Mô tả

Thông tin về chuyên khoa Tâm thần

Khoa tâm thần học là gì?

Tâm thần học là ngành y học tập trung vào chẩn đoán, điều trị và dự phòng rối loạn tâm thần, cảm xúc và hành vi.

Bác sĩ tâm thần là bác sĩ y khoa chuyên về sức khoẻ tâm thần, bao gồm rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Các nhà tâm thần học có đủ điều kiện để đánh giá cả khía cạnh tinh thần và thể chất của các vấn đề tâm lý.

Người ta tìm kiếm trợ giúp tâm thần vì nhiều lý do. Các vấn đề có thể là bất ngờ, chẳng hạn như một cuộc tấn công hoảng sợ, ảo giác đáng sợ, suy nghĩ về tự sát, hoặc nghe "giọng nói." Hoặc có thể lâu dài hơn, chẳng hạn như cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, hoặc lo lắng mà dường như không có vấn đề hoặc không hoạt động, làm cho cuộc sống hàng ngày cảm thấy bị méo mó hoặc mất kiểm soát.

Chẩn đoán bệnh nhân tâm thần

Bác sĩ tâm thần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm y khoa và xét nghiệm tâm lý, kết hợp với các cuộc thảo luận với bệnh nhân, giúp cung cấp một hình ảnh về trạng thái thể chất và tinh thần của bệnh nhân. Việc giáo dục và đào tạo lâm sàng giúp họ hiểu được mối quan hệ phức tạp giữa bệnh cảm xúc và các bệnh khác và các mối quan hệ với di truyền học và lịch sử gia đình, để đánh giá các dữ liệu về y tế và tâm lý, để chẩn đoán, và làm việc với bệnh nhân để phát triển kế hoạch điều trị.

Các chẩn đoán cụ thể được dựa trên các tiêu chí được đưa ra trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê của Bệnh học về Rối loạn Tâm thần, trong đó có mô tả, triệu chứng và các tiêu chuẩn khác để chẩn đoán rối loạn tâm thần.

Những lý do điều trị bênh tâm thần

Các bác sĩ sử dụng nhiều cách điều trị khác nhau - bao gồm các hình thức trị liệu tâm lý, thuốc men, các can thiệp tâm lý xã hội và các phương pháp điều trị khác (như trị liệu bằng điện động mạch hoặc ECT) tùy thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân.

Liệu pháp tâm lý, đôi khi được gọi là liệu pháp nói chuyện, là một liệu pháp liên quan đến mối quan hệ giữa một nhà trị liệu và bệnh nhân. Nó có thể được sử dụng để điều trị một loạt các rối loạn tâm thần và khó khăn cảm xúc. Mục tiêu của liệu pháp tâm lý là để loại bỏ hoặc kiểm soát việc vô hiệu hóa hoặc làm phiền các triệu chứng để bệnh nhân có thể hoạt động tốt hơn. Tùy theo mức độ của vấn đề, điều trị có thể chỉ diễn ra trong một hoặc hai tuần hoặc có thể mất nhiều buổi trong một khoảng thời gian. Liệu pháp tâm lý có thể được thực hiện riêng lẻ, như một cặp vợ chồng, với một gia đình, hoặc trong một nhóm.

Có nhiều hình thức trị liệu tâm lý. Có các liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân thay đổi hành vi hoặc các mô hình tư duy, các liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân khám phá ảnh hưởng của các mối quan hệ trong quá khứ và kinh nghiệm về hành vi hiện tại và các liệu pháp tâm lý được điều chỉnh để giúp giải quyết các vấn đề khác theo những cách cụ thể. Liệu pháp hành vi nhận thức là một liệu pháp định hướng mục tiêu tập trung vào việc giải quyết vấn đề. Phân tâm học là một dạng tâm lý trị liệu cá nhân đòi hỏi các buổi học thường xuyên trong nhiều năm.

Hầu hết các loại thuốc đều được các bác sĩ tâm thần sử dụng tương tự như các loại thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp hoặc tiểu đường. Sau khi hoàn thành đánh giá kỹ lưỡng, bác sĩ tâm thần có thể kê toa các loại thuốc để điều trị chứng rối loạn tâm thần. Các loại thuốc tâm thần có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng trong hóa học trong não mà chúng ta cho là có liên quan đến một số rối loạn tâm thần. Bệnh nhân điều trị lâu dài cần phải gặp bác sĩ tâm thần theo định kỳ để theo dõi hiệu quả của thuốc và bất kỳ phản ứng phụ tiềm ẩn nào.

Loại thuốc điều trị bệnh tâm thần

Antidepressants  - dùng để điều trị trầm cảm, rối loạn hoảng loạn, lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách biên giới và rối loạn ăn uống.
Antipsychotic medications - dùng để điều trị các triệu chứng tâm thần (ảo tưởng và ảo giác), tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực.
Sedatives and anxiolytics - dùng để điều trị chứng lo âu và mất ngủ.
Hypnotics  - dùng để kích thích và duy trì giấc ngủ.
Mood stabilizers - được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực.
Stimulants  - dùng để điều trị ADHD.
Các nhà tâm thần học thường kê toa các loại thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý.

Đào tạo bác sĩ tâm thần

Để trở thành một bác sĩ tâm thần, một người phải hoàn thành trường y khoa và kiểm tra bằng văn bản để có giấy phép để thực hành y khoa, và sau đó hoàn thành bốn năm cư trú tâm thần. Năm đầu tiên của chương trình đào tạo thường trú ở bệnh viện làm việc với bệnh nhân có nhiều bệnh tật. Bác sĩ tâm thần học sau ít nhất ba năm nghiên cứu chẩn đoán và điều trị sức khoẻ tâm thần, bao gồm các hình thức trị liệu tâm lý khác nhau và sử dụng các loại thuốc tâm thần và các phương pháp điều trị khác. Tập luyện diễn ra trong các cài đặt trong bệnh nhân, bệnh nhân ngoại trú, và phòng cấp cứu.

Một số chuyên gia tâm thần học cũng hoàn thành đào tạo chuyên sâu bổ sung sau bốn năm đào tạo tâm thần học tổng quát. Họ có thể được chứng nhận trong:

Tâm thần trẻ em và vị thành niên
Tâm thần học người cao tuổi
Pháp y tâm thần pháp lý
Nghiện tâm thần
Thuốc giảm đau
Y học tâm thần (tâm và cơ thể)
Thuốc ngủ
Một số nhà tâm thần học chọn đào tạo bổ sung về phân tâm học hoặc nghiên cứu tâm thần.

Bác sĩ tâm thần làm việc ở đâu

Các nhà tâm thần học làm việc trong nhiều môi trường, bao gồm các hoạt động tư nhân, phòng khám, bệnh viện đa khoa và tâm thần, các trung tâm y tế đại học, các cơ quan cộng đồng, tòa án và nhà tù, nhà điều dưỡng, công nghiệp, chính phủ, các cơ sở quân sự, các chương trình phục hồi, phòng cấp cứu, các chương trình chăm sóc sức khoẻ nhiều nơi khác. Khoảng một nửa các nhà tâm thần học ở Mỹ duy trì các hoạt động cá nhân và nhiều bác sĩ tâm thần làm việc ở nhiều nơi. Có khoảng 45.000 bác sĩ tâm thần ở Hoa Kỳ

Khác biệt giữa bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học là gì

Một bác sĩ tâm thần là một bác sĩ y khoa (đã hoàn thành trường y và nơi cư ngụ) được huấn luyện đặc biệt về tâm thần. Một nhà tâm thần học có thể tiến hành trị liệu tâm lý và kê toa các loại thuốc và các phương pháp điều trị y khoa khác.

Một nhà tâm lý học thường có trình độ cao cấp, thường là về tâm lý học lâm sàng, và thường có nhiều đào tạo về nghiên cứu hoặc thực hành lâm sàng. Các nhà tâm lý học điều trị rối loạn tâm thần bằng trị liệu tâm lý và một số chuyên về kiểm tra tâm lý và đánh giá.

Địa chỉ khám tương tự

78 Phương Mai, Hà Nội, Việt Nam

02435763491

78 Giải Phóng - Bệnh viện Bạch Mai, Giải Phóng, Hà Nội, Việt Nam

02438693731