Bổ sung vitamin D có gây giảm bú?

Chào bác sĩ. Con đầu của em được 2 tháng tuổi. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn. Em có nghe nói bé bú mẹ hoàn toàn nên được bổ sung vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, em lại nghe nói là, uống vitamin D có thể làm trẻ biếng ăn và bỏ bú. Điều này đối với em rất quan trọng, nên em rất là lo. Bác sĩ tư vấn dùm em, em thật sự có nên cho con uống bổ sung vitamin D hay không vậy?

Trong thực hành hiện nay, khuyến cáo bổ sung vitamin D mỗi ngày, khoảng 400 IU/ngày, cho trẻ nhũ nhi bú mẹ hoàn toàn, hoặc bú mẹ một phần, là đúng đắn và được sự đồng thuận cao ở hội đồng nhi khoa các nước.

Khuyến cáo bổ sung thường quy này là để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D (vì sữa mẹ dù tốt về nhiều mặt, lại chứa rất ít vitamin D), thiếu canxi cho trẻ (vì vitamin D giúp việc hấp thụ canxi qua đường ruột hiệu quả hơn rất nhiều lần). Khi bị thiếu canxi, còi xương, thiếu vitamin D, trẻ sẽ mệt mỏi, biếng ăn, biếng bú và có thể có những ảnh hưởng khác lên phát triển xương. Đồng thời, vitamin D còn có những hoạt động liên kết tích cực và quan trọng, giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch của con người... Do đó, chương trình bổ sung phòng ngừa vitamin D, đặc biệt ở trẻ bú mẹ, bắt đầu từ những điều quan trọng này.

Tuy nhiên, cái gì thiếu cũng không tốt, cái gì nhiều quá cũng không nên! Nếu chúng ta sử dụng QUÁ NHIỀU vitamin D bổ sung cho trẻ, trẻ sẽ có thể bị tình trạng dư vitamin D và có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D, dư canxi, gây ra những tác dụng phụ bất lợi và có thể nguy hiểm cho trẻ. Một số tác dụng phụ thường gặp khi trẻ bị dư vitamin D nhiều là: biếng ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ói nhiều, táo bón, tiểu nhiều, khát nước nhiều, sụt cân...

vitamin d có gây giảm bú

Hiện nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kì - FDA và Hội đồng Nhi Khoa Mỹ khuyến cáo ba mẹ nên cẩn trọng trong việc bổ sung vitamin D cho trẻ, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng sản phẩm bổ sung. Khuyến cáo hiện nay là đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần, trẻ nên được bổ sung vitamin D mỗi ngày cho đến ít nhất 1 tuổi, hoặc đến khi trẻ ngưng bú mẹ, chuyển qua bú sữa công thức hoàn toàn. Chúng ta không nên cho trẻ bổ sung nhiều hơn liều khuyến cáo này, ngoại trừ trường hợp trẻ có bệnh lý đặc biệt cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà thôi.

Lượng vitamin D an toàn cao mà trẻ nhũ nhi có thể nhận được trong 1 ngày là:

  • Trẻ từ 0 - 6 tháng: tối đa 1000 IU vitamin D/ngày.

  • Trẻ từ 6 - 12 tháng: tối đa 1500 IU vitamin D/ngày.

Đối với những trẻ đang được bổ sung vitamin D đúng liều, 400 IU/ngày, ba mẹ có thể thấy sau 3 - 4 tháng tuổi, trẻ sẽ giảm nhu cầu bú sữa mẹ so với những tháng trước đây. Đây không phải là do vitamin D, mà là một hiện tượng sinh lý bình thường, vì trẻ bắt đầu giảm tốc độ tăng cân và tăng trưởng lại, nên tự giảm lượng sữa cần bú. Có nghĩa là, dù trẻ có được cho uống vitamin D hay không, hiện tượng “biếng bú” này vẫn có thể xảy ra khi “tới tuổi”.

Một câu hỏi thường gặp nữa là vitamin D dạng nào là tốt nhất. Thường vitamin D bổ sung có ở hai dạng, vitamin D2 và vitamin D3. Các nghiên cứu cho thấy vitamin D3 được hấp thụ tốt hơn vitamin D2 và giúp tăng nồng độ vitamin D trong cơ thể tốt hơn.

Nguồn tham khảo

  1. Vitamin D; University of Maryland Medical Centre; USA; 2016.

  2. Infant Overdose risk with liquid vitamin D; FDA; June, 2010. USA.

loading