Làm thế nào bạn biết Nếu bạn bị ung thư cổ tử cung?

Cổ tử cung là vùng cơ thể của phụ nữ giữa âm đạo và tử cung. Khi các tế bào trong cổ tử cung trở nên bất thường và nhân lên nhanh chóng, ung thư cổ tử cung có thể phát triển. ung thư cổ tử cung có thể đe dọa tính mạng nếu nó không bị phát hiện hoặc không được điều trị.

Một loại virus đặc biệt gọi là virut gây u nhú ở người (HPV) gây ra hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. Bác sĩ của bạn có thể sàng lọc virut và các tế bào tiền ung thư này, và họ có thể đề nghị phương pháp điều trị có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung thường không gây triệu chứng cho đến khi nó ở giai đoạn tiến triển. Ngoài ra, phụ nữ có thể nghĩ rằng các triệu chứng có liên quan đến cái gì khác, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt của họ, nhiễm nấm men, hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

Các ví dụ về các triệu chứng liên quan đến ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau khi khám phụ khoa, hoặc sau khi mãn kinh.-
 • Sự bất thường về số lượng, màu sắc, tính nhất quán, hoặc mùi khí hư.
 • Phải đi tiểu nhiều hơn.
 • Đau vùng xương chậu.
 • Đi tiểu đau

Tất cả phụ nữ nên đi kiểm tra thường xuyên ở các cơ sở ý tế tin cậy. Ngoài ra, nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy trao đổi với bác sĩ về việc kiểm tra ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung?

HPV gây ra đa số ung thư cổ tử cung. Một số chủng virut gây ra các tế bào cổ tử cung thường trở nên bất thường. Trong nhiều năm hoặc thậm chí hàng chục năm, các tế bào này có thể trở thành ung thư.

VẬY HPV LÀ GÌ?
HPV có liên quan đến gây ra ung thư cổ tử cung cũng như mụn cơm sinh dục ở hầu hết các trường hợp. HPV lây truyền qua đường tình dục. Bạn có thể lây nó từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn, miệng, hoặc âm đạo. Theo Hiệp hội Ung thư cổ tử cung Quốc gia , HPV gây ra 99% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Có hơn 200 loại HPV tồn tại, và không phải tất cả chúng gây ra ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ phân loại HPV thành hai loại.

Theo Viện Ung thư Quốc gia , HPV loại 6 và 11 gây ra 90% của tất cả mụn cóc sinh dục. Những loại HPV này không liên quan đến ung thư và được xem là có nguy cơ thấp. Loại HPV 16 và 18 là những loại có nguy cơ cao. Chúng gây 70% ung thư cổ tử cung. Những loại HPV này cũng có thể gây ra:

 • Ung thư hậu môn.
 • Ung thư hầu họng.
 • Ung thư âm đạo
 • Ung thư âm hộ.

Nhiễm HPV là những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hầu hết phụ nữ bị HPV sẽ không bị ung thư cổ tử cung. Vi rút thường tự giải quyết trong vòng hai năm hoặc ít hơn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số người có thể tiếp tục bị nhiễm bệnh lâu sau khi phơi nhiễm.

HPV và ung thư cổ tử cung sớm không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bất thường trong cổ tử cung thông qua một xét nghiệm Pap smear trong kỳ hàng năm của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra vi rút HPV trong kỳ này.

Ung thư cổ tử cung được chuẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán sự hiện diện của các tế bào bất thường và có khả năng gây ung thư thông qua kiểm tra Pap. Điều này bao gồm việc lau cổ tử cung bằng một thiết bị tương tự như bông tăm bông. Họ gửi tăm bông này đến một phòng thí nghiệm để kiểm tra tế bào tiền ung thư hoặc ung thư.

Các Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ bắt đầu dò tìm ung thư cổ tử cung bằng cách nhận một xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Bạn sẽ nhận được thử nghiệm này ít nhất ba năm một lần cho đến khi bạn 30 tuổi. Khi bạn 30 tuổi, bạn nên tiếp tục có một xét nghiệm Pap theo kỳ ba năm và bắt đầu thử nghiệm HPV. Bạn nên tiêm chủng ngừa HPV mỗi năm nếu kết quả kiểm tra đầu tiên là âm tính.

Xét nghiệm HPV rất giống với xét nghiệm Pap test. Bác sĩ của bạn thu thập các tế bào từ cổ tử cung theo cách tương tự. Các nhân viên phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra các tế bào vì có sự hiện diện của vật liệu di truyền liên quan đến HPV. Điều này bao gồm DNA hoặc RNA của các sợi HPV được biết đến.

Ngay cả khi bạn đã chủng ngừa HPV, bạn vẫn nên kiểm tra ung thư cổ tử cung như đề nghị của Hiệp hội Ung thư.
Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ về thời gian xét nghiệm Pap. Các tình huống tồn tại khi bạn nên được kiểm tra thường xuyên hơn.

Điều trị ung thư cổ tử cung?

Khi nó được phát hiện trong giai đoạn sớm nhất của nó, ung thư cổ tử cung được xem là một trong những loại ung thư được điều trị nhiều nhất. Theo Hiệp hội Ung thư, tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm 50% trong 30 năm qua. Việc kiểm tra Pap thường xuyên để kiểm tra các tế bào tiền ung thư được cho là một trong những phương tiện phòng ngừa hiệu quả và quan trọng nhất. Tiêm phòng HPV và kiểm tra Pap thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.


Làm thế nào bạn có thể phòng ngừa HPV và ung thư cổ tử cung?

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách giảm khả năng bị nhiễm HPV. Nếu bạn ở độ tuổi từ 9 đến 26, bạn có thể tiểm chủng ngừa HPV. Trong khi có nhiều loại văcxin HPV khác nhau trên thị trường, tất cả chúng đều được bảo vệ chống lại các loại 16 và 18, đây là hai loại gây ra nhiều loại ung thư nhất. Một số vắc-xin tạo miễn dịch đối với nhiều loại HPV hơn. Tốt nhất là nên chủng ngừa vắc-xin này trước khi hoạt động tình dục.

Các cách khác để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Thử nghiệm Pap thường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tần số xét nghiệm Pap được đề nghị dựa trên tuổi và tình trạng bệnh lý của bạn.
 • Thực hành tình dục an toàn. Cho chồng của bạn đeo bao cao su mỗi lần bạn quan hệ tình dục.
 •  Không hút thuốc. Những phụ nữ hút thuốc có nhiều nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Đọc tiếp

loading