Nhưng câu hỏi thường gặp vê bệnh tiểu đường

Chào bác sĩ! Tôi đi khám sức khỏe tổng quát thì bác sĩ bảo đường huyết cao nhưng không kết luận là bị bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số đường huyết ở mức nào thì gọi là cao, mức nào là đã bị tiểu đường? Đường huyết của tôi cao thì có cách nào hạ mà không cần uống thuốc không thưa bác sĩ? Làm sao để không tiến triển thành bệnh tiểu đường? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (trannamvan…@gmail.com)

ThS.BS. Diệp Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam:

Chào bạn, rất đáng tiếc là bạn không cho tôi biết mức đường huyết của bạn là bao nhiêu, tuy nhiên tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin về chẩn đoán và cách phòng ngừa:

Chỉ số đường huyết bình thường từ 80-100mg/dl. Khi bạn đói hoặc sau nhịn ăn 8h, kết quả của bạn <126mg/dl thì được chẩn đoán là rối loạn đường huyết khi đói hoặc là tiền đái tháo đường. Với mức đường huyết như vậy thì không cần dùng thuốc mà chỉ cần ăn uống và vận động thể lực hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Đái tháo đường. Còn nếu kết quả >= 126 mg/dl thì chẩn đoán là đái tháo đường. Bạn cần ăn uống, vận động và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Còn về vấn đề phòng ngừa bệnh. Bệnh đái tháo đường nếu là do di truyền thì không thể phòng ngừa được, còn nếu là do các nguyên nhân khác như béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… thì có thể phòng ngừa bằng các ăn uống, vận động hợp lý.

Em bi thiếu máu cơ tim, mỗi lần uống thuốc kháng sinh và các thuốc giảm đau hạ sốt vào thì em thấy hồi hộp, đánh trống ngực, cảm giác tim đập nhanh, rất mệt, nhưng khi bác sĩ cho đo điện tim thì nhịp tim lại yếu. Bình thường, em cũng hay bị mệt và đau ngực, thỉnh thoảng nhói ở ngực. Bác sĩ cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có điều trị khỏi không? Những thuốc nào cần cẩn trọng khi dùng để bảo vệ tim?
(ngocnhuha…@gmail.com)

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức -Đại học Y Dược TPHCM:

Thiếu máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch vành - là động mạch đưa máu đến nuôi dưỡng tim. Thiếu máu cơ tim gây nên những cơn đau thắt ngực (ổn định hoặc không ổn định). Bệnh này thuộc loại nguy hiểm vì không chữa trị tốt đưa đến thiếu máu máu cơ tim nặng, một vùng cơ tim sẽ bị hoại tử, khi đó được gọi là nhồi máu cơ tim và không cứu cấp kịp sẽ tử vong. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tim mạch.

Giống như tất cả các bệnh tim mạch khác, thay đổi lối sống và dùng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ đáp ứng với hầu hết các trường hợp thiếu máu cơ tim nhẹ, giúp kiểm soát bệnh không để bệnh tiến triển xấu hơn. Mục tiêu trong điều trị thiếu máu cơ tim là tăng cường lưu thông tưới máu cho tim nhằm giảm triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng do cục máu đông gây ra. Tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc thuộc ba nhóm:

Nhóm nitrat (giúp làm giãn mạch để tăng lưu lượng máu tới tim), Nhóm chẹn beta (làm giảm huyết áp và nhịp tim, giảm nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim), Nhóm chẹn kênh canxi (với cả hai tác dụng vừa kể). Một số thuốc khác cũng có thể được chỉ định, bao gồm cả aspirin và các thuốc kháng đông khác, giúp chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, hay thuốc hạ cholesterol để giảm hình thành mảng xơ vữa gây hẹp hay tắc mạch máu. Người bị bệnh thiếu máu cơ tim nên thận trọng trong sử dụng thuốc. Khi bị cảm sốt và nghi ngờ bị bệnh nhiễm trùng, tốt nhất đi khám bác sĩ để được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc. Không nên tự ý dùng thuốc, nhất là dùng thuốc kháng sinh. Vì có nhiều thuốc kháng sinh tương tác với thuốc trị thiếu máu cơ tim, khi dùng chung hai thứ thuốc này cùng lúc sẽ xảy ra phản ứng rất bất lợi.

xem thêm: Cơ chế gây bệnh đái tháo đường

Tôi bị bệnh tiểu đường 1 năm nay, thỉnh thoảng vô ý để bị trầy xước thì vết thương rất lâu lành, tôi rất sợ bị loét bàn chân như một số bệnh nhân ở giai đoạn nặng. Tôi phải làm sao để ngăn ngừa biến chứng này? Mong được bác sĩ tư vấn!
(phanmyhanh…@yahoo.com)

Tổn thương bàn chân do đái tháo đường

ThS.BS. Diệp Thị Thanh Bình Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam:

Vết thương của bạn lâu lành, đó là một trong các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Cách phòng ngừa tốt nhất là sử dụng thuốc đều đặn để ổn định đường huyết, ăn uống, vận động hợp lý theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu cần tư vấn kỹ hơn, bạn nên đến các trung tâm hoặc bệnh viện. Thân chào bạn!

loading