Mẫu lệ có tác dụng gì? Địa chỉ mua mẫu lệ uy tín

Trong y học cổ truyền, mẫu lệ là tên một vị thuốc được làm từ vỏ con hàu. Chúng có tác dụng dùng chữa các chứng bệnh như đau dạ dày do thừa dịch vị, ra mồ hôi trộm, di tinh, băng huyết, ...

Tên gọi khác

Ngoài tên gọi phổ thông là mẫu lệ, chúng còn được gọi với nhiều cái tên như Lệ cáp, Mẫu cáp, Lệ phòng, Vỏ hàu, Vỏ hà, tả xác, Hải lệ tử bì, Hải lệ tử các,…

Tên khoa học

Mẫu lệ có tên khoa học là Ostrea sp, thuộc họ khoa học là Mẫu lệ - Ostreidae.

Mô tả đặc điểm con hàu

Hàu là loài sinh vật thích nghi ở nhiệt độ khoảng 10 – 25 độ C, với nồng độ muối từ 10 – 20% và dưới đáy có bùn. Mùa sinh đẻ của chúng từ tháng 7 – 10 với khoảng thời gian nhiều nhất, thích hợp nhất là từ tháng 8 – 9.

Vậy mẫu lệ là gì?

Đó là phần vỏ hàu. Vỏ hàu gồm 2 mảnh, chắc và dày với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình trứng hay là hình tam giác. Mặt ngoài của vỏ là một tấm vảy màu nâu tía, hoặc là nâu vàng, màu khum, rất mỏng mà lại bằng phẳng. Đặc biệt những loại hàu sông nhiều năm, lớp vỏ này rất dày, cứng như đá, xếp tầng lên nhau. Mặt ngoài của vỏ có màu nâu, xanh, tía, hoặc là màu tro. Mặt bên trong chúng có màu sắc trắng, mé bên màu tro tía, ngấn cơ đóng vảy rất to, có màu vàng nhạt, thường là hình trứng hoặc là hình giống trái thận.

Về thức ăn, hàu là một loài sinh vật ăn tạp, chúng ăn cả thực vật, động vật nhỏ, chủ yếu là chúng ăn khuê tảo.

mau le thuoc nam

Mẫu lệ thuốc nam

Khu vực phân bố

Con hàu (con hầu) là một loài nhuyễn thể sống ở cửa sông nước lợ hay sống ở biển. Loài vật này phân bổ chủ yếu tại cửa sông vùng duyên hải miền bắc Việt Nam như sông Bạch Đằng (Hải Phòng), sông Chanh ở Quảng Ninh, sông Diêm Điền ở Thái Bình, sông Lạch Trường ở Thanh Hóa,…

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Sử dụng phần mai vỏ cứng của con hàu. Dùng những chiếc vỏ to bằng bàn tay, màu trắng xám và không bị lẫn các loại vỏ khác là tốt.

Thu hoạch và cách bào chế

Ta có thể thu hoạch vỏ hàu để chế biến làm thuốc quanh năm, vì sau khi lấy thịt, người ta sẽ vứt bỏ phần vỏ đi. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch hàu là vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 vì trong khoảng thời gian này, hàu rất béo.

Sau khi đã có vỏ hàu, đem chúng đi rửa sạch rồi phơi khô. Người ta bào chế mẫu lẹ bằng cách đem đi nung, mẫu lệ nung có màu xám trắng.

Thành phần hóa học

Theo nguyên cứu chỉ ra, trong mẫu lệ có các thành phần sau: 80 – 95% Calci Carbonat, Calci phosphat và Calci sunfat. Ngoài ra, trong thành phần còn có Magne, nhôm, sắt oxit và chất hữu cơ.

Nhưng khi mẫu lệ nung lên không còn chất hữu cơ nữa.

Tác dụng dược lí

Mẫu lệ có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu chỉ ra:

Nghiên cứu y học cổ truyền:

 • Mẫu hệ có tác dụng bình can tiềm dương, nhuyễn kiên tán huyết, thu liễm cố sát
 • Chủ trị các chứng: can dương thượng kháng, nhiệt tà thương âm, hư phong nội đồng, kinh giản, gan lá lách to, mồ hôi trộn, di tinh, đái trộn, băng lậu,..

