Đau chân khi đi lại: Dấu hiệu của nhiều căn bệnh

● BS. Lê Công Duy
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Triệu chứng đau chân xuất hiện sau khi đi được một đoạn đường nhất định, làm cho chúng ta phải đứng lại, nghỉ ngơi một lúc thì mới có thể đi lại được, sau đó đau lại xuất hiện. Tình trạng cứ lặp đi, lặp lại như vậy được gọi là đau cách hồi. Đau cách hồi có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như bệnh tắc nghẽn động mạch mạn tính, bệnh của khớp, bệnh lý thần kinh và bệnh của suy tĩnh mạch chi dưới.

Để xác định triệu chứng đau cách hồi là biểu hiện của bệnh nào chúng ta có thể dựa vào 05 đặc điểm sau để phân biệt: chiều dài đoạn đường đi được, tính chất đau, thời gian nghỉ ngơi để có thể đi tiếp được, bệnh lý nền của bệnh nhân và các dấu hiệu kèm theo.

1. Đau cách hồi là do bệnh tĩnh mạch:

Đoạn đường đi được thay đổi, ví dụ có lúc đi được 50 mét, có khi đi được dài hơn hay ngắn hơn; cảm giác đau thường là cảm giác căng cứng từ từ, có thể có cảm giác như máu dồn xuống hai chân, kèm theo tê chân; thời gian nghỉ ngơi để hết đau thường chậm, có thể xuất hiện trên một bệnh nhân có bệnh tắc tĩnh mạch gần đây do huyết khối, khi quan sát chân ta có thể nhận thấy chân có các tĩnh mạch xanh đỏ và căng to và sưng phù.

tính mạch

2. Đau cách hồi cũng có thể xuất hiện trong bệnh của khớp:

Đau thường xuất hiện rất nhanh chỉ sau một vài bước đi, đau đạt đỉnh điểm ngay từ đầu và vị trí đau chủ yếu ở các khớp, đau giảm chậm khi nghỉ ngơi, xuất hiện trên bệnh nhân có viêm đa khớp, có tiền sử chấn thương và thường có hạn chế cử động khớp kèm theo.

xem thêm: Bác sĩ giải đáp các câu hỏi về giãn tĩnh mạch

3. Đau cách hồi trong bệnh lý thần kinh:

Đoạn đường đi được thay đổi, và không có triệu chứng đau rõ rệt ở chân mà chủ yếu là yếu cơ, cảm giác bước chân khó khăn không tuân theo ý muốn, xảy ra trên những bệnh nhân có bệnh thoái hóa cột sống, hẹp ống sống thắt lưng, bệnh lý tủy sống; bệnh nhân thường cải thiện triệu chứng khi cúi người về trước. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có rối loạn cơ vòng biểu hiện bằng tiêu tiểu không tự chủ và những dấu hiệu thần kinh khác.

đâu chân do giãn tính mạch

4. Đau cách hồi cũng xuất hiện trong bệnh tắc động mạch mạn tính chi dưới:

Có biểu hiện khá đặc trưng, bệnh nhân có đoạn đường đi được bằng nhau, có nghĩa là cứ đi đúng một khoảng cách nhất định là phải đứng lại; đau co thắt cơ như chuột rút, đau chủ yếu ở các nhóm cơ cẳng chân, buộc bệnh nhân phải đứng lại ngay; sau khi nghỉ ngơi vài phút thì có thể đi lại được; tình trạng này xảy ra ở những người có xơ vữa mạch; bệnh hay đi kèm các dấu hiệu khác như bàn chân nhợt nhạt và lạnh đi gắng sức, mạch ở bàn chân không nẩy...

loading