Chế độ ăn uống trước khi mang bầu và trong quá trình thai nghén

Chế độ ăn uống tốt cho phụ nữ mang bầu

Sức khoẻ và thể tạng cơ bản của trẻ em được xác định phần lớn bởi thức ăn mà người mẹ đã ăn trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

Cuốn sách đầu tiên về “Mang thai Thực Dưỡng” do Herman Aihara - một trong những cây bút Thực dưỡng nổi tiếng nhất viết. Cuốn sách này và cuốn “Kim chỉ nam cho cuộc sống” của George Ohsawa được viết trong cùng một thời gian, chính là những xuất bản phẩm về thai sản có giá trị cho những người thực hành Thực dưỡng. Cả hai quyển đều dựa trên việc thực hành, cách dạy và học dưỡng sinh căn bản thích hợp với người phương Đông. Cách kế thừa và thể tạng của những người sinh ra ở Nhật khác xa với người sinh ở Mỹ. Nhiều phụ nữ Mỹ theo Thực dưỡng cảm thấy khó khăn khi phải làm theo những khuyến nghị liên quan tới ăn uống trong thời kỳ thai nghén.

Điều quan trọng không phải là tạo ra những thay đổi triệt để trong cách ăn uống sau khi bắt đầu có mang. Chẳng hạn, một chế độ ăn Thực dưỡng đơn giản gây nên quá trình đào thải chất độc và cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, trong khi tất cả chúng không thể bị loại trừ hết qua con đường tiểu tiện. Nếu bạn bắt đầu thực hành chế độ ăn kiêng Thực dưỡng khi bạn bắt đầu mang thai, thì đây có thể là sự đào thải chất độc và những chất dư thừa đi vào bào thai đang lớn, và sự thay đổi diễn mạnh hơn là khi bạn đã thực hành ăn kiêng trước khi mang thai.

Đối với việc ăn uống Thực dưỡng và mang thai, Nobuno Muramoto nói:

“Nhiều phụ nữ có mang bắt đầu ăn chế độ Thực Dưỡng, tin tưởng điều này sẽ làm cho sức khỏe của trẻ tốt hơn và việc ăn uống kiêng khem này cũng cần phải kiên nhẫn, như ăn số 7 hoặc ăn số 6 (có 7 thực đơn theo cách ăn Thực dưỡng). Tuy nhiên nếu cơ thể của họ chứa nhiều chất độc tích lũy bởi ăn những thức ăn nhiễm hóa chất, đường và thịt thú vật thì sự thay đổi qua cách ăn Thực dưỡng đơn giản sẽ giúp bà ta đào thải chất độc đó, nếu không biết cách thay đổi ăn uống khôn khéo chất độc thải ra sẽ đi vào bào thai đang lớn lên. Sự thay đổi này có thể tác động đến đứa bé làm cho nó yếu đi. Bởi vậy, người ta không khuyến khích một sự thay đổi quá mạnh mẽ của việc ăn kiêng này trong khi mang thai hoặc trong thời kì điều dưỡng sau đó”.

“Những phụ nữ mang thai trước kia chưa ăn theo Thực dưỡng nay muốn bắt đầu ăn kiêng theo chế độ Thực dưỡng nên ăn theo cách số 2 bao gồm 50% ngũ cốc, 20% rau củ, 10% súp, 10% thức ăn động vật (cá, pho-mát, trứng), 10% rau sống và hoa quả. Đường, thịt và thức ăn nhiễm hóa chất chớ có ăn”.

Bởi vì sẽ xuất hiện việc sử dụng chất khoáng nhiều lên và đột ngột dương hóa cơ thể, đó là hiện tượng không bình thường gọi là “nghén”, cảm thấy “thèm thuồng” những loại thức ăn khác nhau trên một dải rất rộng từ âm cho đến dương. Thường thích ăn hoa quả, kem và đường (tự nhiên hoặc tinh chế). Trong thời kỳ mang thai cơ thể trải qua rất nhiều thay đổi gây căng thẳng cũng góp phần tăng thêm tình trạng dương hóa này.

Một số phụ nữ Thực dưỡng cảm thấy không ngon miệng khi ăn cơm và ngũ cốc trong thời gian này. Sự thay đổi này có thể nhiều hay ít tùy theo sức khỏe và thể trạng của bạn trong thời gian mang thai đứa bé. Trong Chương 1 là những chỉ dẫn gợi ý về khẩu phần ăn nhằm giúp bạn duy trì một chế độ ăn cung cấp những điều căn bản thiết yếu đáp ứng cho sự phát triển của trẻ nhỏ và của chính bạn. Đồng thời trong bộ Chỉ dẫn Thực dưỡng này còn có thể có những chỉ dẫn khác về các nguồn chất khoáng và vitamin trong khẩu phần ăn của bạn, gợi ý việc phối hợp protein để tạo thành những axit amin đầy đủ trong kế hoạch ăn uống của bạn, và cả những dấu hiệu không đầy đủ nữa.

Tỉ lệ giữa ngũ cốc, rau củ và những thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn thay đổi tùy theo từng mùa trong năm. Chúng cũng tùy thuộc vào nơi bạn sống, khối lượng và loại hình hoạt động của bạn, thể trạng của bạn, v.v… Hãy ghi nhớ những điều này khi áp dụng những chỉ dẫn gợi ý về chế độ ăn uống. Những chỉ dẫn này chỉ có ý nghĩa là cung cấp một nền tảng nhằm bảo đảm những điều thiết yếu trong bữa ăn của bạn.

Trong lần xuất bản đầu tiên của quyển “Thai nghén Thực Dưỡng”, Herman Aihara viết: “Gạo lứt và những ngũ cốc lứt khác, muối biển, dầu thực vật (dầu vừng hoặc dầu ngô là tốt nhất), miso, tamari, vừng hạt, rong biển và rau củ tươi, cả cách nấu nướng cũng như cách làm món salat đều là những điều cốt yếu. Miso là thực phẩm rất quan trọng trong cách nấu ăn Thực dưỡng - nhất là trong chế độ ăn cho phụ nữ mang thai và người bệnh điều dưỡng. Nó chứa một lượng lớn protein và chất khoáng… Miso là thành phần quan trọng tạo nên máu huyết bởi vì ngoài lượng protein chứa trong nó thì nó rất dương… Tuy nhiên, vì miso rất dương nên tránh dùng quá nhiều, nhất là vào mùa hè, vì nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến thèm hoa quả và nước (âm). Nếu ai đó không thích thú mùi vị của món súp miso, thì có thể dùng ruốc cá cho vào để tăng hương vị”.

Nhu cầu nước cần thiết cho mỗi cá nhân rất khác nhau và còn phụ thuộc vào thể trạng, điều kiện hoạt động, thói quen ăn uống trước đây, khí hậu, mùa, độ tuổi, v.v… Nếu bạn thường cảm thấy khát, nghĩa là bạn đã dùng quá nhiều muối, khi làm thức ăn bạn đã làm cho chúng quá dương hoặc chính thực phẩm của bạn đã dương quá. Sự khát này có thể được điều chỉnh bằng cách ăn một ít rau tươi như cà rốt, củ cải, rau diếp, cần tây. Thông thường nếu bữa ăn của bạn đã được quân bình và nếu lượng muối ăn vào không nhiều thì bạn sẽ không bị quá khát.

Lượng khoáng chất bạn dùng phải rất nhiều trong thời gian mang thai và chế độ ăn kiểu mẫu sẽ thay đổi, kèm theo cảm giác “thèm của chua” vì cơ thể phải phấn đấu để thay thế và duy trì một lượng cung cấp khoáng chất cần thiết vừa đủ cho bạn và cho đứa bé đang phát triển của bạn. Điều quan trọng là cần đặc biệt chú ý đến chất lượng thực phẩm mà bạn lựa chọn trong thời kì này. Không nên dùng quá nhiều muối trong nấu ăn và ăn một khẩu phần mở rộng đủ để hỗ trợ bạn trong việc chuyển hóa hiệu quả lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn. Chất diệp lục mà bạn ăn vào dưới dạng rau lá xanh được nấu nướng và ăn sống trong món salat là rất quan trọng trong giai đoạn này. Cộng với việc cung cấp diệp lục, rau xanh còn là nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt hảo. Vitamin K sẽ giúp ngăn cản mất máu quá mức trong khi sinh nở, và chất canxi sẽ giúp thay thế lượng canxi do bạn và em bé của bạn sử dụng trong quá trình này. Canxi cũng rất quan trọng trong việc tạo răng và xương cho trẻ, trong việc duy trì cấu trúc xương và răng của bạn; trong việc giúp làm cho máu của bạn đông lại, cũng như giúp cho máu bé cầm lại tại thời điểm sinh; nó cũng giúp bạn có sinh lực và nhẫn nại; nó cũng điều hòa nhịp đập cho trái tim của bạn. Vì lý do đó trong suốt quá trình mang thai hàng ngày bạn phải luôn ăn những rau xanh được trồng theo tự nhiên hay rau hoang dã càng nhiều càng tốt.

