Biến chứng bệnh đái tháo đường KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

● Huyền Lê

Bệnh tiểu đường đã trở thành bệnh có tính chất xã hội, nó diễn biến âm thầm đến mức “tới 65% số người chỉ khi vô tình đi khám bệnh khác, thậm chí có biến chứng trầm trọng teo tay chân, mờ mắt mới biết mình mắc tiểu đường” PGS, TS Trần Đình Ngạn, Nguyên Trưởng khoa Tim Thận Khớp nội tiết, Nguyên Phó giám đốc Quân y Viện 103 bày tỏ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đái tháo đường đứng thứ 6 trong số các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong; thứ 4 trong số các nguyên nhân gây tử vong do các bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa. Tính đến 2013, thế giới đã có khoảng 382 triệu người mắc tiểu đường, kèm những dạng biến chứng gây tàn tật, đe dọa tính mạng.

Thủ phạm mang tên “biến chứng thần kinh ngoại vi”

Nữ bệnh nhân ở Q. Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Những lúc đường huyết hạ, mồ hôi vã ra, chóng mặt, chân tay mềm ra không có sức. Việc nhà không làm được vì mắt kém, chân què, chỉ ngồi nên bác sĩ bảo do tôi ít hoạt động khiến chân phù, tôi nghĩ là đúng”.

Theo BS Trần Đình Ngạn, tuổi càng lớn cộng với thời gian mắc bệnh càng lâu, thì nguy cơ biến chứng thần kinh càng cao. Rất nhiều bệnh nhân như trên nhầm lẫn giữa biến chứng thần kinh của đái tháo đường với các triệu chứng của bệnh lý khác.

Để phân biệt, BS Ngạn giải thích, đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, mang tính toàn thể và gây nhiều biến chứng. Biến chứng thần kinh ngoại vi là một biến chứng rất sớm xảy ra ở bệnh đái tháo đường. “Đây là loại biến chứng gặp tới 60% -70% ở bệnh nhân đái tháo đường, ngay khi mới bắt đầu phát hiện ra mình bị đái tháo đường thì có 10% trong số bệnh nhân đã có biến chứng thần kinh ngoại vi”, BS Ngạn chia sẻ thêm.

biến chứng của bệnh tiểu đường

Tê bì chân tay - biểu hiện sớm biến chứng thần kinh ngoại vi

Người mắc đái tháo đường thường biểu hiện bằng những tổn thương ở các đầu chi, rối loạn ở da, tê bì như kiến bò, hoặc cảm giác đau buốt tùy từng mức độ, thời gian mắc bệnh và độ tuổi. Mức độ ấy càng nặng với cường độ, tần suất nhiều hơn, triệu chứng nặng hơn, dẫn tới biến chứng nặng hơn của rối loạn thần kinh ngoại vi.

Để phân biệt với tê bì chân tay ở bệnh lý khác, BS Ngạn chỉ rõ ở đái tháo đường thì tê bì xảy ra khi mới ngủ dậy, ngay khi đang nằm, đang nghỉ ngơi nhưng khi vận động thì triệu chứng đó giảm.

Từ rối loạn ban đầu là tê bì chân tay, dần dần người bệnh mất cảm giác khi sờ vào các vật. Nặng hơn, người bệnh vấp vào các vật nhọn mà không hay, không biết đau. Đó là nguyên cớ dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử và phải cắt cụt chi. Nguy hiểm hơn khi ổ nhiễm trùng đi vào đường máu gây tử vong là hậu quả của biến chứng thần kinh ngoại vi.

“Chỉ triệu chứng tê bì chân tay, nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời, rất có thể đó là biến chứng thần kinh ngoại vi ở bệnh tiểu đường dẫn tới hậu quả nặng nề, thậm chí gây tử vong”, BS Ngạn cảnh báo.

Cần điều trị sớm tình trạng tê bì chân tay ở bệnh nhân đái tháo đường

- Theo dõi và kiểm soát đường máu ở giới hạn cho phép qua chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và dùng thuốc kiểm soát đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Điều trị sớm các biến chứng thần kinh bằng các sản phẩm chứa các vitamin nhóm B kết hợp với Chondroitin, có tác dụng điều trị viêm đau dây thần kinh và các rối loạn chức năng thần kinh, điều trị tê chân tay, và ngăn ngừa biến chứng thần kinh...

- Tập thể thao đều đặn, chăm sóc bàn tay, bàn chân hàng ngày và khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

loading