Nhận diện và xử trí khi trẻ bị sốt siêu vi

● BSCKI. Trần Quốc Long

Thời tiết đang ở đỉnh điểm của nắng nóng, trẻ em sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây sốt cao, mệt mỏi kéo dài và thường ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường, mà y học gọi chung là “sốt siêu vi”.

Mặc dù đa phần các trường hợp sốt siêu vi đều là nhẹ, có thể tự khỏi trong vòng 1-2 tuần và không để lại biến chứng gì, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng không được chủ quan, lơ là, cần theo dõi kỹ tiến triển của bệnh, khi sốt lên cao kèm dấu hiệu nặng phải đưa bé đi cấp cứu ngay vì sốt cao có thể dẫn đến tình trạng co giật, môi tím tái, nếu để lâu có thể gây thiếu oxy não, hôn mê và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Ngoài ra, sốt đôi khi cũng là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm não, nếu phát hiện được kịp thời sẽ tránh được nhiều biến chứng đáng tiếc.

Các dấu hiệu thường gặp của sốt siêu vi

- Sốt cao là dấu hiệu đặc trưng: Trẻ sốt cao từ 38-39 độ C, thậm chí 40-41 độ. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol.

- Ở trẻ lớn, thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ thì quấy khóc, vật vã. Khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo và chơi bình thường.

- Ngoài ra, một số trẻ có thể than đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, chán ăn, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau họng; có thể rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đi cầu phân lỏng, nôn nhiều lần thường sau khi ăn; khát nước, môi khô; ra mồ hôi nhiều, ớn lạnh, sốt phát ban và có thể nổi hạch, sau 2-3 ngày thì bớt sốt.

trẻ sốt siêu virut

Lưu ý quan trọng: Sốt do nhiễm siêu vi ở trẻ em thường đa dạng và phức tạp, tùy theo mức độ, chủng siêu vi, độc lực virus mà có thể gây bệnh cảnh nặng nhẹ khác nhau như cúm, sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, viêm gan..., vì vậy, phụ huynh cần theo dõi trẻ thật sát và cho trẻ đi khám ngay nếu:

- Hai ngày trẻ không hạ sốt, coi chừng sốt xuất huyết, cần phải cho trẻ thử máu để xác định.

- Nếu trẻ có nôn ói, đau đầu, lơ mơ, coi chừng có bệnh ở não, cho trẻ đi khám ngay để tránh biến chứng nguy hiểm.

xem thêm: Chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài

Xử trí, chăm sóc tại nhà

Trước hết, phụ huynh phải hạ sốt cho trẻ ngay, càng sớm càng tốt để tránh tình trạng sốt cao gây co giật. Để hạ sốt cho trẻ, phụ huynh cần cho trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng và lau mát toàn thân cho trẻ bằng nước ấm thấp hơn thân nhiệt của trẻ 2 độ C (không chườm đá hoặc nước lạnh), kết hợp hạ nhiệt bằng cách dùng viên hạ sốt. Thuốc thường dùng là paracetamol với nhiều tên thương mại như efferalgan, panadol, acemol…, dùng thuốc với liều lượng 10mg/kg cân nặng/lần và dùng cách nhau khoảng 4 đến 6 giờ.

Cho trẻ uống nhiều nước, ăn lỏng, dễ tiêu. Nếu trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cần tăng cường bú mẹ. Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, có thể cân nhắc ngoài việc cho bú mẹ, cần cho trẻ ăn thêm thức ăn dạng mềm, lỏng như súp hay cháo loãng. Đối với những trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ ăn thức ăn đặc hơn như cháo, cơm nát, rau nghiền.

Cần bổ sung vitamin từ trái cây rau củ quả để nâng sức đề kháng cho trẻ.

Khi đã áp dụng mọi giải pháp mà trẻ vẫn còn sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C kèm theo trẻ bị lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, rét run, đau đầu liên tục, tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày thì nhanh chóng đưa bé vào cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

loading