Tâm sen có tác dụng gì? mua ở đâu tốt nhất

Sen là loài cây biểu tượng đặc trưng cho vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. Tâm sen là phần tinh túy và quý giá nhất của cây sen chúng có tác dụng rất tốt trong việc chữa các bệnh như suy nhược cơ thể, tim hồi hộp, áp lực, mất ngủ thường xuyên, bí tiểu, da vàng, di tinh, mộng tinh ở nam giới, bệnh ho lao.

Tâm sen còn có tên gọi khác là Tim sen. Loài cây nay có tên khoa học là Nelumbo nuciera Gaertn. Thuộc họ sen Nelumbonaceae.

Hình ảnh tâm sen

Hình ảnh tâm sen

Đặc điểm nhận dạng cây Sen

Sen là loài cây sống trong nước. Thông thường loài sen có thể cao tới 1,5 m và các thân rễ bò theo chiều ngang cộng lại tới 3 m, dài nhất nó có thể cao tới trên 5 m. Thân rễ có hình trụ mọc sâu ở trong bùn thường gọi là ngó sen hay ngẫu tiết, ăn được. Phần ngó sen có màu trắng sau khi ra khỏi nước sẽ nhanh chóng bị đổi màu sậm lại. Lá sen còn gọi là liên diệp mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài, có gai nhỏ, phiến lá hình khiên, to, đường kính khoảng 60 - 70cm có gân toả tròn. Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài xentimet phía trên mặt nước. Hoa sen to màu trắng hay đỏ hồng, lưỡng tính. Đài hoa dài khoảng 3 - 5 cm, màu lục, tràng gồm nhiều cánh màu hồng hay trắng một phần, những cánh ngoài còn có màu lục như lá đài. Nhị phát triển nhiều, bao phấn gồm 2 ô, nứt nẻ theo một kẽ dọc. Trung đới mọc dài ra thành một phần hình trắng thường gọi là gạo sen (tâm sen) dùng để ướp chè. Gạo sen có màu xanh sậm, khi pha chè hay nấu ăn có vị đắng. Nhiều noãn dời nhau chụm trong một đế hoa loe rộng ra thành hình nón úp ngược gọi là gương sen hay liên phòng. Mỗi lá noãn có 1-3 tiểu noãn. Quả bao chứa hạt thường gọi là liên nhục, người ta hay nhầm quả với hạt cây sen. Sen có hai lá mầm dày. Chồi mầm hay còn gọi là liên tâm phát triển gồm 4 lá non xoắn chặt gập vào phía trong.

Sen thường phân ố ở khu vực đầm lầy, có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Mùa thu hoặc sen kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Người dân thường sử dụng tất cả các bộ của sen để chế biến món ăn và làm thuốc chữa bệnh, trong đó để chữa các bệnh về tâm thần, mất ngủ, cơ thể suy nhược thì người dân thường sử dụng tâm sen.

Người dân thường thu hái sen vào khoảng tháng 7 đến tháng tháng 9 hàng năm. Hạt cây sen sau khi thu hái về, người ta tách riêng lấy nhị hoa để phơi khô hoặc sấy khô hoặc có thể sấy khô cả hạt cây sen, sau khi khô nhị hoa sẽ tự rơi ra, phần nhị hoa rơi ra đấy chính là tâm sen.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÓ TRONG TÂM SEN

Theo các nghiên cứu cho thấy thành phần hóa học chính có trong tâm sen gồm Alcaloid, flavonoid, acid amin, nelumbin, asparagin, liensinin, nuciferin, …

Tâm sen pha trà

Tâm sen pha trà

TÁC DỤNG CỦA TÂM SEN

Theo đông y tâm sen có vị đắng, tính hàn đi vào kinh tâm, tác dụng an thần, thanh nhiệt, chữa mất ngủ, cơ thể nóng rực, khát nước, khó chịu, …

Tâm sen có tốt không? Tâm sen chữa bệnh gì? Tìm hiểu những tác dụng của tâm sen tuyệt vời như thế nào:

 • Thanh lọc cơ thể, thanh nhiệt, giải độc.
 • An thần, trấn kinh, trị mất ngủ, bình can hạ áp.
 • Giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ điều trị cao huyết áp.
 • Cầm máu vết thương.
 • Chữa triệu chứng đánh trống ngực, tim hồi hộp, ổn định nhịp tim.
 • Chống oxy hóa cho cơ thể.
 • Giảm khả năng giãn thành mạch, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu.
 • Hỗ trợ điều trị di tinh, mộng tinh ở nam giới.
 • Chữa sốt cao mê man, ù tai, chảy máu cam.
 • Điều trị bệnh nóng trong, bí tiểu.
 • Hỗ trợ điều trị thanh tâm hỏa, tâm phiền bất an.
   

Tâm sen khô

Tâm sen khô

ĐỐI TƯỢNG NÊN SỬ DỤNG TÂM SEN

 • Người có thinh thần mệt mỏi, kém ăn.
 • Người bị mất ngủ.
 • Người bị giãn cơ tim.
 • Người bị tim hồi hộ, hay đánh trống ngực.
 • Người bị thương chảy máu.

