu, nấm) làm cho nước tiểu tăng tính acid là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi. Khi bị loại sỏi này, người bệnh cần uống nhiều nước (2 lít đến 2,5 lít nước mỗi ngày) để duy trì lượng nước tiểu hàng ngày trên 2 lít và nên ăn các thực phẩm có tính kiềm như:

- Sữa và các chế phẩm từ sữa.
- Dừa, hạt dẻ, quả hạnh nhân.
- Tất cả các loại rau trừ bắp, đậu lăng.
- Tất cả các loại trái cây, trừ quả việt quất, quả mận khô, nho khô.
- Mật.

Sỏi cystin: Sỏi này được tạo thành do sự sai lệch bẩm sinh về vận chuyển acid amin dẫn đến hậu quả tiểu ra cystin.

Người bệnh cần uống trên 4 lít nước/ngày và ăn các thực phẩm có tính kiềm như đã kể trên.

Sỏi struvit (sỏi san hô): Thường tạo ra khi có nhiễm trùng tiểu do Proteus, Klebsiella. Vì vậy, chỉ cần điều trị nhiễm trùng đường tiểu kịp thời, uống nhiều nước (trên 2 lít mỗi ngày) để tránh nhiễm trùng đường tiểu, không cần phải ăn uống kiêng khem.

Hạn chế uống vitamin C liều cao trong thời gian dài.

xem thêm: Điều trị sỏi thận bằng cách ăn uống hằng ngày

Uống sao để không bị sỏi thận?

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

- Mỗi ngày nên uống từ 1,5 đến 2,5 lít nước.
- Ăn nhiều rau, trái cây.
- Không dùng kéo dài những loại thuốc có khả năng làm nước tiểu tăng tính acid như aspirin, probenecid. Nếu bác sĩ chỉ định sử dụng những loại thuốc trên thì cần chú ý chọn lựa những thực phẩm giàu tính kiềm trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Hạn chế uống vitamin C liều cao trong thời gian dài.
- Ăn dưới 5g muối mỗi ngày.
- Hạn chế ăn quá nhiều đạm động vật (đặc biệt là nội tạng của các động vật), hạn chế uống quá nhiều bia và rượu vang.
- Điều trị kịp thời tình trạng nhiễm trùng đường tiểu.

loading