Thuốc Homtamin - Dược chất chính Riboflavin (Vitamin B2)

Thuốc Homtamin - Dược chất chính Riboflavin (Vitamin B2)

Đăng ngày 2017-02-22

Thông tin cơ bản:

Thuốc Homtamin là dạng thuốc bổ tổng hợp cho người bị thiếu Vitamin B. Thường gặp ở những người nghiện rượu, ung thư, stress, người bệnh gan, nhiễm khuẩn, ốm lâu ngày...

 Loại thuốc

Vitamin

Dạng thuốc và Hàm lượng

Viên nén: 5mg, 10mg, 25mg, 50mg, 100mg, 250mg.

Thuốc tiêm: 5mg/ml, 10mg/ml.

Dược lý và Cơ chế tác dụng

Riboflavin ở dạng flavin nucleotid cần cho hệ thống vận chuyển điện tử và những người thiếu riboflavin sẽ dần rám da, chốc mép, có triệu chứng khô nứt môi, viêm lưỡi và bệnh viêm miệng. Một số triệu chứng này thực ra chỉ là biểu hiện của thiếu các vitamin khác, ví dụ như pyridoxin hoặc acid nicotinic do các vitamin này không được thực hiện đúng chức năng của chúng khi thiếu riboflavin. Có thể có những triệu chứng khác về mắt như ngứa, sợ ánh sáng, rát bỏng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc. Thiếu riboflavin có thể xảy ra cùng với thiếu các vitamin B, ví dụ như ở bệnh pellagra.

·        Thiếu riboflavin thường gặp nhất ở người nghiện rượu, người bệnh gan, ung thư, stress, nhiễm khuẩn, ốm lâu ngày, sốt, ỉa chảy, bỏng, chấn thương nặng, cắt bỏ dạ dày, trẻ em có lượng bilirubin huyết cao và người sử dụng một số thuốc gây thiếu hụt riboflavin.

·        Thiếu riboflavin có thể xảy ra khi chế độ dinh dưỡng không đủ, hoặc bị kém hấp thu, nhưng không xảy ra ở những người khoẻ mạnh ăn uống hợp lý.

·        Thiếu riboflavin có thể phát hiện bằng cách đo gluthathion reductase và đo hoạt tính của enzym này khi thêm FAD trên in vitro.

Riboflavin không có tác dụng rõ ràng khi uống hoặc tiêm. Riboflavin được biến đổi thành 2 co - enzym là flavin mononucleotid (FMN) và flavin adenin dinucleotid (FAD), là các dạng co - enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô. Riboflavin cũng rất cần cho sự hoạt hóa pyridoxin, sự chuyển tryptophan thành niacin và liên quan trực tiếp đến sự toàn vẹn của hồng cầu.

Riboflavin được hấp thu chủ yếu ở tá tràng. Các chất chuyển hóa của riboflavin được phân bố khắp các mô trong cơ thể và vào sữa. Một lượng nhỏ được dự trữ ở gan, lách, thận và tim.

Cách dùng, chỉ định, chống chỉ định, những khuyến cáo đặc biệt và những điều cần tránh, lưu ý khi sử dụng thuốc

+ Liều lượng và cách dùng

Dạng uống điều trị thiếu riboflavin

Riboflavin là một thành phần có trong dịch truyền nuôi dưỡng toàn phần. Khi dùng, trộn pha trong túi đựng mềm 1 lít hoặc 3 lít dịch truyền và dung dịch được chảy qua hệ dây truyền dịch thì lượng riboflavin này có thể mất 2%. Do đó, cần cho thêm vào dung dịch truyền một lượng riboflavin đủ để bù vào số bị mất này.

Trẻ em 2,5 - 10mg/ngày, được chia thành những liều nhỏ.

Người lớn: 5 - 30mg/ngày, được chia thành những liều nhỏ.

Cụ thể, lượng riboflavin cần trong một ngày cho một người có thể như sau: từ 51 tuổi trở lên: 1,2mg; 19 đến 50 tuổi: 1,7mg; 15 đến 18 tuổi: 1,8mg; 11 đến 14 tuổi: 1,5mg; 7 đến 10 tuổi: 1,2mg; 4 đến 6 tuổi: 1,1mg; 1 đến 3 tuổi: 0,8mg; 6 tháng đến 1 năm tuổi: 0,5mg; sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 0,4mg;.

+ Chỉ định

Phòng và điều trị thiếu riboflavin.

+ LƯU Ý

Chống chỉ định

Quá mẫn với riboflavin.

Thận trọng

Sự thiếu riboflavin thường xảy ra khi thiếu những vitamin nhóm B khác.

Thời kỳ cho con bú

Không gây ảnh hưởng gì khi người mẹ dùng theo nhu cầu hàng ngày hoặc bổ sung liều thấp các vitamin.

Thời kỳ mang thai

Liều bổ sung theo nhu cầu hàng ngày không gây tác dụng có hại trên thai nhi.

Tương tác thuốc

Ðã gặp một số ca "thiếu riboflavin" ở người đã dùng clopromazin, imipramin, amitriptylin và adriamycin.

Rượu có thể ngăn cản việc hấp thu riboflavin ở ruột.

Probenecid sử dụng cùng riboflavin gây giảm hấp thu riboflavin ở dạ dày, ruột.

Độ ổn định và bảo quản

Cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng. Với dạng khô không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhưng với dạng dung dịch thì bị ánh sáng làm hỏng rất nhanh.

Tên, địa chỉ của nhà sản xuất, kinh doanh thuốc

  • Nhà sản xuất   Công ty TNHH Korea United Pharm. Int' L Inc.
  • Số đăng ký     VNB-1199-03
  • Đóng gói Hộp 1 túi nhôm x 3 vỉ x 15 viên
  • Dạng bào chế  Viên nang mềm

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng