Giảm đau khi tiêm cho trẻ nhỏ

Giảm đau khi tiêm cho trẻ nhỏ

sách Chat với Bác Sĩ

B.Sĩ Trần Thị Huyên Thảo

Bác sĩ ơi, em muốn cho con em đi chích ngừa, mà nhìn bé đau khóc em xót con quá ạ! Có cách nào để em làm cho bé bớt đau, bớt khó chịu khi chích ngừa không vậy ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Chào mẹ bỉm sữa yêu dấu! Chúc mừng em đã có quyết định chích ngừa cho con theo lịch. Việc chích ngừa rất quan trọng trong việc bảo vệ con trẻ, phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm, đồng thời, nếu có bị bệnh, sẽ giúp giảm nguy cơ bị biến chứng nặng của bệnh ở con mình.

Nỗi sợ về kim chích ngừa và sự đau lòng khi thấy con đau khóc, là một vấn đề đáng để quan tâm và cần giảm thiểu cho ba mẹ và cả cho con trẻ. Bên cạnh đó, đối với những trẻ lớn hơn, việc chích ngừa bị đau nhiều, sẽ làm cho trẻ nhớ kinh nghiệm không hay này và làm cho trẻ sợ hãi, trốn tránh các y tá, bác sĩ ở những lần thăm khám sau.

giảm đau khi tiêm cho trẻ nhỏ

Tin tốt lành là, chúng ta có một số cách sau, để có thể, giảm đau cho trẻ, giúp việc chích ngừa trở thành một trải nghiệm vui vẻ hơn, tích cực hơn, cho cả ba mẹ và con:

  • Sự bình tĩnh của ba và mẹ sẽ quyết định sự bình tĩnh của trẻ trong những trường hợp này. Khi ba mẹ mất bình tĩnh, căng thẳng, sợ hãi, trẻ cũng sẽ “cảm” thấy được điều này. Trẻ có thể trở nên căng thẳng, sợ hãi, mất bình tĩnh theo, mặc dù được ba mẹ trấn an. Vì vậy, khi đưa trẻ đi chích ngừa, ba mẹ nên chọn người thật bình tĩnh để ôm và vỗ về trẻ. Người cao to, cơ bắp tốt, nam tính nhiều, không đồng nghĩa với người dũng cảm khi đối mặt với kim tiêm. Có những ông bố cao to, mạnh mẽ, nhưng thấy kim chích xìa ra là xỉu cái đùng tại chỗ rồi đấy! Nếu ba mẹ nào có nỗi sợ này, nên dũng cảm thừa nhận, đừng vì tự ái bản thân mà giúp bác sĩ có thêm việc cấp cứu để làm!

  • Đối với những trẻ lớn, đã bắt đầu nhận biết được hoàn cảnh, chúng ta nên thành thật với trẻ một cách tích cực về việc chích ngừa. Chúng ta nên nói thật cho trẻ về mục đích chích ngừa và giải thích cho trẻ đây là một việc cần thiết, tốt cho trẻ, bảo vệ trẻ khỏi bệnh, mặc dù có thể gây đau. Đồng thời, bố mẹ không nên dùng những từ ngữ hù dọa, la mắng, chê trách để mong trẻ hợp tác, vì sẽ làm cho trẻ thêm hoảng sợ và làm cho kinh nghiệm đi gặp các nhân viên y tế trở nên tồi tệ hơn.

  • Giúp con tập trung vào những việc khác, thay vì cái kim tiêm. Các bạn có thể mang theo sách truyện, đồ chơi, hoặc hát cho con nghe những bài hát vui nhộn, để trẻ tập trung vào những việc này. Khi tập trung quá vào kim tiêm, trẻ từ 1 tuổi trở đi thường sẽ lo lắng nhiều và có thể đã hoảng sợ trước khi bị chích đau.

  • Đừng ôm con quá chặt, kẹp quá mạnh, vì khi làm vậy, trẻ sẽ khó chịu, cảm thấy bị nguy hiểm và sẽ khóc nhiều. Nên mặc đồ phù hợp với việc chích ngừa cho trẻ. Trẻ dưới 1 - 2 tuổi thường sẽ được chích ở đùi, nên cho trẻ mặc đồ thoáng, tốt nhất là những bộ ôm người, chỉ xuống đến vùng bẹn, để hai đùi không bị che phủ. Nếu không, bạn có thể cho trẻ mặc những bộ đồ có quần rộng rãi, dễ dàng xắn lên hoặt tụt xuống để chích ngừa. Đối với trẻ lớn hơn, từ 2 tuổi trở lên, trẻ thường sẽ được chích ngừa ở cánh tay trên, mặt ngoài, ngay dưới khớp bả vai. Vì vậy, nên cho trẻ mặc áo sát nách hoặc áo có tay rộng rãi, dễ xắn lên để chích.

  • Chúng ta cũng có thể giúp trẻ bình tĩnh và giúp trẻ giảm đau, bằng cách cho trẻ mút tay (đối với những trẻ có thói quen mút tay), hoặc cho trẻ ngậm núm vú giả (nếu có), hoặc cho trẻ ngậm ti mẹ trước, trong và sau chích ngừa. Người ta thấy rằng, việc cho trẻ bú mẹ trong khi chích ngừa là an toàn cho trẻ, ngay cả ở trẻ nhỏ, vì không có bằng chứng trẻ sẽ bị sặc sữa vì bị đau khi chích ngừa.

  • Nước đường cũng là một trị liệu giảm đau khá tốt cho trẻ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Bạn có thể chuẩn bị nước đường tại nhà, bằng cách pha 1 muỗng đường trắng với 2 muỗng nước đun sôi để nguội. Trước khi trẻ chích ngừa, bạn cho trẻ uống khoảng một vài phút để có hiệu quả. Chúng ta có thể dùng ống bơm tiêm, dùng muỗng, hoặc nhấp uống miệng trực tiếp đều được. Nếu bạn có sử dụng núm vú giả cho con, chúng ta có thể nhúng đầu núm vú giả vào nước đường và đưa cho trẻ nút.

  • Một biện pháp giảm đau được xem là hiệu quả nhất, trực tiếp nhất, được sử dụng khá phổ biến ở một số nước, nhưng chưa phổ biến mấy ở Việt Nam, đó là việc dùng các loại kem bôi giảm đau, hoặc các miếng dán giảm đau trực tiếp lên chỗ dự định chích ngừa. Một số loại kem hoặc miếng dán giảm đau phổ biến như EMLA, Ametop và Maxilene, rất an toàn để sử dụng. Ba mẹ có thể mua các loại kem, miếng dán này, dán hoặc bôi trực tiếp lên vùng định chích ngừa, đợi khoảng 30 - 60 phút sau thì gỡ ra, vệ sinh sạch và sẵn sàng cho trẻ chích ngừa với hiệu quả giảm đau tối thiểu, vì vùng da chích ngừa đã bị “tê” và vì vậy, tránh được đau, hoặc nếu có đau, thì rất ít.

Ở các nơi tiêm chủng khác nhau, sẽ có không gian, lượng bệnh nhân, thời gian tiếp xúc dành cho từng bệnh nhân... rất khác nhau. Vì vậy, chúng ta có thể không sử dụng tất cả những biện pháp nêu trên được. Tuy nhiên, chúng ta có thể linh động lựa chọn ứng dụng các phương pháp này tùy hoàn cảnh. Đa số sự đau do chích ngừa thường rất thoáng qua. Đối với tiêm bắp (sử dụng ở nhiều loại vaccine), đau chỉ xảy ra khi kim xuyên qua da, khi kim vào trong cơ rồi thì sẽ không gây đau cho trẻ, vì cơ không có các thần kinh cảm giác. Nếu các bạn để ý sẽ thấy trẻ thường khóc trước khi chích ngừa, do tâm lý, do sợ hãi và đặc biệt khi thấy bị ôm chặt và kẹp chặt. Sau khi chích, gần như tất cả các trẻ đều nhanh chóng ngưng khóc và chơi đùa bình thường.

Nguồn tham khảo

  1. A guide for parents: Reduce the pain of vaccination in babies; Adapted from Canadian Medical Association Journal; December 14, 2010; Caring For Kids; Canadian Paediatric Society; Canada.

  2. Your child’s vaccine visit; Center for Diseases Control and Prevention; America; 2016.

loading