Thuốc Zincap 250mg - chỉ định nhiễm khuẩn đường hô hấp

Thuốc Zincap 250mg - chỉ định nhiễm khuẩn đường hô hấp

Đăng ngày 2017-04-19

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Thuốc Zincap 250mg chỉ định nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn.

Thuốc Zincap 250mg - chỉ định nhiễm khuẩn đường hô hấp
Thành phần: Cefuroxime
Chỉ định:
- Thuốc Zincap 250mg chỉ định nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn. 
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như nhiễm khuẩn ở tai, mũi và họng ví dụ như viêm amygdale, viêm tai giữa, viêm xoang và viêm họng. 
- Nhiễm khuẩn niệu-sinh dục như viêm bể thận, viêm bàng quang và viêm niệu đạo. 
- Nhiễm khuẩn da và mô mềm như bệnh nhọt, mủ da và chốc lở. 
- Bệnh lậu, như viêm niệu đạo cấp không biến chứng do lậu cầu, viêm cổ tử cung. 
Chống chỉ định: Mẫn cảm đã biết với kháng sinh cephalosporine. 
Liều lượng: 
- Người lớn: 
  + Trong bệnh viêm phế quản và viêm phổi, dùng 500mg, 2 lần/ngày. Ða số các nhiễm trùng ở vị trí khác sẽ đáp ứng với liều 250 mg 2 lần/ngày. Trong nhiễm trùng đường niệu, dùng 125mg  2 lần/ngày. Liều duy nhất 1 g được khuyến cáo cho điều trị bệnh lậu không biến chứng. 
- Trẻ em: thông thường là 125mg 2 lần/ ngày hay 10mg/kg 2 lần/ ngày tới tối đa 250mg/ngày. Ở trẻ em 2 tuổi hay lớn hơn mắc bệnh viêm tai giữa, dùng 250mg 2 lần/ngày hay 15mg/kg 2 lần/ngày tới tối đa 500mg/ngày. Do cefuroxime axetil có vị đắng, không nên nghiền nát và do đó, dạng thuốc viên không thích hợp cho bệnh nhân không thể nuốt viên thuốc như trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. 
Thận trọng lúc dùng : 
- Các kháng sinh nhóm cephalosporine có thể được sử dụng 1 cách an toàn cho bệnh nhân mẫn cảm với penicilline, mặc dù đã có một số báo cáo về phản ứng chéo. Cần chú ý đặc biệt khi dùng cho bệnh nhân đã bị sốc phản vệ với các penicilline. 
- Giống như những kháng sinh khác, dùng cefuroxime axetil dài ngày có thể gây tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm (Candida, Enterococci và Clostridium difficile), trường hợp này có thể phải ngưng thuốc. 
- Chứng viêm đại tràng giả mạc được báo cáo khi dùng kháng sinh phổ rộng; do đó, điều quan trọng là cần phải cân nhắc khi chẩn đoán bệnh ở bệnh nhân bị tiêu chảy trầm trọng trong hay sau quá trình sử dụng kháng sinh. 
- Các phương pháp glucose oxidase hoặc hexokinase được khuyến cáo dùng để xác định nồng độ glucose trong máu, trong huyết tương cho bệnh nhân dùng cefuroxime axetil. Kháng sinh này không ảnh hưởng đến xét nghiệm picrate kiềm cho creatinin. 
LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ 
Không có bằng chứng thử nghiệm nào cho thấy cefuroxime axetil có tác dụng gây bệnh phôi, sinh quái thai. Tuy nhiên, cũng như với tất cả các thuốc khác, nên cẩn thận khi dùng trong những tháng đầu thai kỳ. Cefuroxime được bài tiết qua sữa mẹ, do đó cần cẩn trọng khi dùng cefuroxime axetil cho người mẹ cho con bú. 
Bảo quản: 
Bảo quản dưới 25 độ C. Khi để ở nhiệt độ thấp hơn 30 độ C trong vòng tối đa 2 tháng cũng không ảnh hưởng có hại đến thuốc. 
Số đăng ký: VNA-4325-05
Dạng bào chế: Viên nén dài bao phim
Đóng gói: hộp 2 vỉ x 5 viên nén dài bao phim
Nhà sản xuất: Xí nghiệp Dược phẩm 150-Bộ Quốc Phòng - Việt Nam
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng