Thuốc Tobradex - chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính

Thuốc Tobradex - chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính

Đăng ngày 2017-05-19

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Thuốc Tobradex chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính, tổn thương giác mạc do hóa chất, tia xạ hay bỏng nhiệt do dị vật.

Thuốc Tobradex - chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính

Thành phần:

Mỗi 1 ml huyền dịch

Tobramycine 3mg.

Dexamethasone 1mg.

Chất bảo quản: Benzalkonium chloride.

Tá dược: Tyloxapol, edetate disodium, sodium chloride, hydroxyethyl cellulose và sodium sulfate, acid sulfuric hay sodium hydroxide (để điều chỉnh pH) và nước tinh khiết.

Mỗi 1g thuốc mỡ

Tobramycine 3mg.

Dexamethasone 1mg.

Chất bảo quản: Chlorobutanol.

Tá dược: Dầu khoáng chất, mỡ petrolatum trắng.

Chỉ định Thuốc Tobradex:

Thuốc Tobradex chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính, tổn thương giác mạc do hóa chất, tia xạ hay bỏng nhiệt do dị vật. Việc sử dụng một loại thuốc hỗn hợp có thành phần chống nhiễm trùng được chỉ định khi nguy cơ nhiễm khuẩn nông ở mắt cao hoặc khi thấy có khả năng hiện diện một số vi khuẩn nguy hiểm ở mắt.

Thuốc Tobradex chỉ định cho những tình trạng viêm ở mắt có đáp ứng với steroid, có chỉ định dùng corticosteroid và khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hay có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Các loại steroid nhỏ mắt được chỉ định trong những tình trạng viêm kết mạc mi, kết mạc nhãn cầu, viêm kết mạc, bán phần trước nhãn cầu khi người ta chấp nhận nguy cơ vốn có của việc sử dụng steroid để nhằm giảm được phù nề, tình trạng viêm.

Chống chỉ định Thuốc Tobradex:

Viêm biểu mô giác mạc do Herpes simplex (viêm giác mạc dạng cành cây) và bệnh đậu bò, thủy đậu và nhiều bệnh khác của kết mạc, giác mạc do virus gây ra. Nhiễm Mycobacterium ở mắt.

Bệnh do nấm gây ra ở các bộ phận của mắt. Quá mẫn với một số thành phần của thuốc Thuốc Tobradex. Tuyệt đối chống chỉ định sử dụng loại thuốc Thuốc Tobradex phối hợp này sau khi mổ lấy dị vật giác mạc không có biến chứng.

Chú ý:

Không dùng để tiêm vào mắt. Đối với một số bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng mẫn cảm với Thuốc Tobradex các loại aminoglycoside sử dụng tại chỗ. Ngưng thuốc Tobradex

nếu xảy ra phản ứng mẫn cảm. Sử dụng steroid kéo dài có thể dẫn đến glaucome và kèm theo tổn thương thần kinh thị giác, khiếm khuyết thị lực và thị trường và cataract dưới bao sau. Nên theo dõi nhãn áp một cách thường quy mặc dù biện pháp này khó thực hiện ở trẻ em và những bệnh nhân không hợp tác. Sử dụng thuốc dài ngày có thể làm giảm đáp ứng của cơ thể, vì vậy tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát ở mắt. Trong trường hợp bệnh làm mỏng giác mạc hay củng mạc và đã có trường hợp thủng nhãn cầu khi sử dụng các steroid tại chỗ. Trong những bệnh nung mủ cấp tính ở mắt và các steroid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm trùng hay làm nặng thêm nhiễm trùng hiện có.

Thận trọng:

Nên đề phòng khả năng nhiễm nấm giác mạc sau khi sử dụng steroid kéo dài. Cũng như các chế phẩm kháng sinh khác và dùng thuốc này kéo dài có thể dẫn đến bội tăng vi sinh vật không nhạy cảm bao gồm cả nấm. Nếu xảy ra bội nhiễm và nên bắt đầu điều trị thích hợp. Khi cần kê toa nhiều lần hay bất cứ khi nào khám lâm sàng thấy cần nên khám bệnh nhân với sự hỗ trợ của các dụng cụ phóng đại như đèn khe, khi cần nên nhuộm huỳnh quang.

Có thai

Chỉ nên sử dụng Thuốc Tobradex trong thời kz thai nghén nếu thấy khả năng có lợi nhiều hơn nguy cơ đối với thai.

Cho con bú

Không biết được thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Vì có rất nhiều loại thuốc bài tiết qua sữa, do đó nên quyết định tạm thời ngưng nuôi con bú khi sử dụng Thuốc Tobradex.

Liều lượng, cách dùng:

Huyền dịch Thuốc Tobradex: nhỏ vào túi cùng kết mạc 1 hay 2 giọt mỗi 4-6 giờ. Trong 24 đến 48 giờ đầu có thể tăng liều lên đến 1 hay 2 giọt mỗi 2 giờ. Nên giảm dần số lần nhỏ thuốc khi có cải thiện các dấu hiệu lâm sàng. Thận trọng không nên ngưng điều trị quá sớm.

Thuốc mỡ Thuốc Tobradex: tra một lượng nhỏ (dài khoảng 1/2 inch, khoảng 1 cm) vào túi cùng kết mạc 3-4 lần/ngày.

Có thể dùng Thuốc Tobradex trước khi đi ngủ kết hợp với huyền dịch nhỏ mắt Thuốc Tobradex trong ngày. Ban đầu không nên kê toa quá 20 ml hay 8 g và không nên kê toa lại mà không có đánh giá thêm như đã phác họa ở trên trong phần Thận trọng lúc dùng.

Bảo quản:

Giữ ở nhiệt độ 46 đến 800F (270C).

Giữ lọ huyền dịch đứng thẳng, lắc kỹ trước khi dùng. Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Nhà sản xuất:

Nhà sản xuất: S.A Alkon Couvreur N.V

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng