Câu đằng là cây gì? Nên mua Câu đằng ở đâu?

Câu đằng là một vị thuốc có vị ngọt, hơi lạnh. Chúng là một loại dược liệu quý có tác dụng dùng để chữa các bệnh về thần kinh rất hiệu quả. Vậy, câu đằng là cây gì? Cách sử dụng vị thuốc Câu đằng như thế nào? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi khác của cây

Câu đằng – ngoài cái tên gọi phổ thông này ra, chúng còn được gọi với nhiều danh xưng như Thuần câu câu, Vuốt lá mỏ, Dây móc câu, Gai móc câu, …

Tên khoa học của câu đằng

Câu đằng có tên khoa học là Uncaria rhynchophylla (Miq) Jack. Chúng thuộc họ cà phê – Rubiaceae.

Câu đằng có tên dược là Ramulus Uncariae cum Uncis.

cay thuoc cau dang

Cây thuốc câu đằng

Mô tả đặc điểm của cây câu đằng

Câu đằng là cây gì?

Câu đằng được biết đến là một loài thân leo, chúng có chiều dài khá lớn, rơi vào khoảng từ 7 – 9m. Lá câu đằng thường mọc đối xứng nhau ở bên thân dây. Lá mang hình trứng, nhọn đầu, phía mặt trên của lá rất nhẵn, có màu xanh rất bắt mắt. mặt bên dưới của lá có phấn mốc, và ở giữa kẽ lá có hai cái móc, trông như cái móc câu. Hoa Câu đằng nở ra trông như hình cầu, quả có chứa rất nhiều hạt.

Khu vực phân bố

Hiện nay, ở nước ta, phần lớn loài cây này chưa được trồng mà chúng được thu hoạch chủ yếu ở trong tự nhiên. Câu đằng mọc hoang rất nhiều ở các vùng núi phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình, …

Bộ phận sử dụng của cây

Câu đằng dược liệu chính là những đoạn móc câu trên thân dây được chặt thành từng đoạn có độ dài khoảng 2cm. Sau đó, chúng sẽ được đem đi phơi khô hoặc sấy khô đều được.

Thành phần hóa học

Theo nguyên cứu đã chỉ ra, có khoảng 0,041% chất alcaloid trong phần rễ và thân của cây, trong đó, có khoảng 28,9% Rhynchophyllin là hoạt chất chính. Bên cạnh đó, có rất nhiều chất alcaloid khác nữa như corynoxein, isorhychophyllin, isocorynoxcin và một ít thành phần corynanthein, hirsutin, dihydrocorynanthein và hirsutein.

Thu hái và chế biến

Loài cây này được thu hái quanh năm, bởi chúng mọc rất nhiều trong tự nhiên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất dùng để thu hoạch vị thuộc Câu đằng là vào tháng 7 – 8. Bởi khi đó, các bộ phận của cây đã già, chúng đủ điều kiện có thể làm thuốc được.

Người ta sẽ tiến hành cắt những dây Câu đằng về. Sau khi cắt những phần dây có gai về, họ sẽ chặt thành từng đoạn có gai, dài khoảng 2 cm rồi mang đi phơi khô. Thông thường, có những đoạn sẽ có hai móc và có những đoạn sẽ có một móc, và những đoạn 2 móc thường tốt hơn rất nhiều.

Mô tả dược liệu

Có lẽ vị thuốc Câu đằng là một trong nhưng vị thuốc Đông y có hình dáng rất đặc biệt. Dược liệu được cắt thành từng đoạn dài 2 cm, chúng thường có màu nâu sẫm. Một đầu, chúng được cắt gần sát với móc câu. Đối những đoạn có hai móc câu, các móc câu thường hướng vào nhau, đối diện nhau. Còn đối với đoạn mà chỉ có một móc câu, mọc ở một bên, còn bên kia sẽ là một vết sẹo. Các móc câu của Câu đằng thường có hình tròn, rất dẹp và vòng mở rộng.

Tác dụng dược lý

 • Gây hưng phấn ở trung khu hô hấp, ngoài ra, chúng còn làm giãn mạch máu ngoại biên nhờ một lượng nhỏ Rhynchophyllin. Do đó, chúng có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả.
 • Có tác dụng ức chế sự hưng phấn của thần kinh giao cảm. Bên cạnh đó, chúng còn được biết với tác dụng ức chế cơ trơn của ruột.
 • Câu đằng có tác dụng an thần rất hiệu quả: thực nghiệm trên súc vật cho thấy: có tác dụng an thần rõ nhưng lại không thể gây ngủ.
 • Tiến hành tiêm Rhynchophylin và tĩnh mạch của thỏ có thể thấy được: thỏ thở rất hổn hển và bị tê liệt các vận động. Nếu như tiến hành tiêm liều độc có thể khiến cho con vật bị chết.

Tính vị

Câu đằng có vị ngọt, hơi lạnh

Quy kinh

Vào kinh Can và Tâm bào

Công dụng

 • Trấn kinh, chống động kinh, hỗ trợ điều trị co giật hiệu quả.
 • Điều trị bệnh Parikinson, bị chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt
 • Hỗ trợ điều trị huyết áp
 • Bảo vệ tế bào thần kinh, có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa
 • Điều trị trẻ con bị kinh giản.

Đối tượng sử dụng

 • Trường hợp bị rối loạn thần kinh, đối tượng bị động kinh, bị tâm thần dạng phân liệt.
 • Đối tượng mắc chứng bệnh Parkinson
 • Chứng mất trí nhớ, bị rối loạn thần kinh ở người già, người nhiều tuổi.
 • Đối tượng bị cao huyết áp
 • Đối tượng bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu
 • Trẻ con mắc chứng co giật, hay khóc đêm

Liều lượng sử dụng

Khoảng 6 – 15 g. Được sử dụng dưới dạng thuốc sắc uống.

vi thuoc cau dang

Vị thuốc câu đằng

Một số bài thuốc từ Câu đằng

Bài thuốc số 1: điều trị cao huyết áp

Bạn có thể sử dụng Câu đằng trị huyết áp theo bài thuốc sau:

Sử dụng 10g Câu đằng + 2g Cam thảo + 5g Xuyên khung + 3g quế chi + 600 ml nước lọc. Sắc thuốc sao cho cô lại còn khoảng 200 ml nước thuốc. Bạn hãy chia nhỏ chúng ra, khoảng tầm 3 lần và sử dụng chúng trong ngày.

Bài thuốc số 2: Linh dương Câu đằng thang

Sử dụng 12g Câu đằng + 12g Bạch thược + 4g Cam thảo + 10g Bối mẫu + 12g Cúc hoa + 12g Phục thần + 4g Linh dương giác + 12g Tang diệp + 16g sinh địa + 12g Trúc như. Mang tất cả các vị thuốc trên đi sắc thành thuốc rồi uống.

Tác dụng: có tác dụng trị nhiệt sinh phong, mắc chứng bị phong dương bốc lên gây cảm giác đau đầu, sốt cao, hoa mắt, hôn mê.

Bài thuốc số 3: thiên ma Câu đằng ẩm

Bạn hãy sử dụng 12g Câu đằng + 8g Thiên ma + 20g Thạch thuyết minh + 8g Hoàng cầm + 8g Chi tử + 12g Ích mẫu + 12g ngưu tất + 12g Dạ đằng giao + 12g Tang sinh kí + 12g Bạch linh.  Mang chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày bạn sử dụng 2 lần.

Tác dụng của bài thuốc: điều trị chứng huyết áp cao, đau đầu, hoa mắt, ù tai, mất ngủ, …

Bài thuốc số 4: trị trường hợp trẻ em bị khóc đêm

Hãy sử dụng 3g Câu đằng + 1g Bạc hà + 3g Thuyền thoái. Đem tất cả chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày bạn sử dụng 1 thang. Sử dụng liên tiếp tầm 2 – 3 ngày, bạn sẽ thấy được công dụng tuyệt vời của bài thuốc này.

Bài thuốc số 5: trị trường hợp co giật do phong nhiệt, trẻ em bị sốt cao co giật

Bạn có thể sửng dụng theo một trong hai bài thuốc Câu đằng dưới đây:

Bài 1: sử dụng 12g Câu đằng + 10g Thiên ma + 10g bột Quảng tê giác + 5g Toàn yết + 3g Cam thảo + 3g Mộc hương. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng theo bài thuốc số 2 dưới đây:

Sử dụng 10g Câu đằng + 8g Cúc hoa + 6g Thiên ma + 2g Thuyền thoái + 6g Bạc hà. 6g Kinh giới. Mang chúng trị sắc thuốc uống. Sử dụng cho trẻ em xuất hiện sởi khi sốt cao rất hiệu quả.

Bài thuốc số 6: sử dụng cho trẻ em bị uốn ván, sốt

Sử dụng 15g Câu đằng + 10g Hoàng cầm + 15g Tang diệp + 60 – 100g Thạch cao + 6g Đởm nam tinh + 10g Toàn yết + 30g Thuyền thoái + 10g Bạch phụ tử + 2 con Ngô công. Đem tất cả chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Một vài lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng Câu đằng dược liệu cần phải có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý sử dụng.
 • Tác dụng của thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.
 • Lưu ý khi sắc thuốc, không sắc quá lâu, khi đã sôi không nên sắc quá lâu 15 phút vì như vậy sẽ làm giảm đi chất lượng của vị thuốc.

Địa chỉ bán Câu đằng uy tín

Hiện nay, tình trạng các vị thuốc Đông y, Tây y không có nguồn gốc, kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan trên thị trường là một hồi chuông cảnh báo nguy hiểm cho người tiêu dùng về việc Câu đằng mua ở đâu?

cau dang

Câu đằng

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng những vị thuốc úy tín, giá cả hợp lí, chất lượng đảm bảo, bên công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi có bán Câu đằng cũng như các vị thuốc Đông y, Tây y khác. Khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm bên chúng tôi bởi các sản phẩm thuốc của chúng tôi đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn. Thuốc Hà Nội sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn giải quyết thắc mắc nên mua Câu đằng ở đâu.

Giá Câu đằng

Giá của Câu đằng còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng mùa vụ thu hoạch Câu đằng. Tuy nhiên, nếu bạn mua vị thuốc Câu đằng vào đúng mùa vụ thì giá sẽ rẻ và hợp lí hơn. Ngược lại, nếu bạn mua vào trái mùa vụ thì giá sẽ đắt hơn so với mua cùng vụ.

Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng thuốc cũng như phương châm hoạt động của chúng tôi là lấy sự hài lòng của quý khách hàng làm kim chỉ nam cho sự phát triển cho thương hiệu. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua website chính thức của chúng tôi thuochanoi.com.

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading