Nguyên nhân khiến tóc khô xơ & giải pháp khắc phục

● Sơn Thảo

Khi bạn nhận thấy mái tóc của mình thời gian gần đây bị khô xơ, gãy và rụng nhiều thì chắc chắn nguyên nhân chính là tóc bị thiếu độ ẩm. Nước và độ ẩm rất quan trọng với mái tóc, khi được cung cấp đầy đủ độ ẩm tóc sẽ trở nên bóng khỏe và ngược lại, thiếu độ ẩm khiến tóc khô, giòn và dễ gãy hơn.

Tóc khô xơ do da đầu thiếu độ ẩm

Tóc cũng giống như cây, được nuôi từ gốc đến ngọn. Khi nơi chân tóc bám là da đầu bị khô xơ thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc tóc bị thiếu độ ẩm do không được cung cấp từ gốc đến ngọn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến da đầu thiếu độ ẩm, song nguyên nhân chính là do bạn gội đầu không đúng cách. Nhiều người có thói quen gội đầu hàng ngày nhằm mục đích làm sạch tóc song điều đó hoàn toàn không tốt cho tóc và da đầu.

nguyên nhân khiến tóc khô xơ

Việc gội đầu thường xuyên sẽ khiến cho da đầu bị mất đi lượng dầu tự nhiên, từ đó mái tóc cũng không còn được cung cấp đầy đủ độ ẩm từ da đầu nên thành tóc khô xơ, kém óng mượt. Việc chọn lựa dầu gội không phù hợp, chứa chất tẩy rửa trong dầu gội quá mạnh hay có nồng độ pH quá cao cũng sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới mái tóc của bạn. Bên cạnh đó, lượng “cặn” xà phòng của dầu gội hay dầu xả đọng lại dưới chân tóc cũng là những “thủ phạm” khiến tóc bạn ngày càng khô xơ hơn.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, lạm dụng hóa chất làm tóc, không cắt tóc trong thời gian dài… cũng là những nguyên nhân làm mất độ ẩm của tóc, khiến tóc khô xơ và dễ gãy rụng.

Giải pháp dưỡng ẩm sâu cho tóc

Để tóc bóng khỏe cần kết hợp hài hòa giữa dưỡng ẩm và giữ ẩm. Dưỡng ẩm là việc bổ sung độ ẩm và nước cho tóc, còn giữ ẩm là giúp tóc giữ nước để tóc đàn hồi, khoẻ mạnh.

Cách dưỡng ẩm:

Hiện nay cách dưỡng ẩm được phái đẹp trên thế giới áp dụng nhiều nhất là sử dụng “tổng lực” các sản phẩm liên quan đến tóc và da đầu nhằm có được hiệu quả tốt nhất. Để cung cấp tối đa độ ẩm cho tóc, bạn phải bắt đầu từ những sản phẩm chăm sóc, dưỡng tóc và da đầu mỗi ngày.

- Gội và xả: Nếu mái tóc bạn bị khô xơ, việc dùng dầu xả là điều bắt buộc. Ngoài ra, sau khi gội và xả, bạn nên gội lại nước cuối cùng bằng nước lạnh để cố định lớp biểu bì trên tóc.

- Dưỡng tóc: Có thể được coi là nước tăng lực, giúp tóc phục hồi độ ẩm ngay tức khắc mà không làm nặng tóc. Một số dòng dưỡng còn có tác dụng chống nhiệt từ dụng cụ làm tóc hay từ ánh nắng.

- Tạo kiểu dưỡng ẩm: Là dòng tạo kiểu nhưng lại có chức năng dưỡng ẩm trong khi vẫn đảm bảo tính năng tạo kiểu.

Ngoài ra, bạn có thể làm mặt nạ thiên nhiên dưỡng ẩm sâu cho tóc rất đơn giản với 1 quả bơ, ½ quả chuối, ½ chén sữa dừa, ¼ chén mật ong, 1 quả trứng và ¼ chén mayonnaise. Sau khi pha trộn các nguyên liệu và xay đều thì bạn có thể bôi dưỡng lên mái tóc thật đều. Massage từ chân tóc tới ngọn tóc, tập trung vào phần tóc bị khô nhất.

Để dưỡng tóc thấm vào tóc, bạn có thể đội chiếc mũ tắm để các thành phần dưỡng tóc trong dầu dưỡng “thiên nhiên tự chế” của bạn thẩm thấu vào từng sợi tóc. Đợi khoảng 20 phút thì có thể rửa sạch. Nếu sau khi bôi lên tóc, bạn vẫn còn thừa hỗn hợp dưỡng tóc, bạn có thể cất vào tủ lạnh để dùng cho lần dưỡng tóc sau.

Giữ ẩm

Kem ủ tóc là sản phẩm nhiều người chọn để giữ ẩm mái tóc mượt mà, tự nhiên. Ngoài ra còn có các cách dưỡng ẩm khác như bổ sung nước bằng thực phẩm: uống nhiều nước, tăng cường các loại thực phẩm chứa nước như dưa hấu, cam, chanh, rau củ quả có nhiều nước… Điều này sẽ giúp cơ thể bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể nói chung và làn da, mái tóc nói riêng.

Biểu hiện của mái tóc thiếu độ ẩm

Khi thiếu độ ẩm, tóc sẽ mất dần độ bóng mượt và bị xỉn màu. Nhất là với tóc uốn, duỗi, nhuộm nhiều. Tóc bị thiếu độ ẩm sau khi gội sẽ xù lên và có nhiều sợi bị chẻ ngọn. Đối với tóc uốn, sau khi gội tóc thiếu độ ẩm sẽ rối xù lên và không vào nếp lọn, còn tóc thẳng sẽ trở nên hơi cong.

Khi tóc khô, bạn hãy thử vuốt ngược sợi tóc, nếu cảm thấy cấn cấn trên da tay có nghĩa là sợi tóc có biểu hiện sần sần, khô xơ. Khi tóc ướt, bạn thử kiểm tra tóc có bị thiếu độ ẩm hay không bằng cách nhúng sợi tóc vào trong nước. Nếu sau khi nhúng mà đuôi tóc không hình thành giọt nước khi nhấc lên thì có nghĩa là nước đã thấm vào trong tóc. Điều này cho thấy tóc đang rất thiếu độ ẩm.

Đọc tiếp

loading