Tác dụng của cây xích đồng nam. Địa chỉ mua xích đồng nam uy tín

Xích đồng nam – chắc hẳn đối với những bạn ở vùng thôn quê sẽ không còn xa lạ đối với loài cây này đúng không? Chúng thường mọc ở những bụi rậm ven đường hay mọc ở những hàng rào … Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến công dụng tuyệt vời của loài cây này đâu nha?

Theo như nghiên cứu, xích đồng ma có tác dụng chữa một số bệnh ở phụ nữ rất hiệu quả như chữa bạch đới khí hư, vàng da, kinh nguyệt không đều,… ngoài ra chúng còn có tác dụng chữa sài mạch lươn ở trẻ em rất hiệu quả.

Để giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như tác dụng chữa bệnh của cây xích đồng nam, hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi khác

Xích đồng nam hay còn được gọi với cái tên như mò hoa đỏ, lẹo cái, co púng pính, …

hinh anh cay xich dong nam

Hình ảnh cây xích đồng nam

Tên khoa học

Tên khoa học của cây xích đồng nam là Clerodendrum paniculatum L, chúng thuộc học Cỏ roi ngựa – Verbenaceae.

Khu vực phân bố

Loài cây này phát triển ở rất nhiều quốc gia như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Indonexia và Việt Nam. Ở nước ta, xích đồng nam mọc hoang ở rất nhiều nơi, chủ yếu là ở khu vực miền Trung như Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, … còn ở các khu vực khác thì loài cây này cũng phát triển nhưng không phổ biến.

Mô tả đặc điểm của cây

Cây xích đồng nam là một bài thuốc quý, chúng có chiều cao trung bình khoảng từ 1 – 1,5m. Thân cây vuông, ít phân cành. Lá cây mọc đối nhau, có cuống dài, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông. Mặt trên của lá có màu xanh thẫm, đậm hơn sao với mặt dưới. Hoa xích đồng nam mọc ở phần ngọn cây. Hoa mọc thành cụm và có màu đỏ. Quả có màu đen, hình cầu có đài hoa tồn tại.

Bộ phận sử dụng

Bộ phận sử dụng làm thuốc của cây là toàn thân, bao gồm rễ, thân, cành mang lá.

Cách thu hoạch và chế biến

Dược liệ xích đồng nam được thu hoạch quanh năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào khoảng thời gian cây bắt đầu ra hoa. Khi thu hoạch, nên lựa chọn những cây béo, mập, phát triển tốt. Chú ý, khi cắt cây xích đồng nam, không nên cắt quá sát gốc mà nên để chừa khoảng từ 3 – 5cm để cây có thể tái sinh lại.

Sau khi thu hoạch, đem về rửa sạch, thái thành từng khúc rồi phơi phô, phơi càng khô càng tốt, có thể mang chúng đi sấy để có thể bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, có thể sử dụng tươi cũng được.

Thành phần hóa học

Theo như nghiên cứu, thành phần hóa học của cây xích đồng nam bao gồm thành phần của Alcaloid, Flavonoid và muối calci.

Tính vị

Theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển, xích đông nam có vị đắng nhạt, tính mát

Theo Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam, chúng có vị hơi đắng, mùi hôi và tính mát.

Công dụng

Công dụng của cây xích đồng nam là gì?

 • Chữa kinh nguyệt không đều, có kinh đau bụng, viêm loét tử cung, mụn nhọt, viêm mật, vàng da, cao huyết áp
 • Tác dụng chống viêm, mụn lở, huyết áp cao, khớp xương đau nhức, đau lưng
 • Sử dụng rửa vết thương, vết lở, vết mụn nhọt

Một số bài thuốc từ cây xích đồng nam

Là một cây thuốc quý, xích đồng nam mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho con người, đặc biệt là đối với phái nữ. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn một số bài thuốc từ cây xích đồng nam và cách chữa bệnh từ cây xích đồng nam như thế nào nhé.

Bài thuốc số 1: chữa kinh nguyệt không đều, tiểu buốt, đi tiểu ra máu

Đối với trường hợp này, bạn có thể áp dụng theo công thức sau: sử dụng khoảng từ 10 – 15g mỗi vị thuốc sau: rễ cây xích đồng nam + búp non mía dò + lá huyết dụ + mã đề + bầu đất. Đem chúng đi rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô. Sau đó, sử dụng khoảng 500ml nước lọc, đun sao cho cô lại còn khoảng 150ml. Chia nhỏ làm 2 lần sử dụng trong ngày.

xich dong nam thuoc nam

Xích đồng nam thuốc nam

Bài thuốc số 2: trị chứng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng do có kinh

Rối loạn kinh nguyệt hay thường xuyên bị đau bụng do kinh đến khiến cho chị em cảm thấy khó chịu, bực bội, chúng có thể làm xáo trộn cuộc sống của chị em và gia đình. Vậy phải làm sao giờ?

Hãy áp dụng ngay công thức sau để cải thiện tình trạng trên nhé. Sử dụng khoảng từ 10 – 12g khô mỗi vị thuốc sau: xích đồng nam + hương phụ + ngải cứu + ích mẫu. Đem chúng đi sắc thuốc uống, mỗi ngày sử dụng một thang. Nếu bạn cảm thấy thuốc khó uống thì có thể cho thêm chút đường để dễ sử dụng hơn.

Chú ý, đối với bài thuốc này, bạn nên sử dụng sau khoảng từ 5 – 7 ngày khi đã hết kinh và sử dụng khoảng từ 2 – 3 tuần liên tiếp. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy được công dụng tuyệt vời của bài thuốc này.

Bài thuốc số 3: chữa vàng da, niêm mạc, kiểm nghiệm nước tiểu có sắc tố mậtsử dụng xích đồng nam đun thuốc uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Bài thuốc số 4: trị bạch đới, khí hư, kinh nguyệt không đều

Bạn có thể sử dụng theo bài thuốc sau: dùng khoảng từ 40 – 80g lá xích đồng nam khô, đem sắc thuốc uống.

Hoặc bạn có thể sử dụng theo công thức sau: 18g xích đồng nam + 18g ích mẫu + 18g ngải diệp + 10g hương phụ. Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 5: chữa khí hư bạch đới

Sử dụng 10g mỗi vị xích đồng nam + ích mẫu + ngải cứu + hương phụ + trần bì. Đem sắc thuốc uống ngày một thang.

Chú ý, sử dụng sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Bài thuốc số 6: tác dụng điều can, giải uất, thanh nhiệt

Sử dụng 40g xích đồng nam sao vàng + 20g thanh bì + 40g bạch đồng nữ sao vàng + 20g dái nghệ vàng + 20g qả dành dành sao cháy + 16g dây cam thảo. Cho tất ccs vị vào ấm đun với 800ml nước lọc. Cô lại sao cho còn khoảng 250ml nước thuốc rồi sử dụng.

Bài thuốc số 7: chữa tăng huyết áp

Sử dụng 12g lá xích đồng nam khô + 12g cúc hoa + 6g hoa hòe + 12g cam thảo nam. Đem sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 8: chữa sản phụ sau khi ra nhiều khí hư

Sử dụng 30g lá cây mía tím + 20g lá huyết dụ + 12g bạch đồng nữ + 12g xích đồng nam. Đem chúng thái nhỏ, rồi sao vàng, sắc nước uống hàng ngày.

Bài thuốc số 9: chữa chứng lậ đái buốt, đái rắt, đái ra máu, ra chất nhầy

Sử dụng xích đồng nam + bạch đồng nữ + cỏ chỉ thiên + rễ cỏ tranh + cỏ bấc + thịt ốc nhồi. Mỗi vị sử dụng với một tỉ lệ thích hợp. Đem chúng đi sắc thuốc uống.

Bài thuốc số 10: chữa kinh nguyệt không đều, viêm loét tử cung, bệnh phụ nữ, mụn nhọt, viêm mật vàng da

Sử dụng khoảng từ 15 – 20g toàn cây dưới dạng thuốc sắc.

Bài thuốc số 11: trị thấp khớp, sưng nóng do đau đỏ thuộc thể nhiệt

Sử dụng 80g xích đồng nam + 120g dây gắm + 8g cây tầm xuân + 8g đơn tướng quân + 8g đơn mặt trời + 8g đơn răng cưa + 8g cà gai leo + 8g cành dâu. Đem sắc thuốc uống. Chia chúng nhỏ làm 2 lần sử trong ngày.

Bài thuốc số 12: trị xích bạch đới ra chất trắng như nước mũi hay có màu đỏ như máu cá, âm đạo bị ngứa ngáy, đái ra nước tiểu màu vàng đục hay có màu đỏ nhạt.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng theo bài thuốc sau: sử dụng khoảng 15g xích đồng nam và bạch đồng nữ, lấy cả hoa, lá đem phơi héo + 12g rau nước dừa + 12g bồ công anh. Đem chúng đi sắc nước thuốc rồi sử dụng. Sau một thời gian dùng, bạn sẽ thấy được công dụng của bài thuốc này.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Bởi vậy, nếu quý khách hàng có như cầu sử dụng vị thuốc xích đồng nam cũng như các bài thuốc từ chúng thì cần phải có sử chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ.
 • Phụ nữ có thai không nên sử dụng.

Địa chỉ mua bán xích đồng nam uy tín, chất lượng

Với mong muốn quý khách hàng được sử dụng vị thuốc xích đồng nam úy tín, giá cả hợp lí, chất lượng đảm bảo, bên công ty thuốc Hà Nội của chúng tôi có cung cấp xích đồng nam cũng như các vị thuốc Đông y, Tây y khác. Khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm bên chúng tôi bởi các sản phẩm thuốc của chúng tôi đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

xich dong nam

Xích đồng nam

Giá của vị thuốc xích đồng nam

Giá của xích đồng nam còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng thu hoạch xích đồng nam. Tuy nhiên, nếu bạn mua vị thuốc xích đồng nam vào đúng mùa vụ thì giá sẽ rẻ và hợp lí hơn so với mua trái mùa vụ.

Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng thuốc cũng như phương châm hoạt động của chúng tôi là lấy sự hài lòng của quý khách hàng làm kim chỉ nam cho sự phát triển cho thương hiệu. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua website chính thức của chúng tôi thuochanoi.com.

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

 • Giao hàng tận tay
 • Đảm bảo chất lương
 • Tư vấn nhiệt tình
 • 20 Đã mua
Logo thuoc nam

Để bạn đọc tiện đặt hàng, hãy liên hệ với chúng tôi xin cung cấp thông tin:

 • Hotline: 0869 145 860
 • Có Vận chuyển toàn quốc
 • Địa chỉ: Mớ Đá, Xã Hạ Bì, Huyện Kim Bôi, Hòa Bình
loading