Dùng thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường như thế nào?

Dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường là một phương pháp đã được áp dụng từ xa xưa và cho đến hôm nay vẫn được nhiều người tin dùng bởi hiệu quả của nó mang lại cũng như rất dễ dùng mà độ an toàn cao.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Bệnh tiểu đường thuộc phạm vi chứng tiêu khát của y học cổ truyền với các triệu chứng chủ yếu như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, sụt cân. Những thể thường gặp nhất của bệnh tiểu đường đó là:

• Phế vị âm hư:

Bệnh gặp nhiều ở thời kỳ đầu phát bệnh, miệng khát mau đói, ăn nhiều uống nhiều, miệng táo lưỡi khô, đại tiện khô, tiểu tiện hơi nhiều, lưỡi đỏ rêu ít, bắt thấy mạch tế sác.

• Khí âm lưỡng hư:

Miệng khát uống nhiều, tiểu nhiều, đoản hơi mất sức, ủ rũ gầy ốm, rêu lưỡi ít, chất lưỡi đỏ nhạt hơi khô, mạch nhược.

• Can thận âm hư:

Tiểu dầy, nhiều mà đục như mỡ heo, miệng khô táo, lưng gối mỏi yếu, lưỡi đỏ rêu ít, mạch tế sác.

• Âm dương lưỡng hư:

Bệnh kéo dài lâu ngày, âm phạm phần dương. Ủ rũ dáng gầy, khí đoản lười nói, ớn lạnh, lưỡi táo họng khô, lưng gối mỏi yếu, liệt dương, xuất tinh sớm, phụ nữ kinh nguyệt không đều hay bế kinh, lưỡi nhạt, mạch tế sác.

CÁCH DÙNG THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Một số chuyên gia căn cứ vào triệu chứng thiên lệch chủ yếu về khát, về đói, về tiểu tiện để phân ra vị trí và tạng phủ, chia ra các loại hình của bệnh và có cách chữa, dùng thuốc và sử dụng bài thuốc thích hợp.

  • Nếu khát uống nước nhiều, họng khô, lưỡi đỏ ít rêu, mạch sác thuộc thượng tiêu, phế:

Phương pháp chữa là dưỡng âm nhuận phế, dùng bài Thiên hoa phấn thang (Thiên hoa phấn 20g, sinh địa 16g, Mạch môn 16g, Cam thảo 6g, ngũ vị tử 8g, gạo nếp 16g). Ngày 1 thang, sắc 2 lần, dùng trong ngày, dùng đến khi các triệu chứng được cải thiện.

  • Nếu ăn nhiều, đói nhiều, người gầy, khát, tiểu nhiều, đại tiện táo, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch hoạt sác, thuộc vị âm hư, trung tiêu:

Phương pháp chữa là dưỡng vị sinh tân (dùng các thuốc đắng lạnh thanh vị hỏa), dùng bài Tăng dịch thang (Huyền sâm 16g, Sinh địa 16g, Mạch môn 16g, Thiên hoa phấn 16g, Hoàng liên 6g, nếu táo bón thêm Đại hoàng 8g). Ngày 1 thang, sắc 2 lần, dùng trong ngày, dùng đến khi các triệu chứng được cải thiện.

  • Nếu tiểu tiện nhiều, tiểu ra đường, miệng khát hồi hộp, lòng bàn tay bàn chân nóng, lưỡi đỏ không rêu, mạch tế sác là do thận âm hư.

Phương pháp chữa là bổ thận âm sinh tân dịch dùng bài Lục vị hoàn (thang) gia giảm (thục địa 20g, Hoài sơn 20g, Sơn thù 8g, Đơn bì 12g, Kỷ tử 12g, Thạch hộc 12g, Thiên hoa phấn 8g, Sa sâm 8g). Ngày 1 thang, sắc 2 lần, dùng trong ngày, dùng đến khi các triệu chứng được cải thiện.

  • Nếu chân tay lạnh, mệt mỏi, người gầy, mạch tế sác vô lực là do thận dương hư.

Phương pháp chữa là ôn bổ thận dương sáp niệu, dùng bài Bát vị quế phụ (Thục địa 20g, Hoài sơn 20g, Sơn thù 8g, Đơn bì 12g, Phục linh 8g, trạch tả 8g, Nhục quế 4g, Phụ tử 4g), thêm các thuốc ôn thận sáp niệu như Tang phiên tiêu, Kim anh tử, Khiếm thực, Sơn thù… Ngày 1 thang, sắc 2 lần, dùng trong ngày, dùng đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường nói chung lấy dưỡng âm thanh nhiệt, sinh tân dịch là cơ sở, nhưng trên lâm sàng, hội chứng của bệnh tiểu đường có khi thiên về khát nhiều, thiên về đói nhiều, thiên về tiểu tiện nhiều, nên cách chữa còn tùy theo chứng mà có trọng điểm gia giảm. Tuy nhiên, vì thận là nguồn gốc của âm dịch và nơi tàng trữ tinh vi của ngũ cốc nên vẫn lấy bổ thận âm là chính.

thuốc điều trị tiểu đường

Cổ phương có bài lục vị gia giảm chữa bệnh tiểu đường như sau:

  •  Nguyên liệu: Sinh địa 50g, Hoài sơn 50g, Sơn thù 16g, Đơn bì 12g, Bạch linh 12gTrạch tả 12g

  • Cách làm: Gia sinh Huỳnh kỳ, Cát căn, Thiên hoa phấn, mỗi vị 20gr. Sắc uống cả ngày.

  • Nếu âm hư cực thịnh (khát nước, uống nhiều, môi khô, họng khô, người gầy, da khô, lưỡi đỏ, khó ngủ…) thì gia thêm: Ngũ vị tử, Thiên môn, Mạch môn. Mỗi vị 16g. Sắc uống nóng. Ngày 1 thang, sắc 2 lần, bài thuốc này dùng lâu ngày.

thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường

Bài thuốc lục vị gia giảm chữa tiểu đường

Người bệnh tiểu đường ngoài dùng thuốc đông y thì cũng cần kiểm soát đường huyết nghiêm ngặt, kiêng dùng đồ ngọt, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.

Xem thêm: Chọn trái cây cho người bệnh đái tháo đường

loading