Dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ

● BS.CKI. Phan Thị Hiền Thu

Một trong những vấn đề mà các bà mẹ trẻ mệt mỏi nhất là con hay bệnh vặt. Bé bệnh vặt hay quấy khóc, ít hoạt bát và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể cũng như trí thông minh nếu tình trạng bệnh vặt kéo dài.

Căn nguyên gốc của bệnh vặt là do sức đề kháng yếu và để khắc phục tình trạng này, mẹ cần chú ý chăm sóc hệ miễn dịch cho bé.

Hiện nay, những dưỡng chất có liên quan chặt chẽ đến hệ miễn dịch đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh. Trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ, mẹ nên lưu ý bổ sung

dinh dưỡng cho trẻ

- Chất đạm, chất sắt, kẽm có nhiều trong đạm động vật như thịt, cá, tôm, tép, trứng, gan, cật, sò huyết, hàu… là thành phần chính của các kháng thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

- Các vitamin: Vitamin C có trong các loại rau lá xanh và trái cây, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiễm khuẩn. Vitamin A, D có nhiều trong trứng, sữa, gan, các chế phẩm từ sữa. Vitamin A giúp biệt hóa tế bào biểu mô, là hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi trùng. Vitamin D có vai trò tăng sản xuất hormon điều hòa miễn dịch và hormon biệt hóa tế bào lympho.

- Các probiotics (có trong sữa chua, phômai mềm lên men) làm nhiệm vụ thiết lập lại cân bằng tự nhiên trong hệ tiêu hóa, chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng với các vi khuẩn gây bệnh để duy trì và phát triển, chúng bám vào thành ruột, tăng cường chức năng chống đỡ của niêm mạc ruột, ngăn ngừa các vi khuẩn có hại tấn công và phát triển; dẫn đến tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, bé cũng cần các điều dưới đây nữa để hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn

- Ngủ đủ giấc
- Không stress
- Vận động tốt
- Chủng ngừa đầy đủ
- Môi trường sống sạch sẽ
- Cơ thể được giữ vệ sinh
- Hạn chế dùng kháng sinh

Mẹ xem mình đã cho bé đủ các điều kiện trên chưa nhé.

Chúc bé khỏe, mẹ vui.

loading