TÁC HẠI CỦA THUỐC LÀM TĂNG CƠ BẮP

● PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Đại học Y Dược TP.HCM

Mới đây, một nam MC trẻ tử vong do bệnh viêm gan tối cấp và có thông tin cho rằng trước khi phát bệnh một tuần anh đã sử dụng một loại bột làm tăng cơ không rõ nguồn gốc. Vậy, thuốc tăng cơ là loại thuốc gì và nó có gây hại không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Một mục tiêu của vận động viên, đặc biệt vận động viên luyện tập thể hình, là làm sao tăng khối lượng cơ bắp ngày càng nhiều càng tốt. Nếu chỉ dựa vào cơ chế dinh dưỡng hợp lý, sự vận động thể lực thích hợp để tăng thể tích cơ bắp thì không có gì để nói, nhưng nếu lạm dụng các thuốc gọi là “hormon tăng cơ” thì đó là điều rất đáng quan tâm. Vận động viên tham gia các giải đấu chính thức bị phát hiện dùng “hormon tăng cơ” sẽ bị kết án là “doping” và phải chịu hình phạt rất nặng. “Hormon tăng cơ” là cách gọi không chính thức, thật ra phải gọi đó là hormon sinh dục nam. Hormon sinh dục nam còn được gọi tên chung là androgen, là nhóm các chất sinh học, kể cả các thuốc, tác động đến giới tính nam làm phát triển và điều hòa hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục nam. Một androgen thiên nhiên là testosterone do tinh hoàn tiết ra, nếu thiếu nó sẽ dẫn đến “thiểu năng sinh dục nam” mà một biểu hiện của rối loạn này là “bất lực, yếu sinh lý ở nam giới”. Từ testosterone, các nhà dược học tạo ra các androgen tổng hợp dùng làm thuốc với các đặc điểm: có thể dùng để uống (nếu dùng testosterone thiên nhiên bắt buộc phải dùng đường tiêm), kéo dài thời gian tác dụng lâu hơn, có tác động khác với hoạt động sinh dục nam như làm tăng quá trình đồng hóa chất đạm giúp phát triển bắp thịt (nam giới lạm dụng thuốc ở tác dụng này để làm tăng cơ bắp).

tác hại của thuốc tăng cơ bắp

Thuốc hormon nói chung, trong đó có các androgen là thuốc thuộc loại nguy hiểm cần được chỉ định và hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu sử dụng không đúng sẽ bị các tác dụng phụ rất nặng nề, thậm chí là rất nguy hiểm. Testosterone là một androgen dùng lâu dài có thể gây một số tác dụng phụ có hại như: gây chứng to vú ở đàn ông, gây viêm gan tắc mật đưa đến vàng da, dùng lâu dài có thể gây suy gan thậm chí gây suy thận, đặc biệt làm người nam không có tinh trùng.

Một androgen khác thường bị lạm dụng không chỉ ở nam giới mà còn cả ở nữ giới để làm tăng cơ bắp, đó là durabolin. Durabolin là tên biệt dược của nandrolon phenylpropionat. Durabolin thường bị lạm dụng làm “thuốc bồi dưỡng làm tăng cơ bắp, tăng lực”, bởi vì durabolin không dùng trị thiểu năng sinh dục nam mà tác dụng chủ yếu của nó là đồng hóa protein, tức giúp cho cơ thể hấp thụ, biến dưỡng tốt chất đạm và vận chuyển các acid amin của chất đạm vào mô cơ làm cho cơ thể tăng khối lượng cơ, tăng cân, tăng sức. Do có cấu trúc steroid giống testosterone nên durabolin còn được gọi là thuốc steroid tăng đồng hóa (anabolic steroid) được chỉ định trị chứng gầy ốm, sụt cân, mất sức sau phẫu thuật, hay bị loãng xương do tuổi già hoặc do dùng thuốc glucocorticoid lâu dài. Trong luyện tập thể hình, nam giới thường lạm dụng nandrolon và các anabolic steroid khác để làm tăng cơ bắp.

Durabolin không chỉ gây các tác dụng phụ có hại của androgen nói chung đã kể trên mà đối với phụ nữ, nếu không hiểu rõ, sử dụng liều cao và lâu ngày để làm cho mập, có thể bị triệu chứng nam tính hóa: rậm lông, giọng nói trầm, rụng tóc (đàn ông bị hói đầu là do androgen), nổi trứng cá ở mặt, rối loạn rụng trứng và có thể bị mất kinh nguyệt.

Xin nhấn mạnh, thuốc là hormon sinh dục nam chỉ dùng khi bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định chứ không thể dùng tùy tiện, đặc biệt nhằm làm tăng cơ bắp là lợi ích trước mắt trong khi sẽ chuốc lấy tác hại không lường được về sau.

loading