Thuốc khiếm thực có tác dụng gì? Nên mua ở đâu?

Khiếm thực có hai loại bạn cần phân biệt rõ ràng, chúng đều có tên là khiếm thực nhưng một loại có nguồn gốc từ Trung Quốc, một loại có nguồn gốc từ Việt Nam. Khiếm thực Trung Quốc là bộ phận hạt của cây khiếm thực phơi hoặc sấy khô lên, vị thuốc này nước ta hiện nay chưa trồng được vẫn cần nhập từ Trung Quốc. Vị thuốc khiếm thực còn lại có nguồn gốc từ Việt Nam, là bộ phận thân, rễ của củ cây súng đem sấy hoặc phơi khô.

Trong hai vị thuốc này thì vị thuốc này thì vị thuốc khiếm thực Trung Quốc được sử dụng nhiều hơn vì nó chủ trị các bệnh như chữ bệnh thần kinh suy nhược, đau nhức thần kinh, bồi bổ cơ thể, di mộng tinh, đau khớp, tê nhức, đau khớp gối, …

Khiếm thực còn có tên gọi khác là kê đầu, khiếm. Cây khiếm thực có tên khoa học là Semen euryales Ferox.

Đặc điểm nhận dạng

Khiếm thực là gì? Loài cây này thuộc họ Súng mọc chủ yếu ở khu vực đầm lầy. Lá cây khiếm thực có hình tròn, xoè rộng, mặt trên lá có màu xanh hoặc xanh thẫm, mặt dưới lá màu tía. Cây có hoa màu tím, mọc chụm ở đầu cành, đài hoa, cuống hoa có màu nâu sẫm, bao phủ lông mao xung quanh. Quả của khiếm thực hình cầu, vỏ quả có chất xốp màu tím hồng bẩn, mặt ngoài có gai, đỉnh còn đài sót lại, hạt chắc, hình cầu, màu đen, thịt trắng ngà.

Cây khiếm thực

Khu vực phân bố

Đây loài cây mọc dưới nước thường xuất hiện ở các đầm lầy và loài cây được trồng chủ yếu ở Trung Quốc. Ở Việt Nam cây thuốc này chưa được tìm thấy và nhân giống, nguyên liệu thuốc khiếm thực nước ta vẫn nhập chủ yếu từ Trung Quốc.

Bộ phận sử dụng

Cây khiếm thực sử dụng phần hạt của quả chín. Dùng làm thuốc chữa bệnh về khớp, xương, thần kinh, …

Thu hái, sơ chế, bào chế khiếm thực

Quả khiếm thực chín về tầm tháng 9, tháng 10 khi đó người đi hái quả về, xuê vỏ, xẩy lấy hạt khiếm thực đem phơi hoặc sấy khô bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Thành phần hóa học

Theo kết quả công bố của nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy thành phần chính của khiếm thực bao gồm chủ yếu là tinh bột và catalase. Ngoài ra trong thành phần khiếm thực còn có chứa 4,4% chất protid, 0,2 chất béo, 32% hydrat citcbon, 0,009% chất canxi, 0,11% photpho, 0,004% sắt, 0,006% vitaminC. Đây chủ yếu là các hợp chất giúp bồi bổ cơ thể và giúp giảm đau, tiêu viêm các trường hợp đau khớp, đau xương, thần kinh suy nhược, …

Công dụng

Khiếm thực có tác dụng gì? Cây khiếm thực có rất nhiều công dụng trong cuộc sống từ việc chế biến các món ăn cho đến việc làm thuốc chữa bệnh. Cây khiếm thực có thể dùng làm thức ăn, tạo ra các món ăn như món ăn từ vịt nấu với khiếm thực rất tốt cho nam giới bị di tinh, thận yếu hay những người tùy thư thủy thũng, mắc chứng tiêu khát của tỳ vị hư nhược… ngoài ra cây có tác dụng làm thuốc chữa một số bệnh như:

- Bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược thần kinh

- Chữa đau nhức dây thần kinh

- Chữa phong tê thấp

- Chữa đau đầu gối, khớp gối

- Chữa di tinh ở nam giới

- Chữa đi tiểu nhiều

- Chữa bệnh khí hư ở phụ nữ

- Chữa tiêu chảy ở trẻ nhỏ

- Chữa viêm ruột mãn tính

- …

Liều dùng

Mỗi ngày người bệnh không dùng quá 30g thuốc khiếm thực và trước khi sử dụng cần có sử chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc khiếm thực có thể dùng dưới dạng viên, dạng sắc hoặc thuốc bột đều được.

Các bài thuốc từ cây khiếm thực

Bài 1:  Chữa bệnh thần kinh suy nhược, di mộng tinh, hoạt tinh, lỵ mãn tính, viêm ruột mãn tính:

Nguyên liệu gồm có thuốc khiếm thực, kim anh tử lấy hai lượng bằng nhau đe tán nhuyễn, trộn cùng với mật ong, dạng đặc hoặc vo viên. Ngày uống 3 lần mỗi lần khoảng 3-5g

Bài 2: Chữa chứng tiêu chảy ở trẻ em do tỳ hư

Sơn dược, dược vị Khiếm thực, Đảng sâm, Bạch linh, Ý dĩ nhân, Trần bì đều 10g, bạch truật, trạch tả, Thần khúc đều 6g, Cam thảo lấy 3g đem sắc uống đến khi khỏi bệnh.

