Cây cỏ máu có tác dụng gì? Cỏ máu giá bao nhiêu?

Cây cỏ máu là vị thuốc thảo mộc dành cho phụ nữ sau sinh, chúng có tác dụng lợi sữa, phục hồi sức khỏe sau sinh. Bên cạnh đó, cây cỏ máu còn có tác dụng tốt trong việc tắm cho trẻ con, an thần, chữa bệnh thiếu máu, điều hòa huyết áp, kích thích ăn uống, đẹp da, chữa đau nhức, …

Tên gọi khác

Cỏ máu có phải kê huyết đằng?

Cây cỏ máu còn có tên gọi khác là cây tang, kê huyết đằng.

Tên khoa học

Loài cây này có tên khoa học là Sargentodoxaceae

Cây cỏ máu

Mô tả đặc điểm của cây cỏ máu

Cây có tên cỏ máu vì nhựa cây tiết ra có màu đỏ tươi như màu máu và khi đun nước lên màu nước cũng có màu máu đỏ.

Cây cỏ máu là gì? Cây có tên là cỏ máu nhưng loài cây này thuộc họ cây leo rất lớn trong rừng già Minh Hòa. Cây cao tầm 10 mét, có nhiều cành non phủ lông mềm. Cây thân gỗ, có đường kính từ 3 - 4cm, gỗ rất cứng. Cây cỏ máu thường leo trên những cây cổ thụ trong rừng sâu như cây chạc chìu. Thân cây cỏ máu thường có đường kính bằng bắp tay người lớn, đôi khi bằng cả bắp đùi. Cỏ máu có hai loại gỗ trắng và gỗ đỏ. Khi dùng làm thuốc, loại gỗ trắng không tốt bằng loại gỗ đỏ. Cụm hoa hình chùy ở ngọn dài 15 – 20cm. Hoa màu đỏ dài 15mm, xếp rất sít nhau. Quả màu đỏ nâu dài 12cm, có 36 hạt. Chặt cây có nhựa màu đỏ chảy ra như máu. Thu hái quanh năm, tốt nhất vào tháng 8-10. Chặt cây về, cắt bỏ cành lá, chọn thứ to, chắc.

Khu vực phân bố

Cây cỏ máu mọc ở đâu?

Cây cỏ máu thường mọc ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miên Trung trong đó có Quảng Bình. Cỏ máu có thực sự tốt? Cây cỏ máu ở Quảng Bình được đồng bào dân tộc người Rục phát hiện ra công dụng chữa bệnh, cây cỏ máu tăng cân, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, và tính năng làm đẹp tuyệt vời của chúng. Họ mang về nhà và chỉ sử dụng trong gia đình mà không truyền ra ngoài vì thế mà loại cây này không phổ biến. Về sau có người mang bán ra ngoài, nhiều người sử dụng và đã cho kết quả tốt từ đó mà loại cây này phổ biến hơn. Từ đây mà nhiều người cố gắng truy lùng, tìm mua cây cỏ máu để sử dụng hoặc bán lại với giá thành rất cao.

Cách chế biến cây cỏ máu

Cỏ máu tươi sau khi chặt mang về rửa sạch, chặt nhỏ, phơi khô để nơi khô ráo thoáng mát hoặc để gác bếp tránh nơi ẩm mốc, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để dùng dần. Cây cỏ máu cỏ béo tươi hái về dùng ngay sẽ không có tác dụng gì. Vì thế phải đốt cháy phần vỏ ngoài. Nếu cây cỏ máu tươi bị đốt cháy quá lửa cũng sẽ làm mất hết dược chất của nó. Đun đến độ vừa phải để nha bên trong cây chín tới. Dược tính tốt nhất của cây cỏ máu là nằm ở phần nhựa của cây. Tránh đốt quá lửa làm chảy mất phần nhựa cây.

