Thuốc Ultrogestan100 – Progesterone điều hòa kinh nguyệt

Thuốc Ultrogestan100 – Progesterone điều hòa kinh nguyệt

Đăng ngày 2017-05-08

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Thuốc Ultrogestan100, thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở các phụ nữ bị lấy buồng trứng (chương trình hiến noãn bào),

Thuốc Ultrogestan100 – Progesterone điều hòa kinh nguyệt

Thành phần:

cho 1 viên

Progesterone tự nhiên ở dạng vi tinh thể 100 mg

Chỉ định Thuốc Ultrogestan100:

Đường uống

Các rối loạn có liên quan đến sự thiếu progesterone, nhất là trong trường hợp:

- Bệnh vú lành tính.

- Hội chứng tiền kinh nguyệt.

- Kinh nguyệt không đều do rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng

- Tiền mãn kinh.

- Liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh (bổ sung cho liệu pháp estrogene).

Đường âm đạo

- Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong những trường hợp khả năng sinh sản kém hay vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng,

-  Trường hợp bị đe dọa sẩy thai hay phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tục do suy hoàng thể, cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt chu kỳ kinh nguyệt.

- Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (FIV).

- Thuốc Ultrogestan100, thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở các phụ nữ bị lấy buồng trứng (chương trình hiến noãn bào),

 

Chống chỉ định:

Đường uống thuốc Ultrogestan100: Rối loạn chức năng gan nặng.

Liều lượng, cách dùng Thuốc Ultrogestan100:

Đường uống

- Trung bình trong trường hợp thiếu progesterone, liều dùng 200 đến 300 mg progesterone mỗi ngày, tương đương với 2 - 3 viên, chia làm 2 lần, 1 viên vào lúc buổi sáng và 1 đến 2 viên vào lúc buổi tối. Nên uống thuốc cách xa bữa ăn, nên uống vào buổi tối trước khi lúc đi ngủ.

- Đối với các chỉ định trên, có thể dùng đường âm đạo với liều lượng tương tự với đường uống, trong trường hợp người bệnh bị bệnh gan hoặc có các tác dụng ngoại ý do progesterone (buồn ngủ ngay sau khi uống thuốc Ultrogestan100).

- Trong suy hoàng thể (hội chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh, bệnh vú lành tính, kinh nguyệt không đều): 2 đến 3 viên mỗi ngày, 10 ngày cho mỗi chu kỳ kinh, thường bắt đầu từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26.

- Trong liệu pháp thay thế hormone giai đoạn mãn kinh: Liệu pháp estrogene một mình đã không được khuyến cáo (do nguy cơ gây tăng sản nội mạc): Bổ sung progesterone hoặc 2 viên mỗi ngày vào buổi tối lúc khi đi ngủ, 12 đến 14 ngày mỗi tháng, hoặc 2 tuần lễ cuối của mỗi chu kỳ điều trị, sau đó ngưng toàn bộ các trị liệu này thay thế trong khoảng 1 tuần, trong thời gian này có thể có xuất huyết do thiếu hụt hormone.

Đường âm đạo

- Đặt viên nang Thuốc Ultrogestan100 tiền mãn kinh sâu trong âm đạo.

- Thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở các phụ nữ bị lấy buồng trứng (hiến noãn bào) : Bổ sung cho liệu pháp estrogene : đặt 1 viên vào ngày thứ 13 và ngày thứ 14 của chu kỳ chuyển tiếp, sau đó đặt mỗi lần 1 viên vào lúc buổi sáng và buổi tối từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Từ ngày thứ 26 và trong trường hợp bắt đầu có thai, liều lượng được tăng thêm 1 viên/ngày mỗi tuần để cuối cùng đạt đến liều tối đa 6 viên mỗi ngày chia làm 3 lần. Duy trì liều này cho đến ngày thứ 60, và trễ nhất là cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

- Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kz thụ tinh trong ống nghiệm (FIV) : liều được khuyến cáo là 4 đến 6 viên mỗi ngày bắt đầu từ ngày tiêm hCG cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

- Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng: Liều được khuyến cáo là 2 đến 3 viên mỗi ngày, bắt đầu từ ngày thứ 17 của chu kỳ, trong vòng 10 ngày và dùng lại càng nhanh càng tốt trong trường hợp tắt kinh và được chẩn đoán là có thai.

Dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể: Liều được khuyến cáo là 2 đến 4 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần.

Nhà sản xuất: Besins – Iscovesco

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng