Bác sĩ giải đáp các câu hỏi về giãn tĩnh mạch

Chào bác sĩ! Em bị suy giãn tĩnh mạch và gần đây lại bị đau nhức khớp, cử động nghe tiếng kêu lục cục, răng rắc ở khớp gối, gối háng và khớp cổ chân. Em đi khám khoa cơ xương khơp, chụp X-quang hai khớp gối nhưng kết quả không có gì bất thường. Sau đó em có làm thêm xét nghiệm máu các yếu tố về khớp. Em để ý trong kết quả xét nghiệm có 4 giá trị đánh dấu * (ghi chú nằm ngoài giới hạn bình thường) nhưng bác sĩ khám cho em vẫn kết luận là bình thường và ghi vào kết quả là viêm đa khớp không xác định. Bác sĩ cho em hỏi các chỉ số sau có ý nghĩa là gì và với kết quả như vậy thì có phải là bình thường thật không? NEU % : 43,3 (bình thường 45-75 N); LYM %: 44,9 (bình thường 20-35 N); PDW: 35,2 (bình thường 39-69%); Máu lắng bằng máy tự động: + 2h: 29 (bình thường <= 20mm).

Bạn không nói rõ bạn bao nhiêu tuổi, là nam hay nữ và vì không trực tiếp thăm khám cho bạn nên tôi không thể trả lời cụ thể là bệnh lý gì. Tuy nhiên, có thể trao đổi một số vấn đề xung quanh những triệu chứng và một số thắc mắc về kết quả xét nghiệm của bạn như sau: Các khớp như gối, háng, cổ chân nếu chỉ đau nhức và kêu lục cục khi cử động, trong khi khớp không bị sưng nóng và nếu ở người độ tuổi trung niên hoặc lớn tuổi thì thường do bệnh lý thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này xuất hiện ở người còn trẻ tuổi (dưới 30-40 tuổi) thì có thể có một số lý do sau:

- Sự cử động khớp làm thay đổi thể tích và áp lực bình thường trong khớp có thể gây ra tiếng kêu lắc rắc “vô hại” ở một số người.

- Một số người có thể kêu răng rắc trong khớp do các gân bám đầu xương quanh khớp “cọ sát” qua lại giữa với bề mặt xương kế cận khi cử động khớp. Điều này có thể gặp ở một số người có vận động khớp nhiều và thường xuyên như những người hay chạy bộ, hoặc một số người tập luyện thể thao nhiều.

giãn tĩnh mạch

- Hiếm gặp hơn, khớp kêu lắc rắc khi cử động, đặc biệt khi kèm đau nhức cũng có thể do tổn thương ở sụn khớp do sang chấn, do nhuyễn sụn khớp, hoặc do thoái hóa sụn khớp sớm ở một số người trẻ.

- Trong một số bệnh lý viêm khớp ở giai đoạn sớm, ban đầu có thể cũng chỉ đau nhức không đặc hiệu, cứng khớp, khớp có thể kêu khi cử động; mà chưa có biểu hiện viêm (sưng, nóng) và xét nghiệm có thể cũng chưa có gì bất thường; theo thời gian, bệnh cảnh viêm khớp có thể mới rõ dần.

Về các kết quả xét nghiệm: Thông thường với các bác sĩ cơ xương khớp, khi một bệnh nhân bị đau ở nhiều khớp, thì cần phải phân biệt và loại trừ các bệnh lý viêm khớp và tự miễn và do đó ngoài các xét nghiệm thường quy về chức năng gan, thận, chúng tôi có thể chỉ định một số xét nghiệm miễn dịch và xét nghiệm về viêm như công thức máu, tốc độ máu lắng (VS), CRP... Các kết quả xét nghiệm khi in ra nếu nằm ngoài trị giá xét nghiệm bình thường, phần mềm máy tính sẽ tự động in đậm các trị số này. Tuy nhiên, không phải kết quả nào nằm ngoài giới hạn bình thường và được in đậm cũng có ý nghĩa lâm sàng.

Trường hợp kết quả xét nghiệm của bạn:

- NEU% = 43,3 là tỷ lệ bạch cầu trung tính hay còn gọi là bạch cầu hạt, một loại tế bào bạch cầu trong máu ngoại vi.

- LYM % = 44,9 là tỷ lệ bạch cầu lympho trong máu. Kết quả cho thấy hai trị số này thấp hoặc cao hơn giới hạn bình thường một chút. Tuy nhiên nếu số lượng tuyệt đối của tổng số bạch cầu trong máu (white blood cell count, WBC) và từng loại bạch cầu vẫn trong giới hạn bình thường (hoặc chỉ cao hơn hoặc thấp hơn giá trị bình thường một chút) thì thường cũng không phải là bất thường gì đặc biệt; cần đánh giá kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác.

- PDW = 35,2 là một chỉ số xét nghiệm liên quan đến tiểu cầu trong máu, tuy trị số có thấp hơn bình thường một chút song không có ý nghĩa gì về lâm sàng.

- Máu lắng 2h= 29 mm: Tốc độ máu lắng thường được đo sau 1 giờ và sau 2 giờ. Tốc độ máu lắng thường cũng thay đổi theo nhiều yếu tố như tuổi (tăng lên theo tuổi), tình trạng viêm nhiễm ở đâu đó trong cơ thể và cũng khác nhau giữa người này và người khác; vì vậy kết quả xét nghiệm máu lắng giờ thứ 2 là 29mm nói chung cũng không có gì là bất thường có ý nghĩa lâm sàng.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, để chẩn đoán bệnh chúng tôi cần dựa vào nhiều yếu tố cả thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, cho nên một vài xét nghiệm nào đó dù bình thường hay bất thường thì cũng không phải là căn cứ quan trọng duy nhất để chẩn đoán hay loại trừ một bệnh lý nào đó.

TS.BS. Nguyễn Đình Khoa
Trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp, BV Chợ Rẫy

loading