Thuốc tobra + dexa - chỉ định viêm ở mắt có đáp ứng với steroid

Thuốc tobra + dexa - chỉ định viêm ở mắt có đáp ứng với steroid

Đăng ngày 2017-05-19

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Thuốc tobra + dexa chỉ định viêm ở mắt có đáp ứng với steroid , có chỉ định dùng corticosteroid, khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt

Thuốc tobra + dexa - chỉ định viêm ở mắt có đáp ứng với steroid

Thành phần:

Mỗi 1g thuốc mỡ

Tobramycine 3mg.

Dexamethasone 1mg.

Chất bảo quản: Chlorobutanol.

Tá dược: Dầu khoáng chất và mỡ petrolatum trắng.

Mỗi 1 ml huyền dịch

Tobramycine 3mg.

Dexamethasone 1mg.

Chất bảo quản: Benzalkonium chloride.

Tá dược: Tyloxapol, edetate disodium, sodium chloride, hydroxyethyl cellulose, acid sulfuric, sodium sulfate hay sodium hydroxide (để điều chỉnh pH) và nước tinh khiết.

Chỉ định Thuốc tobra + dexa:

Thuốc tobra + dexa chỉ định viêm ở mắt có đáp ứng với steroid , có chỉ định dùng corticosteroid, khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hay có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Các loại steroid nhỏ mắt được chỉ định trong những tình trạng viêm kết mạc mi, kết mạc nhãn cầu, viêm kết mạc, bán phần trước nhãn cầu khi người ta chấp nhận nguy cơ vốn có của việc sử dụng steroid để nhằm giảm được phù nề, tình trạng viêm. Chúng cũng được chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính, tổn thương giác mạc do hóa chất, tia xạ hay bỏng nhiệt do dị vật. Việc sử dụng một loại thuốc hỗn hợp có thành phần chống nhiễm trùng được chỉ định khi nguy cơ nhiễm khuẩn nông ở mắt cao hay khi thấy có khả năng hiện diện ra một số vi khuẩn nguy hiểm ở mắt.

Chống chỉ định Thuốc tobra + dexa:

Viêm biểu mô giác mạc do Herpes simplex (viêm giác mạc dạng cành cây) thủy đậu và bệnh đậu bò, nhiều bệnh khác của kết mạc và giác mạc do virus gây ra. Nhiễm Mycobacterium ở mắt.

Bệnh do nấm gây ra ở các bộ phận của mắt. Quá mẫn với một số thành phần của thuốc tobra + dexa. Tuyệt đối chống chỉ định sử dụng loại thuốc tobra + dexa phối hợp này sau khi mổ lấy dị vật giác mạc không có biến chứng.

Thận trọng:

Nên đề phòng khả năng nhiễm nấm giác mạc sau khi sử dụng steroid kéo dài. Cũng như các chế phẩm kháng sinh khác, dùng thuốc này kéo dài có thể dẫn đến bội tăng vi sinh vật không nhạy cảm bao gồm cả nấm. Nếu xảy ra bội nhiễm, nên bắt đầu điều trị thích hợp. Khi cần kê toa nhiều lần, hay bất cứ khi nào khám lâm sàng thấy cần nên khám bệnh nhân với sự hỗ trợ của các dụng cụ phóng đại như đèn khe và khi cần nên nhuộm huỳnh quang.

Có thai

Chỉ nên sử dụng thuốc tobra + dexa rong thời kz thai nghén nếu thấy khả năng có lợi nhiều hơn nguy cơ đối với thai.

Cho con bú

Không biết được thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Vì có rất nhiều loại thuốc bài tiết qua sữa, do đó nên quyết định tạm thời ngưng nuôi con bú khi sử dụng thuốc tobra + dexa.

Chú ý:

Không dùng để tiêm vào mắt. Đối với một số bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng mẫn cảm với các loại aminoglycoside sử dụng tại chỗ. Ngưng thuốc tobra + dexa nếu xảy ra phản ứng mẫn cảm. Sử dụng steroid kéo dài có thể dẫn đến glaucome, kèm theo tổn thương thần kinh thị giác, khiếm khuyết thị lực và thị trường và cataract dưới bao sau. Nên theo dõi nhãn áp một cách thường quy mặc dù biện pháp này khó thực hiện ở trẻ em và những bệnh nhân không hợp tác. Sử dụng thuốc tobra + dexa dài ngày có thể làm giảm đáp ứng của cơ thể và vì vậy tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát ở mắt. Trong trường hợp bệnh làm mỏng giác mạc hay củng mạc, đã có trường hợp thủng nhãn cầu khi sử dụng các steroid tại chỗ. Trong những bệnh nung mủ cấp tính ở mắt, các steroid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm trùng hay làm nặng thêm nhiễm trùng hiện có.

Liều lượng, cách dùng:

Huyền dịch: nhỏ vào túi cùng kết mạc 1 hay 2 giọt thuốc tobra + dexa mỗi 4-6 giờ. Trong 24 đến 48 giờ đầu có thể tăng liều thuốc tobra + dexa lên đến 1 hay 2 giọt mỗi 2 giờ. Nên giảm dần số lần nhỏ thuốc khi có cải thiện các dấu hiệu lâm sàng. Thận trọng không nên ngưng điều trị quá sớm.

Thuốc mỡ : tra một lượng nhỏ thuốc tobra + dexa (dài khoảng 1/2 inch, khoảng 1 cm) vào túi cùng kết mạc 3-4 lần/ngày.

Có thể dùng Thuốc mỡ tra mắt Tobradex trước khi đi ngủ kết hợp thuốc tobra + dexa trong ngày. Ban đầu không nên kê toa quá 20 ml hay 8 g và không nên kê toa lại mà không có đánh giá thêm như đã phác họa ở trên trong phần Thận trọng lúc dùng.

Bảo quản:

Giữ ở nhiệt độ 46 đến 800F (270C).

Giữ lọ huyền dịch đứng thẳng, lắc kỹ trước khi dùng. Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Nhà sản xuất:

Nhà sản xuất: S.A Alkon Couvreur N.V

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng