Thuốc Tomax cream - điều trị tại chỗ tinea pedis (nấm da chân, nấm kẽ)

Thuốc Tomax cream - điều trị tại chỗ tinea pedis (nấm da chân, nấm kẽ)

Đăng ngày 2017-05-23

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Thuốc Tomax cream điều trị tại chỗ tinea pedis (nấm da chân, nấm kẽ), tinea cruris (nấm bẹn) và tinea corporis (nấm da thân, lác đồng tiền)

Thuốc Tomax cream - điều trị tại chỗ tinea pedis (nấm da chân, nấm kẽ)

Thành phần Thuốc Tomax cream:  

Clotrimazole

Chỉ định Thuốc Tomax cream: 

Thuốc Tomax cream điều trị tại chỗ tinea pedis (nấm da chân, nấm kẽ), tinea cruris (nấm bẹn) và tinea corporis (nấm da thân, lác đồng tiền) do T. rubrum, T. mentagrophytes, E. floccosum và M. canis; bệnh Candida do C. albicans và tinea versicolor (lang ben) do M. furfur. Thuốc Tomax cream cũng có tác dụng trong một số trường hợp nhiễm trùng da không do vi nấm như là erythrasma do Corynebacterium minutissimum.

Chống chỉ định Thuốc Tomax cream:

Tăng cảm đối với clotrimazole hoặc imidazole bôi tại chỗ.

Liều lượng Thuốc Tomax cream:    

Sau khi rửa sạch vùng da bệnh, bôi một lớp mỏng thuốc rồi chà xát nhẹ nhàng tại vùng da bệnh và rộng ra vùng xung quanh. Hai lần mỗi ngày, sáng và tối và liên tục cho đến một tháng hoặc tối thiểu hai tuần sau khi sạch các triệu chứng để ngừa tái phát. Tránh làm trầy xướt da trước khi bôi thuốc. Cần giữ vùng da bệnh sạch và khô và kết hợp với vệ sinh cá nhân và môi trường.

Triệu chứng lâm sàng thường được cải thiện và giảm ngứa trong vòng tuần đầu tiên.

Dù triệu chứng có thể chỉ mới bớt cũng tránh ngưng giữa chừng mà nên tiếp tục dùng thuốc Tomax cream cho đến hết liệu trình.

Nếu không thấy cải thiện triệu chứng sau 4 tuần cần xem lại chẩn đoán hoặc đổi thuốc khác. Ngưng sử dụng nếu bệnh trở nên tệ hơn và hay nếu có kích ứng.

Với tổn thương có nhiều vảy, chất tiết, mủ, dịch bẩn nên làm sạch trước khi bôi thuốc Tomax cream và tránh băng hay đắp kín.

Thận trọng lúc dùng Thuốc Tomax cream:     

Chỉ dùng bôi ngoài da. Tránh để thuốc Tomax cream chạm mắt. Nếu có kích ứng hay nhạy cảm, ngưng điều trị và thay bằng liệu pháp khác.

Phụ nữ có thai: Trong nghiên cứu lâm sàng và dùng clotrimazole dạng dùng để bôi âm đạo cho phụ nữ có thai ở ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ không thấy có tác dụng phụ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đầy đủ và hoàn chỉnh trên phụ nữ mang thai ba tháng đầu do đó chỉ dùng nếu có chỉ định rõ ràng và tránh bôi diện rộng.

Phụ nữ cho con bú: Người ta không rõ thuốc Tomax cream này có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Cần thận trọng khi dùng đối với mẹ đang cho con bú.

Tương tác thuốc :   

Tác dụng đối kháng giữa các imidazole (kể cả clotrimazole), các kháng sinh polyène in vitro đã được báo cáo. Có lẽ do imidazole ức chế sự tổng hợp ergosterol trong khi các kháng sinh polyène lại có tác dụng chống nấm bằng cách gắn với các stérol của màng tế bào. Sự tác động của clotrimazole lên các enzyme ti thể gan không là vấn đề đối với dạng thuốc Tomax cream bôi.

Bảo quản:       

Các loại kem bảo quản dưới 25 độ C.

Số đăng ký:

VNB-0925-01

Dạng bào chế:

Kem bôi da

Đóng gói:

Hộp 1 lọ 6g kem bôi da

Nhà sản xuất:

Công ty TNHH Dược phẩm Bình Nguyên - VIỆT NAM

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng