Nhận biết mức độ suy giãn tĩnh mạch qua hình ảnh

● Bác sĩ Lê Thanh Phong
Trưởng Đơn vị Phẫu thuật mạch máu - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Bệnh suy tĩnh mạch nên được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Mục đích của điều trị là cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn chặn nguy cơ từ suy tĩnh mạch nhẹ chuyển sang giai đoạn nặng cũng như ngăn ngừa các biến chứng có thể gây tàn phế hay ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Bệnh suy tĩnh mạch được phát hiện qua các triệu chứng chủ quan của bệnh nhân như đau nhức chân, mỏi chân, nặng chân, tê chân, cảm giác nóng chân, chuột rút về đêm. Các triệu chứng này tăng lên khi bệnh nhân đứng lâu hay ngồi lâu và giảm bớt khi bệnh nhân nằm gác chân cao hay mang vớ. Bên cạnh đó, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh suy tĩnh mạch như các tĩnh mạch giãn, phù chân, thay đổi sắc tố da và loét chân giúp chẩn đoán bệnh được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều bệnh nhân bị đau chân phù hợp với bệnh suy tĩnh mạch nhưng lại không có những dấu hiệu lâm sàng hay ngược lại những người có tĩnh mạch giãn to dưới da nhưng lại không hề đau hay có những dấu hiệu khó chịu ở chân khác. Chính những điều không tương quan này làm cho người có bệnh chủ quan với bệnh của mình và do đó không đi khám và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Việc xác định các giai đoạn bệnh được dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó, phân giai đoạn theo dấu hiệu lâm sàng là một trong những cách đánh giá quan trọng. Sau đây những hình ảnh minh họa cho các giai đoạn bệnh theo lâm sàng của bệnh lý tĩnh mạch được áp dụng trên thế giới. Việc phân giai đoạn này có vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh nhân. Ví dụ như từ suy tĩnh mạch độ II trở đi, bệnh nhân nên được điều trị tích cực bằng các phương pháp khác nhau, trong đó, phương pháp điều trị xâm lấn nên được chọn lựa nếu phù hợp.

 BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 0

giãn tĩnh mạch mức độ 0

Không có các tĩnh mạch giãn sờ được hay nhìn thấy.

 BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 1

giãn tĩnh mạch độ 1

Xuất hiện ở cẳng chân hay ở đùi các tĩnh mạch màu đỏ nhỏ li ti, có đường kính nhỏ hơn 1mm (được gọi là tĩnh mạch mạng nhện) hay các tĩnh mạch xanh có đường kính từ 1-3 mm (được gọi là tĩnh mạch lưới).

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 2

giãn tĩnh mạch độ 2

Giãn các tĩnh mạch ở chân có đường kính lớn hơn 3mm, ngoằn ngoèo dưới da, có khi tập trung thành từng búi.

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 3

giãn tĩnh mạch độ 3

Xuất hiện dấu hiệu phù chân, chủ yếu ở bàn chân và phần cổ chân quanh mắt cá chân, khi ấn vào để lại vết lõm trên da, vài phút sau mới trở lại bình thường. Tình trạng phù còn được phát hiện bởi các vết lõm do quai dép ấn vào hay cảm giác chật hơn khi mang giày. Tình trạng phù thường xuất hiện vào buổi chiều, sau khi ngồi lâu, đứng lâu nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn trong ngày. Cần chú ý là hiện tượng phù chân còn có thể do những nguyên nhân khác ví dụ như phù do bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, bệnh suy dinh dưỡng, phù bạch huyết…

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 4

giãn tĩnh mạch độ 4

Có hiện tượng thay đổi da vùng cẳng chân: da trở nên sạm màu, có khi trở nên đen, có khi trắng do những vùng mất sắc tố da, da dày hơn, cứng hơn, chàm hóa, có vẩy tróc, ngứa…

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 5

giãn tĩnh mạch độ 5

Xuất hiện tình trạng loét chân nhưng được điều trị khỏi.

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CẤP ĐỘ 6

giãn tĩnh mạch mức độ 6

Tình trạng loét ở cẳng chân đang diễn tiến, thường gặp ở vị trí trên và quanh mắt cá trong hay phần ba dưới cẳng chân. Ổ loét có thể chỉ một hay nhiều, kích thước, độ nông sâu khác nhau tùy theo độ nặng của bệnh, thường hay tiết nhiều dịch.

loading