Thuốc Motilium M – Điều trị trào ngược dạ dày

Thuốc Motilium M – Điều trị trào ngược dạ dày

Đăng ngày 2017-03-31

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Các triệu chứng ăn không tiêu mà thường liên quan do sự chậm làm rỗng dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản.

Thành phần: Mỗi 1 viên

Domperidone maleate 10mg.

 

Chỉ định:

Các triệu chứng ăn không tiêu mà thường liên quan do sự chậm làm rỗng dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản.

Cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng đau bụng trên.

Buồn nôn, nôn

Đầy bụng, đầy hơi ợ hơi.

Nóng bỏng sau xương ức có hay không kèm theo ợ chất chứa bên trong dạ dày lên miệng. Buồn nôn, nôn do cơ năng, thực thể nhiễm trùng hoặc thực chế hay nôn do thuốc hoặc do xạ trị. Chỉ định đặc biệt cho buồn nôn, nôn gây ra do thuốc đồng vận dopamin dùng ở những bệnh nhân bệnh Parkinson (như L-dopa và bromocriptine).

 

Chống chỉ định:

Không được dùng ở bệnh nhân được biết rằng không dung nạp với thuốc. Không được dùng khi việc kích thích vận động đến dạ dày có thể nguy hiểm như đang xuất huyết tiêu hóa tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hóa.

Motilium cũng không được dùng ở những bệnh nhân có khối u tuyến yên tiết prolactin (prolactinoma).

 

Liều lượng, cách dùng:

Ăn không tiêu mạn

Người lớn: Mỗi lần 1 viên hay 10 ml hỗn dịch x 3 lần/ngày, 15 - 30 phút trước bữa ăn, nếu cần thêm 1 lần trước khi đi ngủ.

Trẻ em: Mỗi lần 1/2 viên hay 2,5 ml hỗn dịch/10 kg cân nặng, 3 lần/ngày trước bữa ăn, nếu cần thêm 1 lần trước khi đi ngủ.

Nếu chưa có kết quả hài lòng, liều dùng trên có thể tăng gấp đôi ở người lớn, trẻ em trên 1 tuổi. Trong các trường hợp cấp và bán cấp (đặc biệt là buồn nôn và nôn) : Người lớn dùng: mỗi lần 2 viên hoặc 20 ml hỗn dịch, 3-4 lần trước bữa ăn, trước khi đi ngủ. Trẻ em từ 5-12 tuổi : mỗi lần 1 viên hoặc 2 x 2,5 ml/10 kg cân nặng 3-4 lần trước bữa ăn, trước khi đi ngủ.

Trẻ em dưới 5 tuổi: Không nên dùng thuốc dạng viên mà chỉ nên dùng Motilium hỗn dịch.

 

Lưu ý:

Nên uống thuốc trước bữa ăn. Nếu uống sau khi ăn, sự hấp thu của thuốc có thể bị chậm lại. - Bệnh nhân suy thận, liều thường dùng nên được giảm (xem Thận trọng lúc dùng).

 

Quá liều:

Triệu chứng:

Triệu chứng quá liều bao gồm ngủ gà mất định hướng, phản ứng ngoại thápđặc biệt ở trẻ em.

Điều trị:

Trong trường hợp quá liều, cần điều trị với than hoạt và nên theo dõi sát bệnh nhân. Các thuốc kháng tiết cholin, thuốc điều trị bệnh parkinson, hay thuốc kháng histamin với đặc tính kháng tiết cholin có thể giúp ích trong việc kiểm soát những phản ứng ngoại tháp.

 

Thận trọng:

Rối loạn chức năng gan

Bởi vì domperidone được chuyển hóa mạnh ở trong gan nên thận trọng khi dùng ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan.

 

Bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ 15-300C

 

Số đăng ký:

VN-0911-06

 

Đóng gói:

Hộp 10 vỉ 10 viên

 

Dạng bào chế:

Viên nén 10 mg: Vỉ 10 viên, hộp 100 viên

 

Nhà sản xuất:

Olic (Thailand)., Ltd

 

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.