Bộ phận sử dụng

Cây cỏ máu dùng phần rễ, thân của cây để làm thuốc. Rễ cây cỏ máu sau khi được đào lên sẽ được đốt cháy vừa đủ vỏ bên ngoài, sau đó chặt ra từng lát nhỏ, dùng những lát này nấu nước uống.

Tính vị

Cỏ máu có vị hơi đắng và chát, sau khi uống có vị ngọt nhẹ nên nó có tác dụng bổ huyết, điều kinh, thư cân hoạt lạc, bổ trung táo vị, bổ ứ huyết, sanh huyết mới, lưu lợi kinh mạch, trị thử sa, phong huyết tý chứng, bổ huyết tính cường tráng, thích hợp dùng chứng tê liệt thần kinh tính thiếu máu, như tay chân và eo lưng gối mỏi đau, tê dại, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nguyệt kinh bế ngừng v.v…, có công hiệu hoạt huyết trấn thống.

Tác dụng của cây cỏ máu

Cây cỏ máu có tốt không? Cỏ máu và tác dụng chữa bệnh, làm đẹp

- Cỏ máu cho phụ nữ sau sinh: Cây cỏ máu có tác dụng tốt nhất đối với phụ nữ sau sinh, người cần hồi phục sức khỏe. Cây cỏ máu giúp đồi bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe cho các sản phụ sau sinh. Sau khi sinh 4 ngày là các sản phụ có thể sử dụng được vị thuốc này.

- Cây cỏ máu lợi sữa cho bà bầu

- Cây cỏ máu còn có tác dụng bồi bổ khí huyết, làm đẹp cho người thường, vì vậy mà ai cũng có thể uống được.

- Cỏ máu còn dùng chữa trị chứng đau bụng cho người thường.

- Cỏ máu dùng đun nước tắm cho trẻ nhỏ rất tốt.

- Cây cỏ máu còn có tác dụng ổ định huyết áp nhất là đối với bệnh nhân huyết áp thấp.

Cỏ máu có tác dụng gì? Cỏ máu có tăng cân không?

- Cây cỏ máu giúp tăng cân: Người gầy dùng cỏ máu giúp tăng cân ăn ngủ ngon hơn, tốt hơn, dễ tăng cân, sức khỏe tốt.

- Cỏ máu công dụng điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.

- Bên cạnh đó, cỏ máu đỏ còn các tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người già, giúp ăn ngon miệng hơn, ngủ sâu giấc hơn.

Cây cỏ máu để gác bếp

Cỏ máu tốt không?

- Đặc biệt những người bệnh thiếu máu, tụt huyết áp uống loại nước này cũng rất tốt, giúp cải tạo hoạt động mạch máu, bồi bổ cơ thể.

- Cỏ máu còn có công dụng tuyệt vời dành cho phái đẹp đó là giúp da dẻ hồng hào, mềm mượt, môi đỏ, tóc đen mượt. Đây cũng là một trong số những lí do mà Quảng Bình được gọi là miền sơn cước với nhiều cô gái đẹp là vậy.

Đối tượng sử dụng

- Người già bệnh tật ăn kém, ngủ kém

- người bị huyết áp thấp

- Phụ nữ sau sinh

- Phụ nữ kinh nguyệt không đều

- Người thường muốn bồi bổ sức khỏe

Các bài thuốc kết hợp từ cây cỏ máu

- Cỏ máu uống tốt không? Rất tốt. Cỏ máu có cách sử dụng đơn giản nhất đó là đun nước uống hàng ngay với liều lượng quy định:

Rửa sạch cỏ máu khoảng 100g đun sôi với 2 lít nước (lượng nước vừa đủ uống trong ngày) đun sôi khoảng 15-20 phút, dùng nước đó uống hàng ngày thay cho nước uống hằng ngày, bả cũ đưa để vào tủ lạnh tránh nhanh hư và dùng cho ngày sau đun tiếp, 1 ấm như vậy uống được 3 lần, có thể uống mát hoặc uống ấm tuỳ vào sở thích của mỗi người

Thường cỏ máu chó dùng đun nước uống nhưng để phát huy hết tác dụng tuyệt vời của vị thuốc này người ta kết hợp cỏ máu với một số vị thuốc khác sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn.