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ TÂM SEN

Để tăng tính hiệu quả khi sử dụng tâm sen thường xuyên được sử dung kết hợp với các vị thuốc khác, sau đây là một số bài thuốc sử dụng liên tâm chữa bệnh.

Bài thuốc 1: Chè tâm sen an thần, chữa bệnh mất ngủ

Hoa nhài tươi 10g, táo nhân lấy 10g, lá vông lấy 20g, tâm sen dược liệu lấy 5g. táo nhân sao đen đem đập dập, tâm sen vàng, lá vông sấy khô nghiền bột mịn, các vị thuốc đem nấu lấy nước uống, khi nước sôi thêm vài bông hoa nhài đê tăng dộ thơm cho nước.

Bài thuốc 2: Chữa chứng mất ngủ do nóng trong cơ thể, bí tiểu

Tâm sen khô 8g, cam-thảo khô 5g, cam-thảo tán bột mịn, cấc vị thuốc đem sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 3: Chữa tinh thần bất ổn, hồi hộp khó ngủ

Tâm sen khô lấy 8g, hạt muồng lấy 16 g, mạch môn lấy 16 g, bá tử nhân lấy 16g, ngưu tất lấy 16g, dành dành lấy 16g, sinh địa lấy 16g, đậu đen 16g, hoài sơn 10g, đại táo 10g, cam-thảo 6g. tất cả các vị thuốc đem sắc với 400 ml nước lấy 100 ml uống trong ngày.

Bài thuốc 4: Chữa chứng hồi hộp, lo âu khó ngủ

Tâm sen và hạt muồng sao khô hãm lấy nước uống.

Bài thuốc 5: Chữa viêm phế quản mạn tính khiến cơ thể bị suy nhược

Tâm sen lấy 8g, ý dĩ 12g, quy bản 10g, mạch môn 10g, ngũ mai tử 10g, đan bì 12g, sinh địa 12g, bạch thược 12g, đẳng sâm 12g, trần bị lấy 6g, cam-thảo lấy 6g, đại táo 4 quả. Các vị thuốc đem sắc với 400 ml nước lấy 100 ml, chia đều 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 6: Chữa chứng di tinh, mông tinh ở nam giới, chữa đau lưng, ù tai

Củ cây hoa súng 16g, tâm sen lấy 8g, thục địa 20g, đậu đen 20g, hạt cây sen lấy 16 g, hoa hòe 10g, quả dành dành lấy 12g. Các vị thuốc đem sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài thuốc 7: Hỗ trợ điều trị chứng đái tháo đường

Thạch cao 20g, tâm sen 8g, thiên môn 12g, sa sâm 12g, mạch môn 12g, hoài sơn 12g, bạch biển đậu 12g, ý dĩ 12g. Sắc uống mỗi ngày, mỗi ngày dùng 1 tháng.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TÂM SEN

 • Người bị rối loạn tiêu hóa không nên dùng tâm sen vì tâm sen có tính lạnh.
 • Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng tâm sen khô làm thuốc chữa bệnh.
 • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng trong quá trình sử dụng.
 • Tác dụng thuốc nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.
 • Khi sử dụng tâm sen dưới dạng khô nên chú ý tránh sử dụng vị thuốc đã bị biến chất, ẩm mốc sẽ ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân.

Trà tâm sen

Trà tâm sen

ĐỊA CHỈ MUA TÂM SEN CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán tâm sen nhưng trước thực trạng vị thuốc ta giả được bày bán tràn lan thì bạn cần thực sự chú ý. Bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng, cũng như giá thành sản phẩm, nên tìm đến những địa chỉ quen thuộc, uy tín, đảm bảo chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng vị thuốc ta đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý công ty Thuốc Hà Nội chuyên cung cấp các vị thuốc ta và sản phẩm thuốc ta uy tín, chất lượng. công ty có đầy đủ giấy phép, số đăng kí kinh doanh hợp lệ do nhà nước cấp phép. Công ty được khách hàng coi trọng, đánh cao và là một trong những công ty có lượng khách hàng ghé thăm thường xuyên cao nhất hiện nay.

Tâm sen mua ở đâu? Tâm sen giá bao nhiêu?

Mùa vụ của tâm sen vào tháng 7, tháng 9 hàng năm. Giá tâm sen khô thuốc ta còn phụ thuộc vào thời vụ nếu của tâm sen được thu hái vào đúng mùa thì giá thành tương đối ổn định và rẻ hơn so với khi mua ngoài mùa vụ.

Để mua tâm sen chất lượng, giá thành hợp lí bạn hãy đến với công ty Thuốc Hà Nội. Tại đây chúng tôi có cung cấp đầy đủ các vị thuốc ta, thuốc tây với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lí. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công ty, các vị thuốc ta, thuốc tây, các bài thuốc chữa bệnh cũng như những thông tin y học có liên quan khác tại website chính của công ty thuochanoi.com. chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading