Bạn có biết béo phì là nguyên nhân dẫn tới một số bênh ung thư?


Béo phì là một thuật ngữ có nghĩa là bạn cân nặng ít nhất 20% so với trọng lượng bình thường của chiều cao của bạn. Nó làm cho bạn có nhiều khả năng dẫn tới các bệnh:

  • Bệnh tim và đột quỵ
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tiểu đường
  • Một số bệnh ung thư
  • Bệnh túi mật và sỏi mật
  • Viêm xương khớp
  • Bệnh Gout
  • Vấn đề về hô hấp , chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ (khi một người ngừng thở cho các giai đoạn ngắn trong lúc ngủ ) và hen suyễn

Không phải tất cả những người béo phì đều có những vấn đề đó. Nguy cơ tăng lên nếu bạn có tiền sử gia đình về một trong những điều kiện đó.

Dưới đây là những cái nhìn gần hơn về những bệnh có liên quan đến bị béo phì hoặc thừa cân .

Bệnh tim và đột quỵ

Thêm trọng lượng làm cho bạn có nhiều khả năng bị cao huyết áp và cholesterol cao . Cả hai điều kiện này làm cho bệnh tim hoặc đột quỵ nhiều khả năng hơn.

Tin tốt là mất một lượng nhỏ cân nặng có thể làm giảm cơ hội phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ .. Giảm 5% -10% trọng lượng của bạn được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Bệnh tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường)

Hầu hết những người bị đái tháo đường týp 2 đều thừa cân hoặc béo phì. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách giảm cân , ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và tập thể dục nhiều hơn.
Bằng phương pháp giảm cân tự nhiên uống trá lá sen khô - cũng là những phương pháp giảm cân an toàn hiệu quả, giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 2 , giảm cân và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn . Trở nên tích cực hơn cũng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc tiểu đường .

Ung thư

Ung thư đại tràng , vú (sau khi mãn kinh ), nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung), thận và thực quản có liên quan đến chứng béo phì. Một số nghiên cứu cũng đã báo cáo mối liên quan giữa béo phì và ung thư túi mật, buồng trứng, và tụy.

Bệnh túi mật

Bệnh viêm túi mật và sỏi mật thường gặp hơn nếu bạn thừa cân.

Trớ trêu thay, việc giảm cân, đặc biệt là giảm cân nhanh hoặc mất một khối lượng lớn trọng lượng, có thể khiến bạn dễ bị sỏi mật hơn. Giảm cân với tốc độ khoảng 0.45kg một tuần ít có khả năng gây sỏi mật.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một tình trạng chung của khớp mà thường ảnh hưởng đến đầu gối , hông, hoặc lưng. Mang thêm cân tăng áp lực lên những khớp này và đeo sụn (mô làm giảm các khớp) thường bảo vệ chúng.

Giảm cân có thể giảm áp lực lên đầu gối , hông, và lưng dưới và có thể cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp .

Bệnh Gout

Bệnh gút là bệnh có ảnh hưởng đến khớp. Nó xảy ra khi bạn có quá nhiều acid uric trong máu . Axit uric dư có thể hình thành các tinh thể lắng đọng trong các khớp.

Gout phổ biến hơn ở những người thừa cân. Bạn càng cân nặng, bạn càng có nhiều khả năng bị gout .


Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng hô hấp liên quan đến thừa cân.
Ngưng thở khi ngủ có thể khiến một người ngáy nặng và ngưng thở ngắn trong lúc ngủ . Ngưng thở khi ngủ có thể gây buồn ngủ ban ngày và làm cho bệnh tim và đột quy nhiều khả năng hơn.
Giảm cân thường cải thiện ngưng thở khi ngủ.

loading