Nguy cơ đái tháo tháo đường týp 2 do ít vận động

● TS.BS. Trần Bá Thoại - Ủy viên BCH Hội nội tiết Việt Nam

Chúng ta biết rằng nguyên nhân của bệnh đái tháo đường týp 2 ngoài yếu tố di truyền còn là tình trạng béo phì và ít vận động.

Theo các nghiên cứu khoa học ở Anh, những phụ nữ văn phòng ngồi làm việc suốt 7 giờ mỗi ngày và không vận động trước, trong hay sau giờ làm có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường týp 2 cao hơn hẳn những người có vận động. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những phụ này đều có tình trạng kháng insulin, giai đoạn kháng insulin là khởi đầu cho dây chuyền phát triển bệnh đái tháo đường týp 2.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Để phòng ngừa đái tháo đường týp 2, bạn phải giữ cho cơ thể không bị dư cân, thừa mỡ. Điều này cần được kết hợp giữa vận động và ăn uống hợp lý.

* Với thói quen sinh hoạt: Hãy dành thời gian vận động. Bạn không cần cầu kỳ và tốn kém với các CLB Health Club và thuê huấn luyện viên riêng. Khi ở cơ quan, hãy chịu khó đi lại bất cứ lúc nào có thể trong thời gian làm việc, tập bất cứ động tác nào có thể, miễn sao là có vận động. Khi về nhà hãy chịu khó làm những công việc nhà, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa thay vì nằm xem ti vi. Thể dục thể thao bạn có thể chọn bất cứ môn nào phù hợp. “Cục đá lăn không bị rêu mốc” - người năng vận động ít bị ốm đau!

phong ngừa bệnh tiểu đường

* Với ăn uống: Nên hạn chế ăn vặt, tránh các loại thực phẩm có nhiều đường, tránh uống nhiều nước ngọt có ga. Không nên thường xuyên ăn đồ hộp, thức ăn nhanh chiên xào nhiều dầu mỡ. Nên nhớ rằng, vận động kết hợp với ăn uống hợp lý không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng, kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa đái tháo đường mà còn làm giảm nguy cơ của mọi bệnh tật nói chung. Nếu bạn thấy cân nặng của mình quá cao, nên tầm soát bệnh đái tháo đường mỗi 6 tháng một lần.

Mách bạn một số dấu hiệu sớm của đái tháo đường:

- Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều
- Mau đói
- Sút cân nhanh không rõ nguyên nhân
- Mệt mỏi và mờ mắt
- Dễ bị nhiễm khuẩn và vết thương lâu lành.

loading