GIẢI ĐÁP CÂU HỎI BẠN ĐỌC VỀ BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH

● Bác sĩ Lê Thanh Phong
Trưởng Đơn vị Phẫu thuật mạch máu
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Chào bác sĩ! Mẹ cháu bị huyết khối tĩnh mạch chậu và hai chân, nay đã được 4 năm, đã đi khám tại các bệnh viện lớn khác nhưng cũng chỉ sử dụng thuốc kháng trợ tĩnh mạch. Theo bác sĩ, trường hợp trên có thể thực hiện phẫu thuật không? Chi phí khoảng bao nhiêu? (tiepkute9x@gmail.com)

▶ Chào bạn! Nếu người bị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, có tắc tĩnh mạch chủ chậu cấp tính thì có thể phẫu thuật hay can thiệp để lấy huyết khối hay làm tan huyết khối trong vòng 02 tuần đầu.

Nếu đến sau 02 tuần thì huyết khối đã bám chắc vào thành tĩnh mạch nên không thể lấy được, nếu cố lấy huyết khối sẽ làm rách thành tĩnh mạch gây chảy máu trong và khả năng tái phát cao ngay sau khi đã mổ.

Trong những trường hợp này, nên chờ đến sau 06 tháng thì mới có thể can thiệp nong và đặt stent tĩnh mạch chậu nếu như người bệnh có hội chứng hậu huyết khối, biểu hiện bởi tình trạng suy tĩnh mạch mạn tính chi với phù chân, đau chân khi đi, thay đổi sắc tố da ở cẳng chân và lở loét. Phương pháp điều trị này có thể cải thiện đáng kể tình trạng suy tĩnh mạch và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mẹ của bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu cách nay 04 năm, có thể điều trị được theo phương pháp thứ 2 nếu như có hội chứng hậu huyết khối vừa kể trên. Tuy nhiên, đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao, phức tạp, tốn kém. Sau khi can thiệp thành công, người bệnh cần phải uống kháng đông liên tục trong 1 năm và tái khám thường xuyên trong những năm đầu tiên thì mới có kết quả dài hạn tốt.

 Thưa bác sĩ! Hiện nay hai tay tôi nổi rất nhiều gân xanh, rất mất thẩm mỹ, tôi muốn chích xơ để cải thiện vấn đề này. Ở hai chân thì bị giãn tĩnh mạch hiển cấp độ 3. Chi phí cho chích xơ cho 2 chân là 10 triệu phải không ạ? Hoàn cảnh tôi khó khăn và ở xa nên tôi muốn biết chi phí để chuẩn bị. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

▶ Chào bạn! Chích xơ tĩnh mạch là một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, ít tốn kém nếu được áp dụng cho những đối tượng bệnh nhân phù hợp, ví dụ như giãn tĩnh mạch nhỏ dưới da có kích thước từ dưới 1mm đến 3 mm, trong bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới có triệu chứng đau nhức. Tuy nhiên, tĩnh mạch hiển lớn giãn to sẽ phù hợp với phương pháp điều trị phẫu thuật hơn là chích xơ.

Mặt khác, các tĩnh mạch ở tay rất cần thiết để tiêm thuốc và truyền dịch khi chúng ta bị bệnh. Khi cần tiêm thuốc mà không tìm được tĩnh mạch ở tay, thì phải tiêm vào tĩnh mạch ở chân, tĩnh mạch ở cổ, hay tĩnh mạch dưới đòn nằm sâu trong ngực. Việc này khó khăn và gây đau đớn hơn nhiều.

Hơn nữa, đối với các tĩnh mạch to như ở tay, sau khi chích xơ các tĩnh mạch sẽ bị viêm và đau, tạo huyết khối trong lòng gây tắc mạch, trở nên xơ cứng như sợi dây thừng nhỏ dưới da, vùng da quanh tĩnh mạch sẽ sậm màu. Tình trạng này tồn tại nhiều tháng đến cả năm sau chích xơ. Vì thế, chích xơ tĩnh mạch ở tay hay phẫu thuật lấy bỏ tĩnh mạch vì lý do làm đẹp cần cân nhắc trước khi thực hiện. Trừ một số trường hợp tĩnh mạch tay nổi to trong một số bệnh lý do chèn ép tĩnh mạch hay huyết khối, chúng ta nên điều trị bằng cách tìm nguyên nhân để chữa. Ngay cả trong những trường hợp đó, tiêm xơ tĩnh mạch tuyệt nhiên vẫn không phải là một cách điều trị.
Thân mến!

 Chào Bác sĩ! 4 tháng trước em có chích xơ tĩnh mạch, sau đó khi đứng các mạch máu không phù như trước nữa, giảm khoảng 70% nhưng ngược lại nhìn thấy không đẹp, gân xanh trước kia giờ thành một đường màu nâu đen. Ngày xưa chỉ cần không đứng lâu thì có thể diện đầm mọi lúc mọi nơi, bây giờ thì đi đâu cũng phải mặt quần dài.

Vết bầm đó khi nào mới hết? Em nghe nói chích xơ sẽ như thế nhưng bây giờ đã hơn 4 tháng rồi mà vẫn vậy. Mong bác sĩ hãy trả lời giúp em. (Huynhthaost@yahoo.com)

▶ Giãn tĩnh mạch lưới hay tĩnh mạch mạng nhện thường gây nên triệu chứng đau và khó chịu ở chân cũng như mất thẩm mỹ làm bệnh nhân mất tự tin, do đó cần được điều trị. Có nhiều phương pháp, trong đó chích xơ là một phương pháp rất hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng đau và làm cho các tĩnh mạch bị xơ lại và tắc. Phương pháp này còn được áp dụng trong cho các trường hợp giãn tĩnh mạch to, có đường kính lớn hơn 3mm.

Tuy nhiên, yếu điểm của phương pháp chích xơ là để lại một vết thâm đen dọc theo đường đi của tĩnh mạch bị xơ hóa, các vết này sẽ nhạt màu dần và đa phần biến mất theo thời gian, tùy theo trường hợp, thường sau 02 năm. Thông thường thì bác sĩ thực hiện thủ thuật này sẽ giải thích cho bạn biết về kết quả không mong đợi này cũng như các hiệu quả của nó để bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp điều trị. Như các bạn đã biết, bệnh suy tĩnh mạch là bệnh mạn tính và có nhiều nguyên nhân làm cho bệnh tái phát hay nặng lên. Chích xơ chỉ là một trong những phương pháp điều trị của bệnh, do đó một mình nó không đủ, mà cần phối hợp với các phương pháp điều trị khác, ngay cả việc tránh các yếu tố nguy cơ làm tái phát bệnh hay làm cho bệnh phát triển nhanh hơn. Bệnh có thể sẽ tái phát nếu bạn không tuân thủ điều trị, điều trị không đầy đủ hay không đúng cách.

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì các vết thâm đen này sẽ biến mất dần theo thời gian và hiện nay có nhiều loại vớ thẩm mỹ có thể giúp bạn che bớt các vết thâm đen này khi mặc đầm mà vẫn không làm mất đi nét duyên dáng của bạn. Có một số phương pháp điều trị cho các giãn tĩnh mạch nhỏ không để lại sẹo đó là sử dụng tia laser hay sóng cao tần để làm mất đi các tĩnh mạch này nhưng giá thành điều trị sẽ cao hơn.

 Siêu âm tĩnh mạch nên nằm hay đứng

▶ Siêu âm mạch máu rất quan trọng trong chẩn đoán suy tĩnh mạch chi dưới. Tuy nhiên, đây là một phương tiện chẩn đoán tốn nhiều thời gian và phụ thuộc rất lớn vào trình độ cũng như kinh nghiệm người thực hiện.

Theo sinh lý tự nhiên, kích thước tĩnh mạch có thể thay đổi theo tư thế. Một tĩnh mạch giãn có đường kính 2cm ở tư thế đứng có thể co nhỏ 1cm ở tư thế nằm và 0,5cm ở tư thế đưa chân lên cao. Vì thế, nếu chỉ siêu âm ở tư thế nằm, khẩu kính tĩnh mạch sẽ nhỏ hơn thực tế. Một tĩnh mạch hiển ở đùi giãn đến 10cm sẽ có kích thước khoảng 5cm khi nằm - một kích thước như bình thường.

Ngoài ra, việc đánh giá dòng máu chảy ngược bệnh lý chỉ ở tư thế nằm còn cho tỷ lệ dương giả và âm giả cao (không bệnh mà siêu âm thành có, có bệnh mà siêu âm thành không).

