Tại sao tóc bạn bạc sớm?

● An Thảo

Dân gian ta thường quan niệm những người có nhiều tóc bạc là những người hay suy nghĩ và có nhiều trải nghiệm. Tuy nhiên, không hẳn vậy, có những người còn trẻ tuổi và ít suy nghĩ mà vẫn bị bạc tóc sớm bởi có nhiều nguyên nhân liên quan đến thói quen sinh hoạt thiếu khoa học dẫn đến bạc tóc.

Dưới đây là cụ thể các thói quen đó! Nếu bạn bị bạc tóc sớm và đang có những thói quen này thì hãy điều chỉnh ngay để bảo vệ tóc nhé.

Nghiện thuốc lá

Bạn có phải là một người nghiện thuốc lá không? Chất nicotin có trong thuốc lá chính là hung thủ khiến tóc bạn bị bạc sớm. Khi bạn hút thuốc lá, chất này hấp thụ vào trong cơ thể, các mạch máu bị thu nhỏ lại khiến máu lưu thông kém, tóc không nhận được đủ máu sẽ bị bạc.

Tinh thần không ổn định

Khi tinh thần không ổn định, bạn sẽ dễ bị mất ngủ, thần kinh suy nhược. Ngoài ra, việc suy nghĩ quá nhiều và tâm trạng lo lắng sợ hãi sẽ dẫn đến chức năng của các dây thần kinh trong cơ thể bị mất điều hòa và gây trở ngại cho quá trình lưu thông các tế bào hắc tố đến tóc, khiến tóc bị bạc. Nếu bạn còn trẻ mà tóc bạc chỉ trong một thời gian ngắn là do quá áp lực với công việc, hoặc do tâm trạng đau buồn kéo dài hoặc lao động quá sức dẫn đến tổn hại nghiêm trọng về tinh thần. Vì thế, để hạn chế bạc tóc bạn hãy giữ tinh thần lạc quan, tươi vui trong cuộc sống nhé.

Dinh dưỡng không đầy đủ

Đôi khi vì quá bận rộn với công việc mà bạn thường xem nhẹ bữa ăn đủ dinh dưỡng cho cơ thể, có thể bạn sẽ thường ghé một quán ăn bên đường cho nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, điều này lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Và khi cơ thể không đủ dưỡng chất thì các hắc tố cũng bị thiếu nên không thể đem đến màu đen cho tóc.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng chúng ta nên ăn các loại cá giàu protein và các loại thực phẩm giàu vitamin E để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tảo biển cũng được khuyên dùng vì có tác dụng tốt đối với việc sản sinh ra các hắc tố.

tóc bạc sớm vi sao

Quá áp lực

Khi bạn cảm thấy áp lực, các cơ thịt sẽ co cứng hơn bình thường, các mạch máu bị thu nhỏ và giảm tốc độ lưu thông của máu trong cơ thể. Để giảm áp lực, trước khi đi ngủ, bạn hãy tắm bằng nước ấm hoặc xem một bộ phim yêu thích trên truyền hình để tâm hồn thư thái, trút bỏ mọi buồn phiền để có mái tóc đen và khỏe mạnh hơn.

Thận không khỏe

Theo Đông y, việc tóc có đen và khỏe hay không bắt nguồn từ máu và thận. Thận không khỏe đồng nghĩa với việc tóc của bạn nhanh bạc. Vì vậy, bạn hãy hết sức chú ý đến sức khỏe của thận nếu muốn tóc đen và đẹp.

Ít vận động

Ít vận động dẫn đến máu huyết lưu thông kém, không thể lưu thông đến hết các phần của tóc nên những tế bào hắc tố không thể vận hành bình thường. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên dành ra 15 phút mỗi ngày để dạo bộ và thư giãn gân cốt. Các thói quen này tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn với tinh thần và giúp cho tóc bạn đen hơn.

Thiếu máu

Y học hiện đại phát hiện ra thiếu máu chính là nguyên nhân lớn khiến tóc nhanh bạc. Máu thể hiện tình trạng sức khỏe của toàn bộ cơ thể trong đó có tóc. Chất lượng máu tốt thì đồng thời tóc cũng đen và suôn mượt, bóng khỏe hơn. Ngược lại, thiếu máu sẽ dẫn đến tình trạng tóc nhanh bạc, rụng tóc, tóc khô. Để bổ sung khí huyết cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều táo đỏ, long nhãn, đương quy…

Tóc bị phơi nắng thường xuyên

Khi tóc thường xuyên bị phơi nắng, các tế bào hắc tố sẽ bị hủy hoại dưới tia cực tím của ánh mặt trời. Điều này không những làm tóc biến chất mà còn khiến tóc bị bạc màu. Vì thế, khi đi ra nắng, bạn hãy che chắn bảo vệ tóc khỏi tia cực tím nhé.

loading