Phòng bệnh tay chân miệng

● PGS.TS.BS. Phan Trọng Lân

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Bệnh tay-chân-miệng (TCM) là một bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi).

Virus gây bệnh TCM có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ bóng nước trên da, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, virus có thể tồn tại trong đồ ăn, thức uống, sàn nhà, đồ chơi, vật dụng sinh hoạt hằng ngày hay trên bàn tay của người chăm sóc trẻ, vì thế virus có thể vào cơ thể trẻ qua đường tiêu hóa và gây bệnh.

Đa số các trường hợp mắc bệnh đều ở dạng nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh do tác nhân enterovirus 71 thì có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

bênh tay chân miệng

Bệnh tay-chân-miệng hiện chưa có vắc xin phòng ngừa, để phòng bệnh cần:

- Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (cả người lớn và trẻ em).

- Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi trẻ có các biểu hiện sốt cao, nổi bóng nước trên tay, chân, đầu gối, mông cần cho trẻ đi khám và chăm sóc trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cách ly trẻ bệnh tại nhà trong 10 ngày đầu của bệnh hoặc cho đến khi hết các bóng nước để tránh lây cho trẻ khác.

loading