Các tài liệu hướng dẫn về siêu âm tĩnh mạch chi dưới đều nói rõ về điều này. Trên thực tế, các bác sĩ siêu âm mạch máu của các nước phát triển đều thực hiện ở tư thế nằm và đứng.

Ở Việt Nam, có rất nhiều nơi siêu âm tĩnh mạch chỉ ở tư thế nằm. Điều này rất khó cho bác sĩ lâm sàng diễn giải kết quả và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

 Người bị suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ? Các môn thể thao nào là thích hợp cho người bệnh suy tĩnh mạch?

▶ Người bị suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ, như thế sẽ giúp cho việc hồi lưu máu tĩnh mạch từ chân về tim được dễ dàng hơn và làm giảm các triệu chứng đau và khó chịu ở chân. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là giữ cho cổ chân được di động liên tục. Ở những bệnh nhân bị cứng khớp cổ chân, việc đi bộ sẽ không có tác dụng, do vậy cần tập vật lý trị liệu để di chuyển được cổ chân, khi đó việc đi bộ mới hiệu quả.

Những môn thể thao tốt nhất cho người có bệnh lý suy tĩnh mạch là đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội. Đặc điểm chung của những môn này là có sự di chuyển linh hoạt ở cổ chân. Nhờ thế sẽ giúp cho việc hồi lưu của tĩnh mạch được dễ dàng, giúp giảm áp lực trong lòng tĩnh mạch và cải thiện triệu chứng.

 Chào bác sĩ! Tôi bị suy giãn tĩnh mạch hơn 1 năm nay, tôi điều trị thuốc kết hợp mang vớ liên tiếp trong 4 tháng, sau đó tôi ngưng thuốc vì không có điều kiện theo đuổi, tuy nhiên tôi vẫn duy trì việc mang vớ. Đến nay tình trạng nặng chân, mỏi chân có giảm nhiều nhưng vẫn thấy nóng chân, châm chích, đau nhức khi đi lại, đặc biệt là khi đứng lâu, ngồi nhiều. Thêm vào đó, tôi thấy chân của tôi nổi gân xanh ngày càng nhiều, mặc dù những đường này còn chìm dưới da chứ chưa nổi hẳn lên như một số người khác. Tôi rất sợ những đường gân xanh nổi ngoằn nghoèo trên da vì làm tôi mất tự tin khi mặc váy. Bác sĩ cho tôi hỏi làm sao để ngăn ngừa được tình trạng này, đồng thời giảm đau nhức, nóng và châm chích ở chân? Xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Phương - Gò Vấp)

▶ Chào bạn! Bạn có 03 vấn đề cần giải quyết:

1. Tình trạng đau nhức và cảm giác khó chịu ở chân.

2. Cảm giác thiếu tự tin liên quan đến các tĩnh mạch giãn.

3. Không thể tiếp tục việc điều trị bằng thuốc (vì tốn kém?)

Để giải quyết các vấn đề này, theo tôi cần làm một số việc sau:

- Đi khám một bác sĩ chuyên khoa mạch máu, làm siêu âm Duplex để đánh giá lại tình trạng suy tĩnh mạch một cách toàn diện: suy tĩnh mạch nông, sâu hay tĩnh mạch xuyên; đánh giá các dòng máu chảy ngược trong tĩnh mạch nông và đánh dấu các tĩnh mạch này.

- Qua đó, bác sĩ sẽ lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất. Có thể tiến hành chích xơ tĩnh mạch hay phẫu thuật lấy bỏ tĩnh mạch giãn qua các đường rạch da ngắn, không sẹo hay một phương pháp can thiệp khác.

- Sử dụng 01 thuốc trợ tĩnh mạch chất lượng tốt, ít tốn kém, trong thời gian > 6 tháng.

- Tiếp tục mang vớ, đi bộ hằng ngày và thay đổi lối sống phù hợp với bệnh suy tĩnh mạch.

Thân mến!

Chào bác sĩ! Em 27 tuổi, là nhân viên văn phòng. Em bị suy giãn tĩnh mạch chân, lúc đầu chỉ đau nhức ở bắp chân, mỏi chân nhưng dạo gần đây em còn thấy đau ở bàn chân, cổ chân, và khớp gối. Thỉnh thoảng co duỗi chân hoặc bước đi còn nghe tiếng kêu răng rắc ở vùng cổ chân và khớp gối, rõ nhất là lúc mang vớ áp lực. Bác sĩ cho em hỏi em chỉ bị suy giãn tĩnh mạch chân hay còn bị bệnh nào khác? (thuyanhtt..@gmail.com)

▶ Triệu chứng đau và khó chịu ở chân là triệu chứng thường gặp của bệnh suy tĩnh mạch. Điểm quan trọng để phân biệt với các bệnh lý khác là đau tĩnh mạch có liên quan đến tư thế. Có nghĩa là đau sẽ tăng lên khi đứng lâu, ngồi lâu, mang vác nặng, và sẽ giảm xuống khi nằm nghỉ, đưa chân cao hay mang vớ tĩnh mạch. Ngoài ra, vị trí đau trong bệnh tĩnh mạch thường không cố định, có thể ở bắp chân, bàn chân, quanh gối... Cảm giác đau và khó chịu thường mơ hồ, lan tỏa, khó chỉ ra điểm đau chính xác.

Hiện tượng kêu răng rắc ở khớp khi cử động cũng có thể gặp ở người không có bệnh về khớp. Mang vớ tĩnh mạch cũng không phải là nguyên nhân gây nên hiện tượng trên. Hơn nữa, bệnh thoái hóa khớp ít gặp ở những người trẻ tuổi như bạn và nếu có nó sẽ biểu hiện bởi những dấu hiệu khác. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng khả năng bạn bị bệnh suy tĩnh mạch cao hơn bệnh khác. Tuy nhiên, triệu chứng đau tăng lên chứng tỏ việc điều trị chưa đạt hiệu quả. Bạn cần đi khám lại bác sĩ điều trị để tìm lý do tại sao.

Bạn nên để ý rằng điều trị tĩnh mạch không chỉ đơn thuần là uống thuốc mà mang vớ. Nó còn phối hợp nhiều phương pháp khác nhau tùy theo tính chất, mức độ và loại bệnh.

 Bố tôi bị bệnh trĩ, đồng thời bị suy giãn tĩnh mạch, hai chân sưng rất to đang phải điều trị thuốc. Tôi được biết bố tôi đã bị bệnh trĩ nhiều năm trước đó, còn bệnh suy giãn tĩnh mạch mới phát hiện khoảng 2 năm nay. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải người bị bệnh trĩ sẽ có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch và ngược lại không ạ? Làm gì để phòng ngừa? Tôi đang bị suy giãn tĩnh mạch nên tôi rất lo lắng. Mong được bác sĩ tư vấn
(FB Ánh Tuyết).

▶ Trĩ là tình trạng các tĩnh mạch giãn ở vùng hậu môn và đoạn cuối của ruột già gần hậu môn. Bình thường, các tĩnh mạch ở vùng hậu môn sẽ giãn ra trong lúc đi đại tiện và trở về bình thường sau đó. Khác với các tĩnh mạch bình thường, các tĩnh mạch trĩ luôn giãn và không trở về kích thước bình thường.

Bệnh trĩ hay rất thường gặp, theo một số nghiên cứu, ở độ tuổi trên 50, cứ 2 người sẽ có 1 người mắc bệnh trĩ ở các mức độ khác nhau.

Các yếu tố nguy cơ hay gặp của bệnh trĩ là táo bón mạn tính, có thai và tình trạng lão hóa các mô do tuổi tác. Đây cũng là các yếu tố nguy cơ của bệnh suy tĩnh mạch.
Do đó, có thể nói rằng người bệnh trĩ có thể mắc bệnh suy tĩnh mạch và ngược lại. Tuy nhiên, không phải luôn như thế, người bệnh tĩnh mạch cũng có thể không bị bệnh trĩ nếu như nguyên nhân bị suy tĩnh mạch không là nguyên nhân gây trĩ và ngược lại. Bạn không phải quá lo lắng vì điều đó, bởi vì bệnh trĩ là một bệnh rất thường gặp, lành và có thể chữa. Thân mến!

 Em là nhân viên văn phòng, em bị đau mỏi chân, em tới khám ở khoa cơ xương khớp thì bác sĩ cho đi siêu âm và kết luận bị suy van tĩnh mạch sâu 2 chân. Bác sĩ có chỉ định cho em mang vớ gối, em mang tới nay là được 6 tháng rồi, không hiểu lý do gì mà mỗi khi mang vớ em lại thấy rất nóng chân, đau chân và mỏi ở cổ chân nhiều hơn, bỏ vớ ra thì đỡ. Chân em không bị phù. Xin bác sĩ giải thích giúp em. Em cảm ơn!
(phamthihoa…@gmail.com)

▶ Bệnh suy tĩnh mạch sâu đơn thuần ít gặp, thông thường nó có nguồn gốc từ bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh thiểu sản van bẩm sinh, hay suy tĩnh mạch sâu thứ phát từ bệnh suy tĩnh mạch nông trước đó. Tôi nghĩ bạn nên gặp lại một bác sĩ chuyên khoa mạch máu để khám lại, làm siêu âm mạch máu lại để đánh giá có phải thực sự suy tĩnh mạch sâu, nguyên nhân là gì. Sau đó có một phương án điều trị dựa trên những đánh giá đó.

Một số bệnh nhân mang vớ có cảm giác khó chịu như bạn. Những nguyên nhân thường gặp là do dị ứng với chất liệu vớ, có thể do kích cỡ vớ không vừa với chân của bạn, hoặc là bạn không phải bệnh tĩnh mạch hoặc bị một bệnh khác đi kèm với bệnh suy tĩnh mạch. Muốn biết tại sao, bạn cần đến gặp và tư vấn với một bác sĩ chuyên về mạch máu để cùng tìm nguyên nhân tại sao nhé.

 Tôi nghe nói người bị suy giãn tĩnh mạch chân lâu ngày sẽ có nguy cơ bị thiếu máu cơ tim và thiếu máu não. Bác sĩ cho tôi hỏi điều đó có đúng không và làm thế nào để phòng ngừa các nguy cơ này?
(letinh…@yahoo.com)

▶ Bệnh suy tĩnh mạch chi dưới không phải là nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim và thiếu máu não. Các bệnh lý này thường có nguyên nhân từ bệnh xơ vữa động mạch. Các yếu tố nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch là hút thuốc lá, cao tuổi, bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, có lối sống thụ động...

Để phòng ngừa các bệnh động mạch kể trên chúng ta không nên hút thuốc lá, nếu đã hút thì nên bỏ thuốc, có lối sống năng động, chế độ ăn ít mặn, ít mỡ, điều trị tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu...

 Thưa bác sĩ, xin vui lòng giải thích tại sao người bệnh suy tĩnh mạch nên mang vớ? Tôi bị suy tĩnh mạch với giãn cách tĩnh mạch nhỏ dưới da thì nên mang vớ như thế nào? Mang đến bao lâu thì có thể ngưng được? Tôi có thể tự mua vớ ở các cửa hàng để mang không?
(Lam Phương)

▶ BS Lê Ngọc Hằng trả lời: Chào bạn! Có nhiều phương pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch, trong đó mang vớ áp lực là một cách trị liệu có hiệu quả và có thể áp dụng đầu tiên.

Vớ áp lực được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt sao cho áp lực tác động lên chân phù hợp với trạng thái tự nhiên của chân, có nghĩa là bó chặt hơn ở cổ chân, lỏng dần khi lên cao và luôn ôm lấy chân.

Như chúng ta biết, cơ chế của suy tĩnh mạch là do tăng áp lực tĩnh mạch gây bên bởi dòng máu chảy ngược. Mang vớ áp lực sẽ làm giảm đường kính tĩnh mạch, giúp đóng kín van hơn nên làm giảm dòng máu chảy ngược. Bên cạnh đó, mang vớ còn làm tăng vận tốc máu tĩnh mạch về tim và giảm ứ máu vùng thấp ở chân.

Khi mang vớ, đa số các triệu chứng đau và khó chịu, cũng như phù chân ở chân sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, khi tháo vớ ra, tình trạng bệnh lý trên sẽ trở về như ban đầu. Vì thế, nếu chỉ điều trị bằng vớ, người bệnh nên luôn mang vớ khi đứng và chỉ tháo vớ ra khi tắm hay khi nghỉ ngơi, khi ngủ.

Các loại vớ khác nhau về kiểu dáng, áp lực và kích thước. Việc lựa chọn vớ tùy thuộc vào từng giai đoạn, mức độ lan rộng của bệnh và phải do bác sĩ điều trị quyết định. Vớ áp lực thấp được sử dụng trong phòng ngừa huyết khối sâu hoặc điều trị các giãn tĩnh mạch mức độ nhẹ. Các vớ áp lực cao thường được sử dụng trong điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu hay suy tĩnh mạch mức độ nặng.

 Chào bác sĩ! Em bị suy giãn tĩnh mạch chân đã 2 năm, từ lúc phát hiện bệnh em cũng có điều trị nhưng không thường xuyên, em cảm thấy chân của mình yếu đi hẳn từ khi bị bệnh này, việc đi lại chậm chạp hơn, nếu phải làm việc gì sử dụng lực ở chân thì cũng thấy rất khó khăn. Bác sĩ cho em hỏi tại sao lại như vậy? Nếu bây giờ em mang thai thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe thai kỳ không? Mong bác sĩ cho em lời khuyên.
(FB Thanh Thuy Tran)

▶ Mang thai là một yếu tố nguy cơ của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Những người mang thai nhiều lần có nguy cơ bị bệnh tĩnh mạch chi dưới cao hơn. Nguyên nhân chính là do có sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể và có thể một phần do thai chèn ép vào các tĩnh mạch ổ bụng, cản trở tĩnh mạch trở về tim. Tuy nhiên, điều may mắn là sau khi sinh, phần lớn các tĩnh mạch giãn sẽ trở về kích thước ban đầu sau 1 năm. Ở những người đã bị suy tĩnh mạch trước khi mang thai, tình trạng suy tĩnh mạch sẽ nặng hơn trong khi mang thai. Tuy nhiên, suy tĩnh mạch chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mẹ và không có bằng chứng nào cho thấy bệnh có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Chúng tôi không có đủ thông tin về bệnh của bạn: đau như thế nào, siêu âm mạch máu như thế nào, chẩn đoán và trị bệnh ở đâu... nên khó có thể trả lời chính xác. Tuy nhiên, có thể suy luận rằng việc điều trị không đúng cách là nguyên nhân làm cho bệnh diễn tiến nặng hơn. Chúng tôi khuyên bạn đến khám lại với bác sĩ chuyên khoa mạch máu của bạn.

Tôi vừa đọc trên báo bài viết về phương pháp mới điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, trong đó bác sĩ có đề cập đến một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh này là sử dụng thuốc ngừa thai. Xin bác sĩ vui lòng giải thích thêm về vấn đề này vì hiện nay tôi đang sử dụng thuốc tránh thai từ vài tháng nay nên cảm thấy rất lo lắng.
(Thủy Tiên)

▶ Thuốc ngừa thai là một trong những loại thuốc được sử dụng thường xuyên nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ngừa thai đường uống làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu gấp 3 lần.

Khi làm giảm hàm lượng estrogen trong viên thuốc ngừa thai, các nhà khoa học nhận thấy tần suất mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch cũng giảm theo. Với viên thuốc ngừa thai có hàm lượng estrogen thấp, tần suất mắc bệnh ở những bệnh nhân uống thuốc cao hơn những bệnh nhân không uống thuốc khoảng 2 lần. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng ghi nhận những thuốc ngừa thai đường uống mới, có chứa các progesterone mới, cũng làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu cao nhất trong năm đầu tiên sử dụng thuốc ngừa thai đường uống và nguy cơ này không tăng tích lũy theo thời gian sử dụng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu trở về như bình thường trước đó.

Uống thuốc ngừa thai sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu, trong đó việc ức chế một số yếu tố chống đông máu và kích thích một số yếu tố đông máu sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông tĩnh mạch.

Các nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có bệnh tăng đông di truyền, việc sử dụng thuốc ngừa thai đường uống làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch lên từ 30 đến 50 lần.
Do đó, những người có người thân trong gia đình hay chính bản thân từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu, nên tránh sử dụng thuốc ngừa thai uống. Nếu đang uống thì nên cân nhắc chuyển sang một phương pháp ngừa thai khác sau khi tham khảo ý kiến các bác sĩ sản khoa.

Những phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai có chứa estrogen, cần cẩn trọng với nguy cơ huyết khối tĩnh mạch bằng cách theo dõi đôi chân và phát hiện sớm nếu không may bệnh xảy ra.

loading