Nếu bạn bị ung thư cổ tử cung?

ung thư có thể bắt đầu bất kỳ nơi nào trong cơ thể. ung thư cổ tử cung bắt đầu ở cổ tử cung. Nó bắt đầu khi các tế bào trong cổ tử cung phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát và thu hẹp các tế bào bình thường. Điều này làm cho cơ thể khó khăn để làm việc theo cách tự nhiên.

Các tế bào ung thư có thể lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư trong cổ tử cung đôi khi có thể đi đến phổi và phát triển ở đó. Khi tế bào ung thư làm điều này, nó được gọi là di căn. Đối với bác sĩ, các tế bào ung thư ở nơi mới trông giống như những tế bào ung thư cổ tử cung.

Ung thư luôn được đặt tên cho nơi bắt đầu. Vì vậy, khi ung thư cổ tử cung lan ra phổi (hoặc bất kỳ nơi nào khác), nó vẫn được gọi là ung thư cổ tử cung. Nó không được gọi là ung thư phổi trừ khi nó bắt đầu từ các tế bào trong phổi.

 

Cổ tử cung


Có những loại ung thư cổ tử cung khác nhau không?

Có một vài loại ung thư cổ tử cung. Bác sĩ có thể cho bạn biết thêm về loại bạn có.
Loại phổ biến nhất được gọi là carcinoma tế bào vảy. Loại này bắt đầu trong các tế bào bao phủ bề mặt cổ tử cung.


Bác sĩ biết tôi bị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi nó lan ra ngoài cổ tử cung.

Một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung là chảy máu mới, phát hiện ra hoặc phóng thích từ âm đạo và đau trong khi quan hệ tình dục. Bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về sức khoẻ của bạn và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất và xương chậu.

Nếu dấu hiệu chỉ đến ung thư cổ tử cung, nhiều xét nghiệm sẽ được thực hiện. Đây là một số bài kiểm tra mà bạn có thể cần:

Các bài kiểm tra có thể được thực hiện

 • Soi cổ tử cung: Nhìn kỹ bên trong âm đạo và cổ tử cung bằng cách sử dụng một thiết bị phóng to hoặc phạm vi được làm sáng. Phạm vi nằm bên ngoài cơ thể.
 • Xét nghiệm Pap test: Một cuộc kiểm tra được sử dụng để cạo các tế bào khỏi cổ tử cung để chúng có thể được kiểm tra ung thư và tiền ung thư.
 • Sinh thiết cổ tử cung: Trong một sinh thiết, bác sĩ lấy ra một mẩu mô nhỏ để kiểm tra tế bào ung thư. Có nhiều cách để làm sinh thiết cổ tử cung. Sinh thiết là cách duy nhất để nói chắc chắn nếu bạn bị ung thư.
 • Chụp CT (chụp CT): Đây còn gọi là "CAT scan". Đây là loại tia X đặc biệt có hình ảnh chi tiết để xem ung thư có lan ra không.
 • Chụp X-quang ngực: X-quang có thể được thực hiện để xem liệu ung thư đã lan ra phổi của bạn hay không.
 • Chụp cắt lớp PET: chụp PET sử dụng một loại đường đặc biệt có thể nhìn thấy bên trong cơ thể của bạn bằng một chiếc máy ảnh đặc biệt. Nếu có ung thư, đường này xuất hiện như là "điểm nóng" nơi ung thư được tìm thấy. Thử nghiệm này có thể giúp hiển thị nếu ung thư lan rộng.

 

Phân loại ung thư cổ tử cung
 

Các tế bào ung thư trong mẫu sinh thiết sẽ được phân loại. Điều này giúp các bác sĩ dự đoán tốc độ ung thư có thể phát triển và lan rộng. Tế bào ung thư được xếp loại dựa trên mức độ chúng trông giống như tế bào bình thường. Các lớp 1, 2, và 3 được sử dụng. Các tế bào trông rất khác so với các tế bào bình thường được cho một lớp cao hơn (3) và có xu hướng phát triển nhanh hơn. Yêu cầu bác sĩ giải thích mức ung thư, quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn.


Bệnh ung thư của tôi nghiêm trọng đến mức nào?

Nếu bạn bị ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ muốn tìm hiểu xem nó lan rộng ra sao. Đây được gọi là giai đoạn. Bạn có thể đã nghe người khác nói rằng ung thư của họ là "giai đoạn 1" hoặc "giai đoạn 2." Bác sĩ của bạn sẽ muốn tìm ra giai đoạn của bệnh ung thư của bạn để giúp quyết định loại điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Giai đoạn này mô tả sự tăng trưởng hoặc sự lan truyền của ung thư qua cổ tử cung. Nó cũng cho biết nếu ung thư đã lan ra các cơ quan khác của cơ thể của bạn đang ở gần hoặc xa hơn.

Ung thư của bạn có thể là giai đoạn 0, 1, 2, 3, hoặc 4. Giai đoạn 0 cũng được gọi là carcinoma in situ (ung thư biểu mô tại chỗ). Số càng thấp, càng ít tế bào ung thư đã lan ra. Một số lượng cao hơn, như giai đoạn 4, có nghĩa là một căn bệnh ung thư nghiêm trọng hơn đã lan rộng ra ngoài cổ tử cung. Hãy hỏi bác sĩ về giai đoạn ung thư và ý nghĩa của nó đối với bạn.


Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết phụ nữ. Kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn sẽ tùy thuộc vào:

 • Giai đoạn và mức độ ung thư.
 • Cơ hội là một loại nếu điều trị sẽ chữa bệnh ung thư hoặc giúp đỡ một cách nào đó.
 • Tuổi của bạn.
 • Các vấn đề sức khoẻ khác mà bạn có.
 • Cảm giác của bạn về việc điều trị và các phản ứng phụ đi kèm với nó.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Hầu hết phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều có một số loại phẫu thuật.

1. PHẪU THUẬT LẠNH

Phương pháp này giết chết các tế bào ung thư bằng cách làm lạnh chúng. Nó có thể được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn 0.

2. PHẪU THUẬT BẰNG TIA LA-ZE

Phương pháp điều trị này sử dụng một laser để đốt cháy tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng cho ung thư giai đoạn 0.

3. CONIZATION 

Conization còn được gọi là sinh thiết hình nón. Để làm được điều này, một mảnh hình nón nhỏ của phần cổ tử cung bị ung thư được lấy ra.

4. HYSTERECTOMY 

Hysterectomy lấy ra tử cung và cổ tử cung. Đó là cách phổ biến nhất để điều trị ung thư cổ tử cung. Có rất nhiều cách để làm phẫu thuật này.

Đôi khi buồng trứng và ống dẫn trứng được lấy ra cùng một lúc. Các hạch lân cận cũng có thể được đưa ra để xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không.

Hỏi bác sĩ của bạn loại phẫu thuật nào bạn cần. Mỗi loại có ưu và khuyết điểm.

=> Tác dụng phụ của phẫu thuật


Bất kỳ loại phẫu thuật có thể có nguy cơ và các phản ứng phụ. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ những gì bạn có thể mong đợi. Nếu bạn gặp vấn đề, hãy để bác sĩ của bạn biết. Các bác sĩ điều trị phụ nữ bị ung thư cổ tử cung nên có thể giúp bạn với bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Xử lý bức xạ

Bức xạ sử dụng tia năng lượng cao (như tia X) để diệt các tế bào ung thư. Việc điều trị này có thể được sử dụng để diệt các tế bào ung thư có thể còn lại sau khi phẫu thuật.

Có 2 cách chính để phóng xạ. Nó có thể được nhằm vào cổ tử cung từ một máy bên ngoài cơ thể. Đây được gọi là bức xạ tia bên ngoài . Hoặc, một nguồn phóng xạ có thể được đưa vào âm đạo gần cổ tử cung. Đây được gọi là brachytherapy.

=> Tác dụng phụ của xạ trị

Nếu bác sĩ của bạn đề nghị điều trị phóng xạ, hãy nói về những phản ứng phụ có thể xảy ra. Tác dụng phụ phụ thuộc vào loại tia phóng xạ được sử dụng. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của bức xạ là:

- Thay đổi da nơi bức xạ được cho
- Cảm thấy rất mệt mỏi
Hầu hết các phản ứng phụ sẽ giảm sau khi điều trị kết thúc. Một số có thể kéo dài hơn. 

Chemo

Chemo là từ viết tắt của hoá trị liệu (sử dụng thuốc chống ung thư). Thuốc thường được đưa vào tĩnh mạch. Những loại thuốc này đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Chemo được cho theo chu kỳ hoặc vòng. Điều trị thường kéo dài nhiều tháng.

Khi điều trị bằng xạ trị và xạ trị được thực hiện đồng thời, nó được gọi là chemoradiation.

Tác dụng phụ của chemo

Chemo có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi, buồn nôn, và khiến tóc bạn rụng. Nhưng những vấn đề này sẽ hết sau khi điều trị kết thúc.

Có nhiều cách để điều trị hầu hết các tác dụng phụ của hóa trị. Nếu bạn có phản ứng phụ, hãy chắc chắn nói chuyện với đội chăm sóc bệnh ung thư của bạn để họ có thể giúp đỡ.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu không phải là hóa trị tương tự vì những loại thuốc này chủ yếu ảnh hưởng đến tế bào ung thư chứ không phải các tế bào bình thường. Chúng có thể gây ra ít phản ứng phụ.


Các phương pháp điều trị khác?

Khi bạn bị ung thư bạn có thể nghe về những cách khác để điều trị ung thư hoặc điều trị các triệu chứng của bạn. Đây không phải lúc nào cũng là những phương pháp điều trị y học tiêu chuẩn. Các phương pháp điều trị này có thể là vitamin, thảo mộc, chế độ ăn uống đặc biệt và những thứ khác . Bạn có thể tham khảo về những phương pháp điều trị này.

Việc mắc bệnh ung thư và điều trị có thể rất khó khăn nhưng cũng có thể là thời gian để nhìn cuộc sống của bạn theo những cách mới. Bạn có thể suy nghĩ về làm thế nào để cải thiện sức khỏe của bạn. 

Bạn không thể thay đổi thực tế là bạn bị ung thư. Những gì bạn có thể thay đổi là cách bạn sống phần còn lại của cuộc đời bạn - lựa chọn lành mạnh và cảm giác tốt nhất có thể.

loading