Liệu pháp 4t phòng ngừa đột quỵ

● ThS.BS. Quan Vân Hùng

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, để chỉ sự tổn thương một phần não bộ do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não hoặc vỡ mạch máu não. Đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi, phần lớn là nam giới, đặc biệt là những người có bệnh tim mạch, cao huyết áp và đái tháo đường.

bệnh đột quỵ

Triệu chứng của đột quỵ gồm:

Đột ngột đau đầu, choáng váng, chóng mặt, mất thị lực một bên hay cả hai bên. Rối loạn vận động như cử động chậm chạp, tay chân yếu hoặc liệt một phần cơ thể. Cứng miệng, không nói được hoặc nói năng lẫn lộn, vô nghĩa. Cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ là điều trị toàn diện và liên tục những bệnh lý có nguy cơ gây đột quỵ cao như đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp. Ngoài dùng thuốc còn phải kết hợp thay đổi lối sống, chế độ ăn và chế độ vận động. Y học cổ truyền áp dụng liệu pháp 4T giúp phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường như sau:

tinh thần tâm lý liêu pháp

T1: Tinh thần, tâm lý liệu pháp

Hạn chế stress, đặc biệt các stress làm cho tức giận, uất ức vì các cảm xúc này làm tăng huyết áp đột ngột, dễ gây vỡ mạch máu não.

Giảm stress bằng lối sống vị tha, đơn giản hóa vấn đề, giảm tham - sân - si. Khi lên cơn giận, cần hóa giải ngay bằng nhiều cách, ví dụ: bỏ đi chỗ khác, nhắm mắt, hít thở sâu dài, dùng tư duy tích cực…

T2: Thực phẩm liệu pháp - Chú ý chế độ ăn cân bằng kiềm – toan.

Thực phẩm sinh acid đa số từ đạm động vật như thịt cá, thực phẩm sinh kiềm đa số từ rau củ, đậu, rong biển. Tăng cường ăn các loại rau củ quả, các loại đậu. Hạn chế thịt, đường, muối và các thực phẩm công nghiệp, đông lạnh. Nên ăn nhiều thực phẩm tươi và các thực phẩm chưa tinh chế (gạo lứt, bánh mì đen…). Đặc biệt ăn gạo lứt có thể làm giảm đường huyết. Chú ý nhai kỹ, hạn chế uống nước đá lạnh.

thê dục liệu pháp

Xem thêm: Điều trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, mất sức bằng linh chi

T3: Thể dục liệu pháp

Tập thể dục thể thao nhìn chung là tốt. Tập bất cứ môn nào cũng được, tùy theo sở thích, điều kiện sân bãi nhưng dù tập môn nào cũng phải kết hợp hô hấp sâu để cải thiện lưu thông máu huyết, góp phần hạn chế tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ.

Ở người cao tuổi, các môn tập thích hợp là yoga, thái cực quyền, hương công, đi bộ, tránh những môn có tranh đua vì dễ gây stress.

ăn đậu

T4: Thuốc liệu pháp

Các thuốc đặc trị bệnh được kê theo đơn cần uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý cắt ngang, chỉ có thể giảm liều dần khi bệnh đã ổn định và có hướng giảm bệnh. Khi giảm thuốc phải theo dõi thật sát huyết áp, đường huyết.

Với liệu pháp T1, T2, T3, nếu thực hiện kiên trì, tích cực, có thể làm giảm bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch một cách căn cơ, từ đó tiến đến bỏ thuốc hẳn, nhưng T1, T2, T3 phải áp dụng suốt đời.

Chú ý phải luôn theo dõi huyết áp và đường huyết dù chỉ số đường và chỉ số huyết áp không tăng trong thời gian dài.

Ngoài ra, cần phải bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, chất kích thích tăng lực, ngủ đủ 6-8 tiếng/ngày, không tắm lạnh buổi khuya, tránh gió, khí lạnh, không để tăng cân quá mức quy định.

loading