Bài 3: Chữa viêm phế quản mạn tính, người già hư suyễn

Dùng khiếm thực lấy 50g, táo nhân lấy 10g, cùi hồ đào lấy 10g, gạo tẻ dùng 100g. Khiếm thực đem đập giập. Còn các vị trên cho vào nấu cháo như bình thường, thêm đường phèn vừa đủ. Chia ăn ngày 2 lần.

Bài 4: Chữa thận hư, khí nhược, tiểu tiện đục

Dùng khiếm thực khoảng 15g, lấy phục linh 10g, gạo tẻ vừa đủ. Khiếm thực và phục linh giã nát nấu trước với nước cho mềm, cho gạo vào nấu nhuyễn thành cháo. Ăn liền trong 5-7 ngày.

Bài 5: Chữa di mộng tinh, mất ngủ

Dùng khiếm thực 10g, hạt sen 40g, phục thần 20g. Các vị đun nhỏ lửa cho mềm, thêm đường vừa ăn, loại bỏ bã phục thần, ăn hạt sen, khiếm thực, uống nước thuốc.

Bài 6: Chữa thận hư, di tinh, đái dầm, tỳ hư, đại tiện lỏng.

Dùng khiếm thực 20g, hạt kim anh lấy 15g, gạo lứt lấy 100g, đường phèn vừa đủ dùng. Hạt kim anh bỏ nhân cùng khiếm thực sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo lứt đã vo sạch vào nấu cháo, cháo chín, thêm đường vừa đủ dùng, ăn trong ngày.

Bài 7: Chữa khí hư, thận hư, di tinh, tiểu không tự chủ

Dùng khiếm thực 30g, ngân hạnh khoảng 10g, gạo nếp khoảng 30g. Nấu cháo ngày ăn 1 lần. Liệu trình 7-10 ngày.

Bài 8: Chữa chứng tiểu đêm, lưng đau, gối mỏi, tỳ hư, ăn uống kém

Khiếm thực đem sao vàng, tán bột mịn, phá cố chỉ, ích trí nhân mỗi vị 6g đem sắc nước.bột khiếm thực dùng với nước sắc của phá cổ nhi, ích trí nhân ngày 2 lần, mỗi lần 8g.

Hạt khiếm thực

Bài 9: Chữa thần kinh suy nhược, viêm ruột mạn tính

Dùng khiếm thực và kim anh tử hai vị bằng nhau, tán nhỏ, thêm mật ong hoàn viên. Ngày uống từ 2 đến 3 lần, mỗi lần 4g.

Bài 10: Chữa các chứng tỳ hư bất vận, tiêu chảy lâu ngày không dứt, ăn uống kém, thiếu lực, cơ thể mệt mỏi

Dùng khiếm thực 30g, biển đậu lấy 30g, liên nhục khoảng 30g, phục linh khoảng 30g, bạch truật lấy 30g, sơn dược lấy30g, nhân sâm lấy 8g, hạt ý dĩ khoảng 30g. Các vị trên đếm tán bột mịn, ngày uống 2-3 lần pha với nước sôi, có thể thêm đường cho dễ uống, mỗi lần 6g.

Lưu ý khi sử dụng khiếm thực

- Tuân thủ liều lượng khi sử dụng (không quá 30g/ngày)

- Tuyệt đối không ăn hay sử dụng quá liều khiếm thực

- Tham khảo ý khiến của thầy thuốc trước khi sửu dụng khiếm thực

- Táo bón không nên dùng khiếm thực

- Hiện nay có hai vị thuốc khiếm thực vì vậy bạn nên chú ý tránh nhầm lẫn.

Phân biệt khiếm thực

Hiện nay thị trường thuốc nam đã xuất hiện hàng giả, hàng nhái kém chất lượng vì vậy khi mua vị thuốc khiếm thực bạn nên chú ý và tìm đến các địa chỉ cung cấp vị thuốc nam uy tín, chất lượng.

Ngoài ra bệnh nhân cũng cần chú khi mua vị thuốc khiếm thực tránh mua nhầm vì hiện nay có hai vị thuốc đều có tên khiếm thực. Một vị thuốc là của Trung Quốc, được tác hạt từ quả khiếm thực sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô vị thuốc này đích thị là khiếm thực. Còn một loại là vị thuốc khiếm thực của Việt Nam là phần củ của cây súng được lấy về đem phơi khô hoặc sấy khô cũng được gọi là khiếm thực. Đây là đều là hai vị thuốc được sử dụng trong cuộc sống, vị thuốc khiếm thực của Việt Nam cũng được dùng khá phổ biến, nagy cả Trung quốc cũng mua sản phẩm của chúng ta và gọi là khiếm thực. Khiếm thực của Việt Nam được gọi là khiếm thực nam và khiếm thực của Trung Quốc được gọi là khiếm thực bắc.

Cây khiếm thực mua ở đâu? Vì vậy khi mua sản phẩm bạn thật sự phải chú ý. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng thì bạn hãy ghé thăm thuochanoi.com tại đây côn ty có cung cấp đầy đủ các vị thuốc nam đảm ảo uy tín chất lượng. Tại đây công ty cung cấp cả 2 sản phẩm khiếm thực đều có nguồn gốc rõ ràng vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860
  • Có Vận chuyển toàn quốc
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading