3 Cách nhận biết ung thư dạ dày

ung thư dạ dày là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới. Không có phương pháp sàng lọc sớm cho loại ung thư này, nhưng chú ý tới các triệu chứng trên cơ thể có thể giúp bạn pháp hiện sớm loại ung thư này. Chẩn đoán sớm có thể tạo ra một sự khác biệt lớn đối với việc điều trị, nhưng rất tiếc là nhiều người không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư tiến triển. Hiểu được các triệu chứng và tìm trợ giúp y tế ngay nếu bạn nghĩ bạn có thể bị ung thư dạ dày.


I. Xác định các triệu chứng ban đầu1. Nhận biết các triệu chứng chính ở bụng. 

Dạ dày của bạn là một phần của hệ thống tiêu hóa trên của bạn và nó giúp để xử lý các chất dinh dưỡng trong thức ăn mà bạn ăn. Sau khi rời khỏi dạ dày, thức ăn đi vào ruột non, rồi vào ruột già. Các triệu chứng tiềm năng chính của ung thư dạ dày có thể trực tiếp ảnh hưởng đến vùng bụng của bạn:

 •  Các triệu chứng trên bụng thường xuất hiện sớm nhất bao gồm ợ nóng và khó tiêu. Chứng ợ nóng (hoặc chứng khó tiêu), cảm giác nóng bỏng ở ngực và vùng bụng trên, là kết quả của việc nuốt phải acid vào thực quản.
 • Một khối u trong dạ dày thường gây ra sự đổ vỡ không bình thường của thực phẩm trong dạ dày, do đó có thể dẫn tới các chứng ói và các triệu chứng khó tiêu khác.
 • Chỉ vì bạn trải qua những triệu chứng này không có nghĩa là bạn bị ung thư, nhưng nếu bạn gặp họ thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ.

2. Hãy nhận thức được cảm giác cương. 

Ung thư dạ dày có thể gây sưng bụng, có thể gây ra chứng đầy hơi. Bạn có thể cảm thấy phồng lên sau khi ăn, và có thể cảm thấy đầy bất thường thậm chí sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ thức ăn. Cảm giác cồng kềnh có thể là một trong những triệu chứng sớm của ung thư dạ dày.

 • Đau dạ dày, và đau xương ức (xương ngực) có thể liên quan đến các nguyên nhân dạ dày.
 •  Nếu bạn thấy mình thường xuyên cảm thấy đầy bụng và đang trải qua một số triệu chứng sớm, hãy đến bác sĩ.3. Hãy xem xét nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. 

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, có thể là do khối u ở chỗ nối của thực quản và dạ dày của bạn. Một khối u ở đây có thể gây trở ngại cho thức ăn, gây khó nuốt.


4. Hành động nếu bạn bị buồn nôn mãn tính. 

Trong các trường hợp ung thư dạ dày, các tắc nghẽn có thể tồn tại ở đường giao cắt của dạ dày và ruột, ngăn chặn sự di chuyển của thực phẩm. Điều này có thể chỉ ra một khối u ở đường giao nhau của dạ dày và ruột. Triệu chứng rõ nhất là điều này xảy ra là buồn nôn mãn tính và thậm chí nôn.

 • Ói mửa trong một số ít trường hợp có thể bị rải máu. Nếu bạn đang nôn mửa và thấy máu, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

5. Xem xét các triệu chứng ung thư nói chung. 

Bạn có thể gặp các triệu chứng tổng quát hơn không liên quan đặc biệt đến dạ dày của bạn. Hãy chắc chắn kiểm tra hạch bạch huyết của bạn. Các hạch bạch huyết được mở rộng là triệu chứng của một số bệnh. Trong trường hợp ung thư dạ dày, các tế bào ung thư sẽ di chuyển từ dạ dày (hoặc bất cứ nơi nào có khối u) qua các ống bạch huyết, đến các hạch bạch huyết bên trái. Điều này sau đó gây ra sưng.

 • Nhìn ra các dấu hiệu của chứng khó thở (giảm khối lượng cơ). Tế bào ung thư sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn, điều này sẽ gây ra mệt mỏi cơ bắp.
 • Mất máu do ung thư có thể dẫn đến thiếu máu, có thể gây phồng và yếu.
 • Người bị ung thư có thể bị mệt mỏi mãn tính, cảm thấy lơ mơ, ...
   

II. Nhận biết các triệu chứng phát triển hơn
 

1. Lưu ý khi đau bụng nhiều hoặc khó chịu. 

Đau hoặc khó chịu ở bụng hoặc dạ dày sẽ tăng lên khi ung thư tiến triển và khối u phát triển. Đau đó liên quan đến ung thư dạ dày thường tăng cường theo thời gian, và sẽ không giảm bớt.

 • Ung thư dạ dày có thể nén các cấu trúc xung quanh, trong khi ung thư loét có thể ăn mòn các màng của dạ dày. Cả hai điều này có thể gây đau dạ dày.

2. Đánh giá sự thèm ăn của bạn. 
Tế bào ung thư tiết ra chất làm giảm tín hiệu đói cơ thể. Điều này, kết hợp với một khối u lừa dạ dày của bạn vào cảm giác no, có thể dẫn đến một mất cảm giác của sự thèm ăn. Kết quả là, khi bệnh ung thư tiến triển, một bệnh nhân có thể bị giảm cân nghiêm trọng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mất thèm ăn và giảm cân không có lý do gì, hãy nói chuyện với bác sĩ.
 

3. Kiểm tra khối u và sưng trong dạ dày của bạn. 

Theo thời gian chất lỏng sẽ tích tụ trong dạ dày của bạn và bạn có thể bắt đầu nhận thấy khối u và sưng trong dạ dày của bạn. Trong ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể cảm thấy khối u cứng, không đều trên bụng. Khối u này sẽ di chuyển với hơi thở, và có thể rơi xuống khi bạn cúi xuống.
Ung thư phát triển có thể gây ra một khối lượng cứng ở vùng bụng trên bên trái ở khu vực dạ dày. 


4. Tìm kiếm các triệu chứng trong phân và thay đổi mô ruột. \


Khi ung thư dạ dày đến giai đoạn tiến triển hơn, nó có thể gây ra chảy máu liên tục. Điều này sẽ dẫn đến phân đẫm máu hoặc màu đen. Kiểm tra máu trong phân của bạn sau khi đi vào phòng tắm. Nhìn xem chúng có màu tối, hoặc màu đen như nhựa đường. 

 • Nếu bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy, đây có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.
 • Luôn luôn cởi mở khi thảo luận về bất kỳ triệu chứng nào trong chất thải của bạn với bác sĩ.

 

III. Xác định các yếu tố rủi ro
 

1.Xem xét độ tuổi, giới tính và dân tộc của bạn. 

Một số yếu tố nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến tính lành mạnh của lối sống của bạn, nhưng có một số điều bạn không thể ảnh hưởng hoặc thay đổi. Có sự gia tăng đáng kể tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người trên 50 tuổi, và hầu hết những người được chẩn đoán là từ 60 đến 80 tuổi. Ung thư dạ dày cũng phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.

 • Ở Mỹ, ung thư dạ dày phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi và người châu Á / Thái Bình Dương so với người Mỹ da trắng không phải là người Hispanic.
 • Những người sống ở Nhật Bản, Trung Quốc, Nam và Đông Âu, Nam và Trung Mỹ có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày hơn những người sống ở nơi khác. 

 

2. Đánh giá lối sống của bạn. 
Có những rủi ro tiềm ẩn đáng kể liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống của bạn. Hút thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách đưa các chất có hại vào cơ thể. Chế độ ăn ít chất xơ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách kéo dài thời gian tiếp xúc của cơ thể với các chất gây ung thư có trong thực phẩm. Tiêu thụ lâu dài các thực phẩm muối, khô, hun khói với hàm lượng nitrat cao cũng làm tăng nguy cơ của bạn.

 • Người ta cho rằng thừa cân hoặc béo phì có thể là một nguyên nhân gây ung thư tử cung (phần trên của dạ dày).
 • Nếu bạn làm việc trong ngành than, kim loại hoặc cao su, nguy cơ ung thư dạ dày có thể cao hơn. Người lao động trong các lĩnh vực này tiếp xúc nhiều chất gây ung thư hơn công nhân trong các ngành công nghiệp khác.


3. Hiểu được lý lich y học cá nhân và gia đình của bạn. 
Hãy ghi chép lại về lịch sử y khoa cá nhân của bạn, và nhận thức được những bệnh tật và điều trị trước đây mà bạn có thể có làm tăng cơ hội phát triển ung thư dạ dày sau này của bạn. Đặc biệt thận trọng nếu bạn có tiền sử nhiễm Helicobacter pylori, viêm dạ dày mãn tính, viêm dạ dày tia cực tím, thiếu máu ác tính, hoặc polps dạ dày, vì tất cả các điều kiện này đều dẫn tới ung thư dạ dày.

 • Ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người trước đây đã có một phần của dạ dày của họ loại bỏ trong phẫu thuật.
 • Ung thư dạ dày có thể do di truyền, vì vậy hãy tìm hiểu về lịch sử y tế gia đình của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc chấp nhận thay đổi lối sống, chẳng hạn như theo chế độ ăn uống lành mạnh hơn, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ của bạn.
 • Nếu bạn có một người họ hàng gần đây được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, bạn có nguy cơ cao hơn người không có tiền sử ung thư dạ dày trong gia đình.


4. Nói chuyện với bác sĩ của bạn.
Nếu bạn không chắc chắn, hoặc lo lắng về, nguy cơ mắc ung thư dạ dày, hãy liên lạc với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp bạn đánh giá nguy cơ hiện tại cũng như đưa ra lời khuyên về cách thay đổi lối sống để giúp bạn giảm nguy cơ trong tương lai. Chẩn đoán sớm có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho việc điều trị, do đó hành động nhanh nếu bạn quan tâm.

Lời khuyên

 • Tìm cách điều trị ngay nếu bạn có các triệu chứng. Tốt nhất là chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày càng sớm càng tốt.
 • Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau cải, và vitamin C. Cố gắng tránh hoặc cắt giảm thức ăn chiên, hun khói, bảo quản, hoặc cao nitrates; và tuân theo thói quen ăn uống vệ sinh, làm lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn.

Đọc tiếp

loading