Thuốc Sunfarin H/50 - điều trị triệu chứng sung huyết mũi

Thuốc Sunfarin H/50 - điều trị triệu chứng sung huyết mũi

Đăng ngày 2017-06-12

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Thuốc Sunfarin H/50 điều trị triệu chứng sung huyết mũi, thường đi kèm với cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm mũi và viêm xoang

Thuốc Sunfarin H/50 - điều trị triệu chứng sung huyết mũi

Thành phần:

Ephedrine: 0.08g

Chỉ định Thuốc Sunfarin H/50:

Thuốc Sunfarin H/50 điều trị triệu chứng sung huyết mũi, thường đi kèm với cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm mũi và viêm xoang

Cách dùng:

Ðiều trị sung huyết mũi kèm theo cảm lạnh, viêm mũi dị ứng và viêm mũi hay viêm xoang: Nhỏ mũi hay xịt dung dịch 0,5% (với trẻ nhỏ: dung dịch 0,25 – 0,5%). Không dùng quá 7 ngày liền và không nên dùng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Chống chỉ định Thuốc Sunfarin H/50:

Người bệnh quá mẫn với ephedrin. Người bệnh tăng huyết áp và người bệnh đang điều trị bằng thuốc ức chế monoaminoxydase.

Tác dụng phụ:

Ephedrin có thể gây bí đái. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra ngay với liều thường dùng. Không loại trừ khả năng gây nghiện thuốc kiểu amphetamin.

Thường gặp, ADR >1/100. Tuần hoàn: Ðánh trống ngực. thần kinh trung ương: Ở người bệnh nhạy cảm, ngay cả với liều thấp ephedrin cũng có thể gây mất ngủ, lo lắng và lú lẫn và  đặc biệt khi dùng đồng thời với cafein. Tiết niệu: Bí đái và đái khó.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100. Toàn thân: Chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi. Tiêu hóa: Ðau bụng, buồn nôn và nôn. Thần kinh: Run, mất ngủ, lo lắng và bồn chồn. Cơ xương: Yếu cơ. Khác: Khát.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000Tiêm ephedrin trong lúc đẻ có thể gây nhịp tim thai nhanh. Ephedrin có thể gây an thần nghịch thường ở trẻ em. Tự dùng thuốc quá nhiều có thể dẫn đến loạn tâm thần và nghiện thuốc.

Thận trọng:

Thông thường không nên dùng ephedrin sau 4 giờ chiều vì thuốc Sunfarin H/50 có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương và gây khó ngủ hoặc mất ngủ. Không dùng quá 7 ngày liên tục. Không nên dùng ephedrin cho trẻ dưới 3 tuổi. Thận trọng khi chỉ định cho người bệnh suy tim, đau thắt ngực, đái tháo đường, cường giáp và người bệnh đang dùng digitalis và người bệnh cao tuổi. Ephedrin có thể làm tăng đái khó ở người bệnh có phì đại tuyến tiền liệt. Dùng ephedrin thường xuyên hay kéo dài tại màng niêm mạc có thể dẫn đến hiện tượng sung huyết mũi hồi ứng. Dùng ephedrin kéo dài không gây tác dụng tích lũy thuốc Sunfarin H/50 nhưng có thể gây quen thuốc và phụ thuộc vào thuốc, nghiện thuốc. Liều ephedrin dùng dưới dạng khí dung hay thuốc Sunfarin H/50 nhỏ mũi vẫn có thể gây tác dụng toàn thân và vẫn có nguy cơ nghiện thuốc. Vì ephedrin thực tế khi dùng có tác dụng co mạch, tăng huyết áp và tăng nhịp tim nên không dùng với các thuốc chống tăng huyết áp.

Quá liều:

Không có điều trị đặc hiệu đối với ngộ độc và quá liều và chỉ có điều trị triệu chứng, hỗ trợ. Có thể làm tăng thải thuốc bằng cách toan hóa nước tiểu. Ở người lớn có thể liều gây tử vong là 50 mg/kg. Ở trẻ em tới 2 tuổi và liều tối thiểu gây chết bằng đường uống là 200 mg.

Điều kiện bảo quản:

Bảo quản thuốc trong lọ kín. Tránh ánh sáng.

Số đăng ký:

VD-12279-10

Đóng gói:

30 Hộp x 50 lọ

Nhà sản xuất:

Công ty cổ phần Dược Hải Phòng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng