Mẹ có thể uống rượu bia khi cho con bú không?

Bác sĩ ơi, em mới sinh con được 3 tháng và em đang cho con bú mẹ hoàn toàn ạ. Em muốn lâu lâu chén tạc chén thù với ông xã và bạn bè, có được không chị?

Câu trả lời là được, miễn đừng quá xỉn!

Khi uống rượu bia, nồng độ cồn trong cơ thể sẽ tăng lên và sau vài giờ sẽ tự động hạ xuống, sau khi được thanh lý bởi gan và thải ra từ thận (qua đường nước tiểu). Tuy nhiên, 30 phút sau cốc bia đầu tiên, cồn đã vào trong sữa mẹ, vì sữa mẹ cũng là một loại dịch cơ thể. Khi uống một ly rượu chuẩn (standard drink), sau 2 giờ, chất cồn sẽ bị đào thải hết và không còn trong cơ thể cũng như trong sữa mẹ.

Nếu mẹ thỉnh thoảng uống một hai ly chơi cho vui, thì không có ảnh hưởng gì tiêu cực đến trẻ cả. Tuy nhiên, mẹ nên cố gắng để giờ cho con bú cách vài giờ sau khi uống bia rượu mới cho con bú.

Nếu mẹ nghiện rượu bia và uống quá nhiều, nên tránh cho con bú khi nồng độ cồn trong cơ thể còn quá cao. Đồng thời, việc uống rượu bia thường xuyên sẽ có thể làm giảm tiết sữa mẹ. Dĩ nhiên, trong trường hợp này, mẹ nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cai rượu bia để tốt cho cả mẹ và con.

Một điều nên lưu ý là uống rượu bia có thể làm thay đổi mùi vị sữa mẹ trong vài giờ sau uống, nên trẻ có thể không hoặc giảm bú ngay tại thời điểm đó.

Đối với trẻ nhỏ trong tháng đầu đời, lời khuyên lý tưởng là mẹ nên tránh, không uống chất uống có cồn trong thời điểm nhạy cảm này.

uông rượu bia có cho con bú được không

Rượu bia có làm tăng sản xuất sữa mẹ?

Em nghe các cụ bảo, khi cho con bú, mẹ nên uống ít rượu hoặc bia để có nhiều sữa cho con. Điều này có đúng không và có nên làm theo không?

Truyền thuyết về đồ uống có cồn giúp tăng lượng sữa mẹ, thật ra không chỉ có ở Việt Nam, mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, cả nước phát triển và nước đang/chậm phát triển. Ở nhiều vùng miền đất nước khác nhau, ở những giai đoạn khác nhau, nếu tìm hiểu kĩ, sẽ có những cách chế biến các thức uống chứa cồn đặc biệt nào đó, đôi khi còn bày bán tại các hiệu thuốc, dành cho những người mẹ sau sinh. Tuy nhiên, cũng như nhiều truyền thuyết phổ biến lâu đời khác, truyền thuyết này, khi được đưa vào đánh giá, nghiên cứu để chứng minh, theo góc nhìn và đánh giá khách quan của khoa học, lại cho chúng ta dở khóc dở cười.

Đã từng có nghiên cứu cho thấy, khi tiêu thụ bia, sẽ có thể làm tăng nồng độ hormone prolactin ở người, nam lẫn nữ. Hormone này cần thiết cho sản xuất sữa. Tuy nhiên, việc tăng lượng prolactin cũng không đồng nghĩa hoàn toàn với việc tăng lượng sữa ở mẹ cho con bú.

Các nghiên cứu về tác dụng của các thức uống có cồn đối với sản xuất sữa mẹ, cho đến nay, đều cho thấy điều ngược lại với truyền thuyết được đưa ra.

Nghiên cứu trên thực tế của Tiến sĩ Julie Mennella vào năm 1993, trên hơn 12 bà mẹ đang cho con bú. Các bà mẹ này được cho uống bia có cồn hoặc bia không có cồn, nhưng vị và mùi cồn được xử lý biến mất, không phân biệt được, trong hai ngày tách biệt nhau. Sao đó, nghiên cứu đánh giá lượng sữa bú mẹ ở các bé trong vòng 4 tiếng sau khi uống nước này bằng cách cân bé ngay trước và sau khi bú mẹ.

Tiến sĩ Mennella cũng đã thực hiện một nghiên cứu tương tự trước đó vào năm 1991, nhưng bằng nước cam nguyên chất hoặc nước cam có cồn. Kết quả cũng cho thấy, bé bú được ít sữa mẹ hơn sau khi mẹ uống thức uống chứa cồn.

Một số nghiên cứu tương tự, nhưng ở chuột, cũng cho thấy kết quả tương tự như vậy.

Vì vậy, về mặt khoa học mà nói, truyền thuyết này không được ủng hộ và cũng không có khuyến cáo y khoa nào khuyến khích mẹ nên uống bia hoặc rượu để có thêm sữa cho con.

Nguồn tham khảo

  1. Beer, Breast Feeding, and Folklore; Mennella J. A., Beauchamp G. K.; Developmental Psychobiology; 26(8): 459 - 466; Dec 1993.

  2. Alcohol’s Effect on Lactation; Mennella J.; National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism; America; Accessed 2017.

  3. Things to Avoid When Breastfeeding; HealthyChildren.Org; The American Academy of Pediatrics; America; Last Updated 21.11.2015.

loading