Thuốc Zinnat 500 - điều trị nhiễm khuẩn hô hấp

Thuốc Zinnat 500 - điều trị nhiễm khuẩn hô hấp

Đăng ngày 2017-03-29

Chuyên mục: Thuốc tân dược

Thông tin cơ bản:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như là: viêm phổi và viêm phế khuẩn cấp. Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như là: nhiễm khuẩn ở tai, mũi và họng ví dụ như viêm tai giữa, viêm xoang và viêm amygdale và viêm họng.

Thành phần: Céfuroxime axetil tính theo céfuroxime: 500mg

Chỉ định:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như là: viêm phổi và viêm phế khuẩn cấp. Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như là: nhiễm khuẩn ở tai, mũi và họng ví dụ như viêm tai giữa, viêm xoang và viêm amygdale và viêm họng.

Nhiễm khuẩn niệu-sinh dục như viêm bể thận, viêm bàng quang và viêm niệu đạo. Nhiễm khuẩn da và mô mềm như bệnh nhọt, mủ da và chốc lở. Bệnh lậu và viêm bể thận và viêm cổ tử cung cấp không biến chứng do lậu cầu.

Chống chỉ định:

Mẫn cảm với các kháng sinh céphalosporine.

Liều lượng, cách dùng:

- Người lớn: trong bệnh viêm phế quản và viêm phổi thì nên dùng 500 mg hai lần mỗi ngày. Đa số các nhiễm trùng ở những vị trí khác sẽ đáp ứng với liều 250 mg hai lần mỗi ngày. Trong nhiễm trùng đường niệu cần dùng 125 mg hai lần mỗi ngày. Liều lượng duy nhất 1g được khuyến cáo dùng cho điều trị bệnh lậu không biến chứng.

- Trẻ em: liều lượng thông thường là 125 mg hai lần mỗi ngày hay 10 mg/ kg hai lần mỗi ngày tới tối đa 250 mg /ngày. Ở trẻ em 2 tuổi hoặc lớn hơn mắc bệnh viêm tai giữa, có thể dùng liều 250 mg hai lần mỗi ngày hay liều 15 mg/kg hai lần mỗi ngày tới tối đa 500 mg/ngày. Do céfuroxime axetil có vị đắng, không nên nghiền nát và do đó dạng viên không thích hợp cho những bệnh nhân không thể nuốt viên thuốc như ở những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Quá liều:

Quá liều thuốc céphalosporine có thể gây kích thích não dẫn đến co giật.

Nồng độ céfuroxime có thể được làm giảm bằng cách thẩm phân máu hoặc thẩm phân phúc mạc.

Thận trọng:

Thông thường, các chất kháng sinh nhóm céphalosporine có thể được dùng một cách an toàn cho những bệnh nhân mẫn cảm với pénicilline, mặc dù cũng đã có một số báo cáo về bị phản ứng chéo. Cần chú { đặc biệt khi dùng cho những bệnh nhân đã bị sốc phản vệ với các pénicilline. Giống như những kháng sinh khác, khi dùng céfuroxime axetil dài ngày có thể đưa đến tăng sinh những vi khuẩn không nhạy cảm (Candida, Enterococci và Clostridium difficile), trường hợp này có thể phải ngưng sử dụng thuốc.

Chứng viêm đại tràng giả mạc đã được báo cáo rằng khi dùng kháng sinh phổ rộng ; do vậy, điều quan trọng là cần phải cân nhắc khi chẩn đoán bệnh ở những bệnh nhân bị tiêu chảy trầm trọng trong hoặc sau quá trình sử dụng liều kháng sinh.

Bảo quản:

Bảo quản dưới 250C. Khi để ở nhiệt độ thấp hơn 300C trong vòng tối đa hai tháng cũng không ảnh hưởng có hại đến thuốc.

Số đăng ký: VN-10261-10.

Dạng bào chế: Viên nén.

Nhà sản xuất: Glaxo Operations UK., Ltd.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.