Quan hệ lúc mang thai có làm sao không

● BS. Đỗ Minh Tuấn

Tình dục làm nảy sinh vấn đề đau đầu cho nhiều ông bố bà mẹ tương lai khi phải giải quyết sao cho thỏa đáng việc “tồn tại hay không tồn tại” của tình dục trong thời gian các bà mang thai.

Với nhiều đôi vợ chồng kỹ tính, lo xa thì vấn đề xử lý cái rẹt là “nhịn”! Ngược lại, với nhiều đôi khác thì chín tháng mười ngày chiếu chăn bị cấm vận là một quãng thời gian đằng đẳng khó kham, ít ra với đức ông chồng. Để nói “vâng” với cửa phòng the thời bà ốm nghén, ông và bà thường phải trả lời hai câu hỏi chính: chăn gối có ảnh hưởng đến thiên thần nhỏ không, nếu có thì làm thế nào để hậu quả thấp nhất?

Ngoài ra, một loạt câu hỏi phụ cần giải đáp: Liệu “công cụ” của ông bố có gây căng thẳng hay chấn thương cho bào thai không? Liệu những cơn khoái cực của bà có vô tình làm vỡ ối, mở cổ tử cung sớm không? Liệu đám tinh binh đến sau có gây hấn với chú tinh binh đến trước và “giọt máu” đang tượng hình, chẳng hạn gây… quái thai không?...

Các bác sĩ đều khẳng định thai kỳ không phải là chống chỉ định tuyệt đối với tình dục (thai nhi được bảo vệ bởi dịch ối trong tử cung, bụng, và chất nhờn hàn kín cổ tử cung và giúp bảo vệ khỏi nhiễm trùng), chỉ có điều nên “liệu cơm gắp mắm”. Có khá nhiều phương án giúp phòng the đỏ lửa mà không phiền thiên thần nhỏ như chọn tư thế, kiểm soát cường lực, có tính thêm “tham số” như độ lớn vòng bụng của sản phụ, thời điểm sắp sinh để gia giảm hay ngưng hẳn nếu cần… Tất nhiên với những sản phụ có tiền sử sẩy thai hoặc đang dọa sẩy thì lời khuyên cốt tử là nhịn hẳn không thông cảm gì cả.

Xem thêm: Để có một thai kỳ khỏe mạnh

chuyện vợ chồng lúc mang thai

Các bác sĩ đều khẳng định thai kỳ không phải là chống chỉ định tuyệt đối với tình dục

Kế hoạch phải chu đáo, không ít đôi vào cuộc với tinh thần vừa phải nhưng khi đến cao trào lại “long trời lỡ đất” một trận. Xét kỹ chiến thuật thì không khó vượt qua, nhưng cái thường làm rối các ông bà là sự thiếu dứt khoát. Nhiều đôi dù đồng ý mở cửa phòng the cùng lúc với thai kỳ nhưng khi vào trận thì ám ảnh ái ân làm “bưu đầu sứt trán” bào thai, rốt cuộc cuộc vui lâm cảnh dở dở ương ương. Nếu đã dứt khoát và có kế hoạch tỉ mỉ thì hai đấng sinh thành hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục nổi lửa loan phòng cùng với sự hiện diện “thường trực” của cục cưng.

Lưu ý cần chú ý thứ hai để tránh trường hợp chủ quan gây hậu quả nghiêm trọng. Nhiều đôi chỉ can đảm có thừa ở khâu chuẩn bị tinh thần còn chương trình hành động cụ thể thì không nghĩ đến, đến khi chạm thực tế mới lúng túng, phát hoảng, có khi nhận ra mình “ẩu” thì đã muộn.

loading