Những thực phẩm không tốt cho thai nhi

Nhiều phụ nữ Thực dưỡng nhận thấy những thực tiễn sau đây rất hữu ích trong thời kì mang thai giúp người ta né tránh hay giảm thiểu những thái độ cực đoan trong ăn uống:

  1. Không ăn đường, thức ăn có hóa chất, các loại thịt hoặc thực phẩm tinh chế. Bỏ rượu, cà phê, trà có chứa chất nhuộm mầu nhân tạo, và tất cả những hóa chất tổng hợp ra khỏi chế độ ăn của bạn. Tránh dùng mật ong, hoặc thỉnh thoảng chỉ dùng một lượng rất nhỏ.

  2. Giảm lượng muối ăn vào ít hơn mức trước khi mang thai. Không dùng nhiều miso, tamari hay muối trong khi nấu ăn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được việc thèm ăn hoa quả, kem, mật ong, đường, v.v...

  3. Không tìm cách chống lại cảm giác thèm ăn. Nếu bạn cảm thấy mình muốn ăn chút phomát, sữa, hoa quả… thì cứ việc ăn. Thường nên ăn một lượng nhỏ thôi, sẽ thỏa mãn và làm giảm hoặc loại trừ ham muốn. Nếu chống lại cảm giác này sẽ dẫn đến xu hướng muốn ăn uống một lần cho đã, kết quả là một cuộc chè chén say sưa thái quá.

  4. Dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn nấu ăn của bạn. Rau củ hấp hay nấu tái, nêm thêm chút muối hoặc/và tamari có thể thỏa mãn nhu cầu thức ăn âm bằng phương pháp nấu ăn âm hơn này. Món salat để tươi, ăn sống hoặc salat ép bớt nước cũng có kết quả tương tự.

  5. Mở rộng phạm vi lựa chọn thức ăn cho khẩu phần ăn của bạn trong khi mang thai và trong thời gian tĩnh dưỡng. Chẳng hạn, đôi khi có thể chọn ăn một ít cá, đặc biệt nếu cơ thể bạn có xu hướng thiếu hụt canxi. Tốt nhất hãy chọn ăn loại cá nhỏ nguyên con như cá bống để có thể ăn cả con, nấu canh hoặc nấu nhỡ (tức là rán hơi vàng con cá và nấu với tương cổ truyền, tamari, misô và chút gừng, nấu sao hãy còn chút nước sâm sấp, cho rau thìa là, ăn nóng).

  6. Hãy thay đổi khối lượng và tỉ lệ các loại thức ăn mà bạn ăn vào nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Chẳng hạn, một người có tạng dương và rất tích cực hoạt động thì có thể tăng tỉ lệ rau củ lên nhiều và giảm bớt lượng ngũ cốc trong tháng mang thai đầu tiên.

  7. Hãy duy trì một thời gian biểu bận rộn, luôn tay luôn chân trong thời gian mang thai. Làm việc nhà, làm vườn và những hoạt động thông thường này rất quan trọng và sẽ giúp bạn xả bớt lượng dương quá thừa mà không cần phải ăn vào quá nhiều những thức ăn âm tính.

  8. Nhai thật kỹ thức ăn của bạn.

  9. Áp dụng hiểu biết của bạn về những nguyên lý Thực dưỡng sao cho bạn có thể sáng tạo một chế độ ăn quân bình thích hợp với nhu cầu cá nhân của bạn và gia đình bạn. Nhớ lời khuyên của George Ohsawa:

loading