- Hỗ trợ điều trị đau lưng, mỏi gối:

+  Cây huyết đằng lấy 15g

+ Cẩu tích, tục đoạn, xuyên khung, dây đau xương mỗi vị lấy 12g

Đem tất cả nấu nước uống hàng ngày, chia làm 2-3 lần uống trong ngày

- Điều trị phụ nữ kinh nguyệt không đều

+  Cây huyết đằng (cỏ máu) lấy 15g

+  Cây ích mẫu lấy 12g

+ Cây ngưu tất lấy 10g

+ Nghệ vàng lấy 5g

Tất cả đem nấu nước uống cỏ máu hàng ngày, mỗi ngày 1 thang, uống duy trì từ 15-20 ngày bệnh tình sẽ có thay đổi rõ rệt.

- Hỗ trợ điều trị khí hư, thiếu máu, da xanh hoa mắt chóng mặt:

+ Cây cỏ máu (và huyết đằng) lấy 16g

+ Hà thủ ô đỏ, đương quy, thục địa lấy mỗi vị 12g

+ Nhân sâm lấy 10g

Đem sắc nước uống hàng ngày, chia làm 2 lần uống, uống duy trì từ 1 tuần đến 10 ngày.

Cỏ máu khô

Một số lưu ý khi sử dụng cây cỏ máu

- Cỏ máu tuyệt đối không sử dụng cỏ máu cho bà bầu. Phụ nữ mang thai sẽ dễ gây động thai, xảy thai, chỉ được dùng vị thuốc này cho phụ nữ sau sinh

- Không sử dụng cỏ máu cho trẻ em

- Khi chế biến cỏ máu đốt ở lửa nhỏ vừa tránh tình trạng đốt lửa to làm mất đi chất nhựa của cây.

- Rễ cỏ máu cũng giống như rễ các vị thuốc thảo mộc khác dễ bị mối mọt vì vậy bạn nên bảo quản kĩ càng, tránh mối mọt.

- Tuân thủ liều lượng và chỉ định của thầy thuốc khi sử dụng cỏ máu

- Hiện nay trên thị trường có nhiều giống cây giống với cỏ máu nhưng tính năng chữa bệnh thì hoàn khác vì vậy trước khi quyết định mua bạn nên tìm hiểu kĩ càng.

- Cỏ máu có hại không? Cỏ máu có độc nhưng không gây hại cho sức khỏe con người khi bạn sử dụng đúng cách.

Mua cây cỏ máu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán cây cỏ máu gía rẻ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin. Bạn cần tìm hiểu thông tin kĩ càng trước khi mua để tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng, mối mọt. Có nhiều người vì chạy theo lợi nhuận mà xem thường sức khỏe của mọi người xung quanh họ đã không ngần ngại đánh tráo cây cỏ máu vì có rất nhiều giống cây có đặc điểm khá tương tự cỏ máu nên người mua dễ bị nhầm.

Cây cỏ máu giá bao nhiêu? hiện nay giá thị trường của cây cỏ máu rơi vào khoảng 180.000 đồng/ 1 kg khô.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm mua cây cỏ máu, cỏ máu giá bao nhiêu thì bạn có liên hệ thuochanoi.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tra cứu hoặc đặt thêm các câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe, y học, thuốc chữa. Bạn sẽ nhận được sự hồi đáp tận tình từ các y bác sĩ tận tâm, chuyên nghiệp của thuochanoi.com

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

  • Giao hàng tận tay
  • Đảm bảo chất lương
  • Tư vấn nhiệt tình
  • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

  • Hotline: 0869 145 860 | 0968 214 802
  • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading