Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới không sẹo

● ThS.BS. Trần Minh Bảo Luân
Bộ môn Phẫu thuật Lồng ngực- tim mạch
Đại học Y Dược TP.HCM

Mục đích điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng phẫu thuật là nhằm loại bỏ dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch. Các tĩnh mạch nông bị suy giãn có thể được chỉ định phẫu thuật. Với sự tiến bộ của Y học, ngày nay có nhiều phương pháp phẫu thuật ít xâm lấm được áp dụng. Các phương pháp này ngoài hiệu quả tương đương với phẫu thuật kinh điển, còn có ưu điểm là ít đau, ít chảy máu và không để lại sẹo.

1. Loại bỏ tĩnh mạch hiển lớn bằng sóng cao tần:

Đây là phương pháp loại bỏ tĩnh mạch hiển ít đau, không sẹo. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách luồn dây đốt sóng cao tần vào lòng tĩnh mạch hiển, qua vết đâm kim nhỏ trên da vùng cẳng chân, dưới hướng dẫn siêu âm. Sau đó, một dung dịch thuốc được tiêm vào quanh tĩnh mạch hiển dưới hướng dẫn siêu âm nhằm cô lập tĩnh mạch với mô xung quanh và làm cho tĩnh mạch co nhỏ lại. Khi kích hoạt máy, đầu dây dẫn phát ra sóng cao tần được chuyển thành sức nóng phá hủy tĩnh mạch bị bệnh từ bên trong làm cho tĩnh mạch bị tắc và do đó triệt tiêu dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch.

đốt sóng cao tần

Đốt tĩnh mạch hiển bằng sóng cao tần (RFA)

2. Loại bỏ tĩnh mạch hiển lớn bằng laser:

Cùng một nguyên tắc như sóng cao tần, loại bỏ tĩnh mạch nông bằng laser là một phương pháp điều trị ít xâm lấn được ưa chuộng. Phẫu thuật được thực hiện tương tự như đốt bằng sóng cao tần, nhưng sử dụng dây đốt có đầu phát tia laser. Khi khởi động, tia laser sẽ chuyển thành nguồn nhiệt độ cao, đốt từ bên trong và làm tắc tĩnh mạch hiển, nhờ đó triệt tiêu dòng máu trào ngược bệnh lý trong tĩnh mạch. Cũng như loại bỏ tĩnh mạch hiển bằng sóng cao tần, laser cũng có ưu điểm ít đau, ít chảy máu, không để lại sẹo sau mổ. Thông thường, bệnh nhân có thể về ngay trong ngày và trở lại sinh hoạt hàng ngày sớm sau mổ.

Bơm keo tĩnh mạch hiển

Bơm keo tĩnh mạch hiển

3. Loại bỏ tĩnh mạch hiển bằng thuốc hay hóa chất gây xơ hóa:

Các thủ thuật này cũng được thực hiện qua đâm kim vào tĩnh mạch hiển vùng dưới gối dưới hướng dẫn của siêu âm. Qua đó, các loại thuốc hay hóa chất gây xơ hóa, thường được dùng dưới dạng bọt, được bơm vào các tĩnh mạch nông bị suy giãn ở chân. Thuốc hay hóa chất gây xơ sẽ tác động làm bỏng lớp trong của thành tĩnh mạch và từ đó gây tắc tĩnh mạch. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thuốc gây xơ có thể lan tỏa đến các tĩnh mạch bình thường hay hệ tĩnh mạch sâu và có thể gây tổn thương và gây huyết khối ở tĩnh mạch sâu. Ngoài ra, thuốc hay hóa chất gây xơ có thể thoát ra khỏi mạch máu làm bỏng da, sạm da dọc tĩnh mạch hiển hay thậm chí có thể loét da nếu có thuốc thoát ra mô xung quanh, nhất là ở vị trí đâm kim để đưa thuốc vào tĩnh mạch. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy, ở tĩnh mạch lớn như tĩnh mạch hiển, hiệu quả về lâu dài của phương pháp này kém hơn các phương pháp khác. Do đó, hiện nay chích xơ tĩnh mạch thường được áp dụng cho các tĩnh mạch nhỏ như tĩnh mạch mạng nhện hay tĩnh mạch lưới ở chân.

Phẫu thuật Muller lấy bỏ tĩnh mạch giãn

Phẫu thuật Muller lấy bỏ tĩnh mạch giãn (mũi tên chỉ vết rạch da đã lấy được tĩnh mạch ra ngoài)

4. Loại bỏ tĩnh mạch hiển bằng phương pháp bơm keo:

Thủ thuật được thực hiện bằng cách luồn ống thông vào tĩnh mạch hiển, qua đó keo được bơm vào mạch máu, dưới hướng dẫn siêu âm. Sau đó, đoạn tĩnh mạch có chứa keo sẽ được đè ép vài giây cho đến khi keo khô. Khi đó, thành của tĩnh mạch được nén ép dính vào nhau và làm tắc hoàn toàn tĩnh mạch này. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và cũng hiếm khi biến chứng, không để lại sẹo hay đau sau thủ thuật. Tuy nhiên, loại keo này chưa có tại thị trường Việt Nam và giá thành rất đắt so với các phương pháp khác.

xem thêm: Người bệnh suy tĩnh mạch có nên đi bộ

5. Phẫu thuật lấy bỏ tĩnh mạch giãn tại chỗ:

Những bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới thường có các tĩnh mạch nông giãn ngoằn ngoèo dưới da; các tĩnh mạch giãn này thường là các nhánh nhỏ dẫn máu về nhánh chính là tĩnh mạch hiển lớn hay là các tĩnh mạch xuyên nối giữa hệ tĩnh mạch nông với sâu. Bên cạnh phẫu thuật loại bỏ tĩnh mạch hiển, cũng cần lấy bỏ các tĩnh mạch giãn. Các tĩnh mạch giãn này có thể được lấy bỏ qua vết rạch da rất nhỏ khoảng 1-2mm với một dụng cụ chuyên biệt. Sau một thời gian, các đường rạch da này sẽ biến mất, không để lại sẹo xấu.

loading