Nghiên cứu dược lý: có ít ghi nhận về nghiên cứu

 • Tác dụng nhất định trong điều trị loét dạ dày, tá tràng
 • Có tác dụng nâng cao miễn dịch

Tính vị

Vị mẫu lệ như thế nào?

Theo Đông Dược Học Thiết Yếu, mẫu lệ có vị mặn, sáp, tính hàn

Theo Thực Dụng Trung Y Học, có vị mặn, tính sáp, hơi hàn

Quy kinh

Theo Đông Dược Học Thiết Yếu, vào kinh Can, Đởm và Thận

Theo Thực Dụng Trung Y Học, vào kinh Can, Đởm, Thận

Theo Bản Thảo Kinh Sơ, vào kinh Thận, Can, Đởm

hinh anh mau le

Hình ảnh mẫu lệ

Công dụng của mẫu lệ

Nghiên cứu đã chỉ ra, mẫu lệ có công dụng sau:

 • Chủ thương hàn nóng, lạnh, sốt rét, nóng nhiều, kinh sợ, giận dữ, …
 • Trừ nhiệt lưu ở khớp đốt, lúc nóng lúc lạnh, phiền đầy, tim đau do khí kết, …
 • Hóa đờm, nhuyễn kiên, thanh nhiệt trừ thấp, chỉ thống, trị kiết lỵ, tiểu đỏ đục, …
 • Ích âm, tiềm dương, hóa đờm, nhuyễn kiên. Dùng sống có tác trị lao, nóng trong xương, mồ hôi ra nhiều, tràng nhạc sưng cứng. Dùng mẫu lệ nung trị di tinh, ra khí hư, băng huyết, …

Kiêng kị

Trong một số trường hợp dưới đây không nên sử dụng vị thuốc mẫu lệ

 • Trường hợp hư mà nóng nhiều không nên dùng, hư mà có lạnh không nên dùng
 • Thận hư không có hỏa, tinh lạnh tự ra không nên dùng
 • Nếu âm hư mà không có hỏa, tiêu chảy thuộc hàn khí không dùng
 • Người hư yếu, có chứng hàn không nên dùng
 • Không dùng chung với các vị ma hoàng, tân di, ngô thù du

Liều dùng

Dùng khoảng từ 12 – 30g

Một số bài thuốc

Bài thuốc số 1: trị chứng cao huyết áp, có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai, chân tay tê dại do can dương thịnh

Sử dụng bài thuốc sau: 20g sinh giả thạch + 12g xuyên ngưu tất + 12g sinh long cốt + 12g sinh mẫu lệ + 12g sinh quy bản + 20g sinh bạch thược + 16g huyền sâm + 12g thiên môn đông + 12g nhân trần + 12g sinh mạch nha + 12g đường quy + 12g xuyên luyện tử + 4g cam thảo. Tất cả đem chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 2: trị các chứng di tinh, đới hạ

Áp dụng bài thuốc cố tinh hoàn bao gồm các vị sau: mẫu lệ, long cốt, kim anh tử, sa uyển tật lê, liên tu, kiếm thục, liên nhục với tỉ lệ đều nhau. Đem chúng đi sao khô, tán bột, rồi làm hoàn. Hoặc có thể sử dụng bài thuốc này sắc uống. Bài thuốc này có tác dụng trị chứng di tinh.

Sử dụng bài thuốc mẫu lệ hoàn để trị xích đới hạ: bao gồm các vị sau: mẫu lệ, a giao, lộc giác giáo, quy thân tục đoạn, mỗi vị 12g + 4g can khương + 12g xích thạch chỉ + 10g đại giá thạch. Theo tỉ lệ thuốc đã làm hoàn, mỗi ngày sử dụng khoảng 6 – 8g với 3 lần sử dụng.

