Trẻ dễ tiêu chảy cấp do Rotavirus

Tại các nước đang phát triển, tiêu chảy là một trong những bệnh chính đe dọa đến sức khỏe của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy: vius, vi trùng, ký sinh trùng, thực phẩm…

Những yếu tố góp phần gây tiêu chảy: vệ sinh môi trường kém, ý thức vệ sinh bản thân kém cũng như thiếu nguồn nước sạch, dinh dưỡng kém làm hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường, bệnh tiêu chảy thường gặp vào mùa hè do nguồn nước và thức ăn bị nhiễm trùng. Khi trẻ bị tiêu chảy vào mùa lạnh (mùa đông) thường do một loại virus gọi là rotavirus, vì thời tiết lạnh là điều kiện tốt cho virus phát triển.

Triệu chứng khi nhiễm Rotavirus

Trẻ bị nhiễm rotavirus thường thì triệu chứng nhẹ và tự khỏi, nhưng cũng có thể diễn tiến nặng gây tử vong. Triệu chứng thường là sốt nhẹ, ói có tính chu kỳ kèm theo tiêu chảy nước. Thông thường trẻ sẽ hết ói sau vài ngày đầu và ngừng tiêu chảy sau 5-7 ngày. Người ta thường lầm tiêu chảy do rotavirus ở trẻ với nguyên nhân do thời tiết.

Trong trường hợp nhẹ thì bệnh tự khỏi, chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước và giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ tiêu chảy nhiều lần kèm theo ói nhiều có thể gây mất nước và chất điện giải. Một số trường hợp nặng cần phải nhập viên truyền dịch. Nếu mất nước nhiều có thể gây choáng giảm thể tích, nếu không điều trị kịp thời và thích hợp, trẻ có thể tử vong.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus

Phụ huynh cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy cấp?

- Cho trẻ uống nhiều nước: nước chín, nước trái cây, nước dừa, nước cháo muối, dung dịch uống (Oresol). Vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường. Khi trẻ bị ói, cố gắng cho trẻ uống thêm nước. Nếu trẻ vẫn còn ói có thể dùng thêm thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Vẫn cho trẻ ăn bình thường, không kiêng cữ để chống tình trạng suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần chọn thức ăn dễ tiêu, nấu nhừ, cho trẻ ăn từng chút một, chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều cữ.

- Nước lọc không đủ bổ sung chất điện giải khi trẻ bị tiêu chảy, trong trường hợp trẻ mất nước nhiều tốt nhất cho trẻ uống Oresol. Nếu trẻ có triệu chứng: yếu, li bì, chướng bụng là dấu hiệu của rối loạn cân bằng điện giải.

- Thuốc hạ sốt paracetamol) có thể sử dụng nếu cần, nhưng kháng sinh không nên sử dụng vì có thể kéo dài bệnh. Nếu trẻ sốt cao, đau quặn bụng hoặc tiêu ra máu thì nguyên nhân gây bệnh thường không phải do Rotavirus.

“cần chọn thức ăn dễ tiêu, nấu nhừ, cho trẻ ăn từng chút một”

Do đó, để phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ, cha mẹ và trẻ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Cho trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời.

- Ăn chín, uống sôi, không cho trẻ ăn những ăn không
đảm bảo vệ sinh hoặc không rõ nguồn gốc.

- Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thường xuyên cắt và giữ móng tay, móng chân cho trẻ thật sạch sẽ… để virus không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể trẻ.

- Cho trẻ tiêm đầy đủ các loại vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

xem thêm:Tăng sức đề kháng giúp trẻ lớn nhanh

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau đây cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế:

- Ói dai dẳng

- Trẻ tiểu rất ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ

- Tiêu chảy có máu

- Không ăn uống trong nhiều giờ

- Mất nước từ trung bình đến nặng

- Đau bụng nhiều hay đau quặn bụng từng cơn tăng dần

- Li bì hoặc thay đổi ý thức

Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ vào mùa lạnh như thế nào?

Hiện nay, bệnh tiêu chảy do Rotavirus đã có vắcxin phòng ngừa. Trẻ trong độ tuổi từ 6-24 tuần tuổi cần được uống vắcxin ngừa Rotavirus. Tuy nhiên, ngay cả khi trẻ đã được uống vắcxin phòng ngừa thì vẫn có thể bị tiêu chảy bởi vì ngoài tác nhân gây bệnh là Rotavirus thì tiêu chảy còn do nhiều tác nhân khác như: Norovirus, Callixivirus; vi trùng (Ecoli, Shigela, Salmonella...), do ký sinh trùng (Amip, Giardia); thức ăn không đảm bảo vệ sinh…

Đọc tiếp

loading