Phòng tránh béo bụng do ngồi nhiều

⚫ BS. Lê Thuý Tươi


Ngoại trừ các chàng được tấn phong là “bợm nhậu” luôn sở hữu vòng eo thuộc hàng vĩ đại, nhìn vào bà con ta gọi là bụng bia, chị em ta chả bia bọt gì nhưng cũng luôn trăn trở với vòng eo hơi bị phì nhiêu. Nỗi buồn vòng eo thường rơi vào dân văn phòng. Cái thời làm việc với computer, suốt ngày ngồi lỳ trên ghế, mười ngón tay gõ trên bàn phím, nhiều thôn nữ nhìn thấy vừa khâm phục vừa thèm muốn, trong khi chị em lại khao khát có vòng eo con kiến của các nàng thôn nữ hay sơn nữ.

Ngoài vẻ đẹp vóc dáng, chị em văn phòng đều biết rằng việc tích mỡ ở bụng gây nên nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe. Vì thế, phòng tránh béo bụng là mong muốn của dân văn phòng, đặc biệt là phái nữ ở bất cứ độ tuổi nào.

Tại sao dân văn phòng dễ béo bụng?

Bạn ngồi trước máy vi tính, mắt nhìn chăm chú vô màn hình, cơ thể gần như giữ nguyên một tư thế mà tôi gọi là “không nhúc nhích”. Với tư thế này, cơ thể bạn hầu như không đốt cháy năng lượng, trong khi bạn tuân thủ lời khuyên “hãy ăn sáng như một vị hoàng đế”. Thế là bữa sáng số năng lượng tiêu hao không đáng kể. Tiếp đến bữa trưa ta thường gọi “cơm trưa văn phòng”.

béo bụng do ngồi nhiều

Vậy thì phải làm gì để tránh béo bụng?

● Trước hết là bạn cần thay đổi tư thế bằng cách: Khi ngồi lưng luôn luôn thẳng, tránh da bụng chùng xuống tạo cơ hội cho mỡ có “đất” cư ngụ.

● Thứ hai là sau 60 phút, bạn nên đứng dậy tập vài động tác giúp máu lưu thông. Chỉ cần 5-7 phút tập luyện ngoài hành lang đã giúp bạn tiêu hao chừng 50 calories, 4 giờ tranh thủ 4 lần như vậy là tiêu hao 200 calories rồi, buổi chiều cũng làm như vậy, mỗi ngày bạn giảm được 400 calories, cũng đáng lắm chứ. Chưa kể sau khi động đậy tay chân cơ thể bài tiết endorphin, bạn thấy sảng khoái, làm việc hiệu quả hơn.

● Thứ ba, chọn nước uống thông minh. Ai cũng thông vụ uống 2 lít nước một ngày. Để phòng béo bụng, bạn nên chọn uống nước chanh ấm, không đường, nếu uống được trà xanh với chanh thì vừa tỉnh táo vừa giảm mỡ, trong trà xanh có chất chống oxy hóa + vitamin C của chanh sẽ giúp bạn trẻ lâu. Bạn nào ngại vị chua của chanh có thể uống trà gừng.

● Thứ tư, hạn chế ăn vặt. Dân văn phòng hay ăn vặt. Chính việc ăn vặt khiến bạn không kiểm soát được số lượng thực phẩm ăn vô. Hãy tưởng tượng 01 trái chuối sứ chín đã cho năng lượng tương đương 01 chén cơm. Chưa kể mít, xoài, sầu riêng, nhãn…, những trái cây ngọt đều cung cấp lượng đường đáng kể. Đường vô cơ thể lại được gan chuyển thành mỡ. Vì vậy, thay vì ăn vặt để thỏa mãn bạn bao tử, bạn hãy uống nước.

● Thứ năm, chống stress vì áp lực công việc. Các nghiên cứu đều thống nhất rằng stress làm tăng tích mỡ bụng, vì thế, bạn cần có kế hoạch giải quyết công việc một cách khoa học, đừng mang theo những bực bội, trăn trở từ cơ quan về nhà. Khi căng thẳng, hãy tập yoga để cái đầu thư giãn. Mỗi người nên tập cách nói chuyện hài hước hay ít nhất là đọc chuyện cười. Chúng ta biết “một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” nhưng ít người biết cười nắc nẻ sẽ tiêu hao tới 47 calories!

Cuối cùng, chị nào “lỡ béo bụng” thì ngoài việc giảm ăn phải tăng cường tập luyện và hãy nhớ rằng để có vóc dáng đẹp, hấp dẫn nơi văn phòng thì việc ăn uống, tập luyện phải là suốt đời, đừng tiến hành theo “thời vụ” để rồi rơi vào hội chứng yo-yo béo lại hoàn béo mà thôi.

loading