Những lý do khiến bé chậm tăng cân

● BSCKI. Nguyễn Thùy Trang

Có không ít những trường hợp các bậc phụ huynh đưa con đến khám dinh dưỡng than phiền và cứ thắc mắc là : “Tại sao bé ăn uống rất nhiều mà vẫn không tăng cân?”. Vậy nguyên nhân là do đâu, các mẹ hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời để giúp bé yêu của mình lớn nhanh mỗi ngày.

Qua quá trình thăm khám, điều tra khẩu phần ăn của trẻ theo lời kể của những người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng bé thì chúng tôi thấy có những lý do như sau:

- Trẻ được cho ăn nhiều nhưng chưa đúng cách: Thức ăn của trẻ chưa có đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu là chất tinh bột, đạm, béo và rau củ! Khiếm khuyết 1 trong 4 nhóm này đều có thể làm cho trẻ không hấp thu, chậm tăng cân.

- Trẻ được cho là ăn rất nhiều nhưng thực chất là bé ăn những đồ ăn vặt, trái cây…, những thực phẩm nghèo năng lượng nhưng lại làm cho bé có cảm giác no bụng, khó ăn thêm được thức ăn trong bữa chính nên dù ăn nhiều thì trẻ vẫn không tăng cân.

- Trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng khác ngoài sữa khi được 6 tháng tuổi: đây là thời điểm thích hợp chúng ta nên tập cho trẻ ăn bột dặm nhưng một số phụ huynh vẫn chưa cho trẻ ăn dặm vì sợ bé khó tiêu, dễ ói… Vì vậy, trẻ sẽ khó lên cân dù uống sữa rất nhiều.

- Trẻ nhỏ cũng hay mắc những bệnh nhiễm trùng vì sức đề kháng còn kém, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, nhất là những trẻ phải đi gửi ở nhà trẻ, trường học sớm (lây bệnh qua lại) nên phải điều trị kháng sinh thường xuyên, lâu dài dẫn đến việc mất cân bằng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột làm cho trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn sau bệnh, hấp thu kém và chậm tăng cân.

- Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun, sán...) nên bị tiêu hao năng lượng vì phải san sẻ thức ăn nên nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng dù được đưa vào nhiều vẫn không được hấp thu trọn vẹn.

- Trẻ có bệnh bẩm sinh sẵn như bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý đường tiêu hóa, chẻ vòm hoặc đa dị tật… cũng là nguyên nhân làm cho trẻ chậm lớn.

- Có một số trẻ có nhu cầu năng lượng cho chuyển hóa và tăng trưởng cao hơn những đứa trẻ bình thường khác cùng độ tuổi nên nếu ăn cùng khẩu phần, chế độ như những trẻ bình thường thì trẻ cũng khó tăng cân được mà chỉ đủ năng lượng để duy trì sự sống mà thôi.

bé ăn nhiều mà không tăng cân

Những biện pháp giúp trẻ có thể tăng cân:

- Tập cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng, không nên e ngại bé khó tiêu mà để quá trễ sẽ làm bé thiếu chất dinh dưỡng càng lúc càng nhiều.

- Thức ăn lựa chọn cho trẻ phải phù hợp với độ tuổi. Lúc mới tập ăn thì cho bé ăn bột ngọt, lượng ăn từ ít đến nhiều dần lên, từ loãng đến sệt rồi đặc dần. Lúc này chỉ nên cho bé ăn 1 lần trong ngày vào thời điểm cố định để bé thích nghi được. Sau 7 tháng thì có thể tăng số lần ăn lên 2 lần/ngày và bé có thể ăn bữa ngọt và mặn xen kẽ hoặc cả 2 bữa mặn. Khi đó chén thức ăn cho trẻ phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm thiết yếu là tinh bột, đạm, rau và cho 2 muỗng dầu (10ml) trong 1 chén thức ăn. Chỉ nên cho bé ăn cháo khi bé đã được 9 tháng. Lúc này bé có thể thử ăn những loại hải sản, trứng…
(những thức ăn có thể gây dị ứng). Trẻ chỉ được cho ăn cơm khi đã mọc răng nhai (khoảng sau 18 tháng).

tăng cân

- Lượng thức ăn cho trẻ cũng phải phù hợp với độ tuổi và tăng dần. Từ sữa hoàn toàn lúc mới sinh rồi bột ngọt lúc 6 tháng, bột mặn rồi 9 tháng là ăn cháo với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, đến sau 18 tháng là có thể cho bé ăn cơm nát rồi tăng dần độ lợn cợn của hạt cơm nguyên hạt… Có thể tập cho bé ăn thêm các loại trái cây ngọt mềm tự nhiên từ lúc trẻ bắt đầu ăn dặm để tạo sự ngon miệng và cung cấp thêm vitamin cho bé.

xem thêm: Bé ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân

- Không nên cho bé ăn vặt trước các bữa chính mà chỉ nên cho bé ăn vặt sau khi đã ăn đủ bữa chính để tránh bé bị no ngang bụng sẽ không ăn nổi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

- Các bé hay bị bệnh mà phải sử dụng kháng sinh nhiều, có rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, tiêu phân sống, dễ ói…), bé chậm tăng cân thì phụ huynh phải thông báo với bác sĩ về tình trạng của bé để bác sĩ có thể tư vấn chế độ dinh dưỡng và thuốc men nếu cần.

- Những bé có nhu cầu năng lượng cao hơn bé khác thì các bậc phụ huynh nên giúp bé tăng nguồn năng lượng đưa vào cơ thể bằng cách tăng số bữa ăn, tăng lượng sữa uống cho trẻ, tăng lượng chất béo trong chén thức ăn của trẻ, bé lớn thì có thể ăn thêm bữa tối, bé nhỏ có thể tăng cữ bú đêm.

Chúng ta nên biết rằng trẻ nhỏ phải được cung cấp năng lượng không chỉ để duy trì sự sống mà còn cần năng lượng để phát triển nên cha mẹ cố gắng cung cấp đủ theo yêu cầu của từng cơ thể chứ không có công thức chung cho tất cả các bé.

Tuy nhiên, nếu bé có 1 tháng không tăng cân và sau đó là 1 tháng không tăng cân nữa thì các bậc phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng nhi để tìm nguyên nhân và được tư vấn tìm giải pháp khắc phục sớm, không nên để bé rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não.

loading