Bài thuốc số 3: trị lao hạch, gan lách to

Sử dụng bài thuốc tiêu hạch tán để trị lao hạch với các vị thuốc sau: 120g hải tảo + 120g mẫu lệ + 120g huyền sâm + 240g gạo nếp thứ đem sao vàng + 30g cam thảo sống. Đem tất cả chúng đi tán bột mịn, làm hoàn nhỏ. Mỗi lần sử dụng 4g với nước ấm hoặc rượu ấm.

Bài thuốc chữa gan lách to: 12g mẫu lệ + 12g đào nhân + 6g xuyên sơn giáp + 6g nhũ hương + 6g một dược + 12g đơn bì + 12g quy vĩ + 12g trạch lan. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 4: trị nằm ra mồ hôi trộn, phong hư đầu đau

Sử dụng mẫu lệ trị mồ hôi theo công thức sau: sử dụng 90g mẫu lệ + 90g bạch truật + 90g phòng phong. Đem chúng đi tán bột, ngày uống 2 lần với khoảng 4g/ lần.

Bài thuốc số 5: trị loét dạ dày, hành tá tràng

Sử dụng bài thuốc sau: sử dụng khoảng từ 30 – 50g các vị thuốc mẫu lệ nung, long cốt sống hoặc nung. Nếu đau nhiều sử dụng thêm 10g hồ diên sách, nếu ngủ kém dùng thêm 15g dạ giao đằng. Đem chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày chia làm 2 lần, mỗi liệu trình từ 10 – 20 lần.

Bài thuốc số 6: trị băng huyết ra không ngừng, khí hư kiệt

Dùng 90g mẫu lệ + 90g miết giáp, đem đi tán bột, ngày uống 3 lần với khoảng 4g trên một lần uống.

Bài thuốc số 7: trị tiểu nhiều

Sử dụng mẫu lệ sao cho bốc khói + đồng tiện 3 thăng. Sắc sao cho còn 3 thăng, chia nhỏ làm 3 lần sử dụng.

mau le

Mẫu lệ

Bài thuốc số 8: trị di tinh, mộng tinh, đại tiện phân sền sệt

Sử dụng mẫu lệ tán bột trộn với giấm, làm hoàn to như hạt bắp. Mỗi lần bạn sử dụng khoảng 30 viên, chia làm 2 lần uống trên ngày.

Bài thuốc số 9: trị chóng mặt, xoay sẩm

Sử dụng 18g mẫu lệ + 18g long cốt + 9g cúc hoa + 12g câu kỷ + 12g hà thủ ô. Đem sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 10: trị còi xương

Sử dụng bài thuốc gồm mẫu lệ, long cốt, quy bản, bạch truật, hoàng kỳ, sơn dược, ngũ vị tử, làm dạng bột. Ngày sử dụng 3 lần với khoảng 15g/ lần. Một liệu trình gồm 2 tháng.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có mong muốn sử dụng thì cần phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng mẫu lệ dược liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Địa chỉ mua mẫu lệ

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều bài thuốc đông y, tây y không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bởi vậy, việc tìm mua địa chỉ uy tín để mua mẫu lệ cũng như các sản phẩm thuốc khác là rất cần thiết.

Vậy, bột mẫu lệ mua ở đâu?

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng vị thuốc mẫu lệ uy tín, chất lượng, bên công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi có cung cấp mẫu lệ cũng như các phẩm thuốc có nguồn gốc, chất lượng uy tín. Đặc biệt là các sản phẩm thuốc bên chúng tôi đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Giá bán của mẫu lệ

Giá mẫu lệ còn phụ thuộc vào chất lượng thu hoạch hàu và cách bào chế chúng. Nếu bạn mua vào đúng thời điểm hàu thu hoạch tốt, chất lượng vỏ hàu tốt thì có lẽ giá sẽ rẻ và tương đối ổn định hơn so với việc mua vào thời điểm chất lượng vỏ hàu thu hoạch không được tốt lắm.

Để có thể mua được vị thuốc mẫu lệ cũng như các bài thuốc đông y, tây y với giá hợp lí, chất lượng đảm bảo thì công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi sẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết thì có thể tham khảo trực tiếp trên website chính thức của công ty thuochanoi.com.

Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading