Những triệu chứng nào mẹ bầu cần đi khám

● ThS.BS. Lê Văn Hiền - BV Quốc tế Hạnh Phúc

Trong thời kì mang thai các mẹ bầu cần lưu ý khi xuất hiện những triệu chứng bất thường nào thì cần phải đến bệnh viện ngay.

RA MÁU ÂM ĐẠO

Khi mang thai nếu có ra máu âm đạo là một dấu hiệu bất thường, người phụ nữ cần phải đi khám để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Khi ra máu có thể do các nguyên nhân sau:

- Dọa sẩy thai (động thai): ra huyết âm đạo sậm, có khi sậm đen kèm với đau vùng bụng dưới.

- Sẩy thai: đau bụng nhiều hơn, ra huyết âm đạo nhiều hơn máu kinh, có thể lẫn máu cục hoặc có cả khối nhau, thai.

- Thai ngưng phát triển (thai lưu): ra huyết âm đạo sậm, ít, siêu âm không thấy hoạt động của tim thai.

- Nhau tiền đạo: là tình trạng nhau bám ở đoạn dưới tử cung, có thể bít kín lỗ cổ tử cung (nhau tiền đạo trung tâm). Mẹ bầu bị nhau tiền đạo thường ra huyết âm đạo tái phát nhiều lần trong thai kỳ, máu đỏ tươi, đóng cục. Nguy cơ của nhau tiền đạo có thể dẫn tới sinh non, băng huyết sau sinh, truyền máu, cắt tử cung.

- Nhau bong non: là tình trạng nhau bong trước khi sinh em bé, người phụ nữ đau bụng nhiều, tử cung co cứng như gỗ, co liên tục, ra máu âm đạo sậm đen, lượng máu chảy ra ngoài có thể không nhiều nhưng có biểu hiện sốc mất máu. Nhau bong non thường gặp ở những phụ nữ có bệnh lý tiền sản giật (cao huyết áp do thai).

Nếu không xử trí kịp thời, thai có thể chết trong bụng, người mẹ có thể sốc mất máu, nguy cơ cắt tử cung vì máu mất nhiều, phong huyết tử cung nhau.

- Vỡ tử cung: Đối với những phụ nữ có sẹo mổ trên tử cung như sẹo mổ lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, xén góc tử cung do thai ngoài tử cung trước đây, khi mang thai có nguy cơ vỡ tử cung. Ra máu âm đạo trong vỡ tử cung thường đỏ tươi.

- Bệnh lý đường sinh dục: polyp cổ tử cung, viêm âm đạo - cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…

Đau bụng ở phụ nữ mang thai có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng

ra máu âm đạo

RA NƯỚC ÂM ĐẠO

Khi người phụ nữ mang thai có ra nước âm đạo cần phân biệt nước đó là huyết trắng, nước tiểu (do nước tiểu đọng trong âm đạo), hay nước ối:

Nước tiểu: thấm ướt quần, đáy quần có màu vàng và mùi khai. Thường người phụ nữ có kèm triệu chứng són tiểu.

Huyết trắng: đóng váng ở đáy quần, nhưng không thấm ướt quần. Ngoài ra, người phụ nữ có thể có triệu chứng ngứa, rát, huyết trắng hôi, tiểu rát, buốt…

Nước ối: thấm ướt quần, nhưng không có mùi khai, có thể màu trắng đục hoặc trắng trong, nếu có màu xanh thường có bợn lợn cợn xanh dính ở đáy quần (do nước ối nhuốm màu phân su).

Nếu nghi ngờ ra nước âm đạo là nước ối, người phụ nữ mang thai cần đi khám ngay vì nếu vỡ ối sẽ có nguy cơ sa dây rốn, nhiễm trùng ối cần xử trí kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

xem thêm:Lạc nội mạc tử cung gây vô sinh?

ĐAU BỤNG

Đau bụng ở phụ nữ mang thai có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng, nhưng cũng có khi là những dấu hiệu bình thường, nghỉ ngơi một lúc tự nhiên sẽ hết.

viêm ruột thừa

Những dấu hiệu sau đây là bình thường không cần đi khám:

- Cơn co tử cung sinh lý: khi mang thai, tử cung sẽ có những cơn co sinh lý, thai càng lớn cơn co càng nhiều. Đặc điểm của cơn co là không đều, không gây đau, cơn co thường xuất hiện sau những cử động của thai nhi, đối với những người có thành bụng mỏng, nhão, có khi tử cung gồ lên, lệch méo sang một bên.

viêm tử cung

- Đau do chèn ép: thỉnh thoảng người phụ nữ mang thai có cảm giác đau nhói ở mạn sườn hay vùng hông, cơn đau thường xuất hiện khi thay đổi tư thế đột ngột, ngồi nghỉ một lúc cơn đau tự hết. Để tránh những cơn đau này, người phụ nữ mang thai nên thường xuyên tập thể dục, mỗi lần thay đổi tư thế cần nhẹ nhàng, từ từ.

- Trằn nặng vùng bụng dưới, kèm đau vùng xương vệ, đau lưng, đau vùng mông. Do tử cung lớn đổ nhiều về phía trước, đè nặng xuống vùng chậu.

Để giảm bớt triệu chứng này, người phụ nữ mang thai nên đeo đai bụng để nâng tử cung lên và cố định xương chậu. Mặc dù những triệu chứng trên không phải là biểu hiện của bệnh lý. Nhưng nếu xuất hiện thường xuyên, nghỉ ngơi không thấy hết thì người phụ nữ mang thai cũng nên đi khám để loại trừ những bệnh lý thực thể.

xem thêm: Những dấu hiệu bất thường của huyết trắng

Nếu người phụ nữ mang thai có triệu chứng đau với đặc tính sau đây cần phải đi khám ngay vì có thể là những vấn đề cần cấp cứu:

- Dọa sinh non, chuyển dạ sinh non: đau bụng từng cơn, cùng với tử cung co thắt, cơn đau đều đặn, thời gian đau ngày càng kéo dài và khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng ngắn lại, mức độ đau ngày càng tăng lên, có thể kèm với tình trạng ra nước âm đạo hoặc ra nhớt hồng âm đạo.

- Viêm ruột thừa: Triệu chứng của viêm ruột thừa ở người phụ nữ mang thai thường mơ hồ và khó chẩn đoán. Đau bụng vùng hố chậu phải hoặc vùng hông phải, đau âm ỉ, có thể kèm với sốt, tiêu phân lỏng, chán ăn.

Viêm loét dạ dày-tá tràng: Nếu người phụ nữ có tình trạng viêm dạ dày-tá tràng trước khi mang thai thì khi mang thai sẽ nặng lên nhiều. Đau bụng vùng thượng vị (vùng bụng trên), đau nhiều khi đói, đau xót vùng sau xương ức, kèm với ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, có thể nôn ói, có khi ói ra máu. Triệu chứng nghén 3 tháng đầu thai kỳ có thể biểu hiện giống vậy, nhưng sẽ không đau vùng bụng trên nhiều, mà chủ yếu là cảm giác đầy hơi.

loading