Thuốc lipitor- hỗ trợ chế độ ăn giảm cholesterol toàn phần.

Thuốc lipitor- hỗ trợ chế độ ăn giảm cholesterol toàn phần.

Đăng ngày 2017-03-29

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Atorvastatin được chỉ định như thuốc hỗ trợ chế độ ăn để làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-C, apolipoprotein B, triglyceride ở bệnh nhân tăng lượng lipid máu nguyên phát, tăng lipid máu hỗn hợp, tăng cholesterol máu có tính gia đình dị hợp tử

Thành phần:

Mỗi 1 viên: Atorvastatin calcium 10mg;

 

Chỉ định:

Atorvastatin được chỉ định như thuốc hỗ trợ chế độ ăn để làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-C, apolipoprotein B, triglyceride ở bệnh nhân tăng lượng lipid máu nguyên phát, tăng lipid máu hỗn hợp, tăng cholesterol máu có tính gia đình dị hợp tử. Atorvastatin cũng được chỉ định để làm giảm lượng cholesterol toàn phần và giảm LDL-C ở bệnh nhân tăng lipid máu gia đình đồng hợp tử như một thuốc hỗ trợ cho các biện pháp điều trị khác (thí dụ như: LDL-apheresis, cholestyramine) hay là khi các biện pháp điều trị khác không thực hiện được.

 

Chống chỉ định:

Atorvastatin bị chống chỉ định ở những bệnh nhân nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào trong thuốc này, những người có bệnh lý gan thể đang tiến triển hay có sự gia tăng dai dẳng không giải thích được của transaminases huyết thanh vượt quá 3 lần giới hạn trên mức bình thường, những bệnh nhân mang thai cho con bú, những bệnh nhân nghi ngờ có thai. Atorvastatin nên được dùng cho phụ nữ tuổi sinh đẻ chỉ khi bệnh nhân này không có thai, được cung cấp thông tin về nguy cơ đối với tế bào thai.

 

Liều lượng:

Nên hướng dẫn cho những bệnh nhân chế độ ăn làm giảm cholesterol máu theo tiêu chuẩn trước khi dùng atorvastatin, duy trì chế độ ăn này trong suốt quãng thời gian điều trị. Liều khởi đầu thường là 10 mg một lần mỗi ngày.

Liều điều trị có thể từ 10-80 mg một lần mỗi ngày. Có thể uống thuốc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày lúc đói hay no. Liều dùng tùy thuộc từng cá nhân dựa theo nồng độ của LDL-C căn bản, mục tiêu điều trị và đáp ứng của bệnh nhân (xem Hướng dẫn điều trị).

Sau liều khởi đầu và hoặc đã xác định liều atorvastatin, nên kiểm tra các chỉ số lượng lipid máu trong vòng 2-4 tuần, và chỉnh liều theo kết quả của xét nghiệm.

Tăng cholesterol máu nguyên phát, tăng lipid máu hỗn hợp:

Đa số bệnh nhân được kiểm soát bằng liều dùng 10 mg atorvastatin một lần mỗi ngày. Đáp ứng điều trị rõ rệt có được trong vòng 2 tuần sử dụng, và đáp ứng tối đa thường đạt được trong 4 tuần. Đáp ứng này được duy trì sử dụng trong trị liệu lâu dài.

 

Quá liều:

Không có điều trị đặc hiệu nào khi sử dụng atorvastatin quá liều. Nếu có quá liều, cần tiến hành điều trị triệu chứng và sử dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết. Do thuốc gắn kết mạnh với protein huyết tương, sẽ không hy vọng là sẽ làm tăng thanh thải atorvastatin đáng kể bằng cách thẩm tách máu.

 

Thận trọng:

Chú ý đề phòng

Trước khi dùng atorvastatin, nên cố gắng kiểm soát tăng lượng cholesterol máu bằng chế độ ăn thích hợp, tập thể dục giảm cân ở bệnh nhân bị béo phì và điều trị những bệnh căn bản khác. Atorvastatin có thể gây tăng creatine phosphokinase, transaminases (xem Thận trọng lúc dùng và Tác dụng ngoại ý).

 

Bảo quản:

Dưới 250C.

 

Đóng gói: Viên nén 10 mg: Vỉ 10 viên, hộp 3 vỉ và 10 vỉ.

Nhà sản xuất: PFIZER

 

 

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.